Trắng đêm lạnh canh thiên nga

Trắng đêm lạnh canh thiên nga

Nguyễn Văn Báo
Thứ 4, 07/02/2018 | 09:52
Dù cái lạnh ngoài trời Hà Nội có lúc xuống dưới 6 độ C, gần chục công nhân Công ty thoát nước Hà Nội vẫn “trắng đêm” ngồi gác, canh 12 con thiên nga để tránh bị kẻ xấu bắt trộm.

Đêm 6/2, đêm đầu tiên 12 con thiên nga thả ở hồ Thiền Quang (Hà Nội), gần chục công nhân thuộc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội được bố trí trực quanh hồ để bảo vệ đàn thiên nga khỏi bị kẻ xấu bắt trộm.

Xã hội - Trắng đêm lạnh canh thiên nga

Những công nhân thoát nước canh gác đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang.

Nhóm công nhân chia làm nhiều tốp có mặt ở 4 phía hồ Thiền Quang. Có tốp 6 người, có tốp 2-3 người. Từ 22h đêm, quanh hồ Thiền Quang đã vắng người qua lại. Loáng thoáng góc hồ chỉ có một vài bà bán nước trụ lại phục vụ các bác xe ôm.

Trời Hà Nội về đêm nhiệt độ xuống rất thấp, có lúc xuống chỉ 6 độ C. Đến 0h đêm, nhiều xe ôm chịu không nổi đành đốt lửa để sưởi ấm, nhưng rồi họ cũng mau chóng “rút” về nhà.

Ở góc hồ đoạn gần đường Quang Trung, nhóm công nhân khoảng 4 người vẫn ngồi co ro “chống lạnh” bằng những câu chuyện phiếm về Tết, về gia đình.

Xã hội - Trắng đêm lạnh canh thiên nga (Hình 2).

Một công nhân cùng chiếc đèn pin đi quanh hồ để "dõi" theo đàn thiên nga có còn an toàn.

Ven hồ, 3 công nhân vẫn ngồi chăm chú theo dõi sự di chuyển của đàn thiên nga. Khi thoảng một công nhân cầm đèn pin đi lại ven hồ để vừa làm nhiệm vụ nhặt rác, vừa xem đàn thiên nga đang ở khu vực nào, còn hay đã “bay đi” mất.

Dụng cụ đi canh gác đàn thiên nga của họ chỉ có những chiếc áo mưa mặc ngoài để chống chọi cái lạnh đêm Hà Nội cùng với chiếc đèn pin nhỏ chỉ đủ soi đến giữa hồ.

“Gác bảo vệ thiên nga là nhiệm vụ những công nhân chúng tôi phải làm, lạnh giá cũng phải chịu”, một chị công nhân trao đổi với phóng viên.

Một công nhân tỏ ra thân thiện chia sẻ: “Chúng tôi không dám chợp mắt một phút nào, bởi chỉ rời mắt thì kẻ xấu có thể quăng đồ câu trộm thiên nga ngay”.  Người công nhân cũng cho biết, có nhiều tốp công nhân được bố trí quanh hồ là bởi hồ rất rộng, quanh hồ có nhiều cây cối lẩn khuất không thể tập chung một chỗ vì kẻ xấu có thể xuất hiện ở khu vực nào đó để trộm thiên nga.

Xã hội - Trắng đêm lạnh canh thiên nga (Hình 3).

Một người lái xe ôm ở đường Trần Nhân Tông, ven hồ Thiên Quang, phải đốt lửa để chống chọi cái lạnh.

Khi phóng viên hỏi nếu Tết thì các anh tính làm sao? Một công nhân nói: “Nếu lãnh đạo phân công thì họ cũng sẵn sàng không nghỉ ăn Tết với gia đình mà ra canh thiên nga”.

Vì là đêm đầu canh gác nên những công nhân này cũng không biết thiên nga sẽ ngủ dưới nước hay lên sườn bờ để ngủ vì thế họ cứ thức suốt, đi lòng vòng quanh hồ để gác.

Ngồi gác thiên nga cũng những công nhân mới thấu được cái lạnh đêm Hà Nội. Ban ngày ồn ào là thế nhưng về đêm quanh hồ chỉ có tiếng cá quẫy, tiếng gió gieo vào những luồng cây.

Xã hội - Trắng đêm lạnh canh thiên nga (Hình 4).

Công nhân thoát nước không ngủ để canh gác thiên nga.

 

Trao đổi với PV, lãnh đạo công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội lại cho biết, việc cắt cử người trông đàn thiên nga chỉ là giải pháp tình thế trước mắt. Song về lâu dài sẽ nghiên cứu làm sao cho thuận lợi hơn.

Vị lãnh đạo cho hay, ban ngày các công nhân sẽ vừa thực hiện nhiệm vụ vớt rác tại hồ vừa làm nhiệm vụ bảo vệ đàn thiên nga. Ban đêm các công nhân vẫn túc trực bình thường.  Vị này cũng cho hay, việc cắt cử người túc trực không phải việc làm tốn công sức, phát sinh tiền của ngân sách bởi khi chưa có thiên nga thì công nhân của đơn vị vẫn túc trực để vớt rác, làm vệ sinh ở hồ cả ngày lễ, Tết.

Cắt cử 10 công nhân mỗi ngày làm "bảo mẫu" trông đàn thiên nga 24/24

Thứ 3, 06/02/2018 | 21:10
Khoảng 10 công nhân chia làm 3 ca được cử đến hồ Thiền Quang để canh giữ, bảo vệ 12 con thiên nga nhằm chống bị bắt trộm.
Cùng tác giả

Hà Nội: Chủ tịch xã liên tiếng sau khi bị "tố" dọa giết người chống tiêu cực

Thứ 5, 26/04/2018 | 19:23
Ông Nguyễn Trung Chi - Chủ tịch UBND xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) bị một người dân tố cáo dọa giết người đấu tranh chống tiêu cực. Tuy nhiên, ông Chi lại khẳng định thông tin tố cáo sai sự thật làm ảnh hưởng uy tín của ông.

Hà Nội: Xe bồn va chạm xe máy, 2 người tử vong

Thứ 4, 25/04/2018 | 13:26
Vụ tai nạn giữa một xe bồn và xe máy vừa ra vào khoảng 11h30 trưa 25/4, trên đường Quốc Lộ 1A hướng Hà Nội đi Phủ Lý, đoạn thuộc xã Minh Cường (Thường Tín – Hà Nội) làm 2 người tử vong tại chỗ.

Dân Hà Nội ùn ùn xếp hàng chụp ảnh chân dung thuê bao di động

Chủ nhật, 22/04/2018 | 17:52
Tận dụng ngày nghỉ cuối tuần, nhiều người dân Thủ đô đã kéo đến điểm giao dịch của các nhà mạng để hoàn thiện thông tin cá nhân, bổ sung ảnh chân dung.

Bộ trưởng bộ Tài chính nói về dự luật Thuế tài sản: "Vạn sự khởi đầu nan"

Thứ 6, 20/04/2018 | 16:54
Trả lời về dự thảo luật Thuế Tài sản, Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: “Vạn sự khởi đầu nan. Mọi thứ mới trong quá trình nghiên cứu, thậm chí có thể còn phải sửa cả tên luật".

Diệt tảo lam ở Hồ Gươm bằng phương pháp thủ công

Thứ 6, 20/04/2018 | 09:03
Các công nhân đang tiến hành vớt thủ công vi khuẩn lam (tảo lam) phát triển bùng nổ ở Hồ Gươm làm cho mặt nước hồ ở nhiều vị trí ven bờ chuyển màu xanh khác lạ.