"Tranh cãi làm gì, Hồng Đăng, Thanh Hương nhận trợ cấp đâu có sai?"

Đinh Lạc Thành
Thứ 4, 01/09/2021 | 17:13
Khi sở Văn hóa và Thể thao (VH,TT) Hà Nội đưa danh sách nghệ sĩ được hưởng gói hỗ trợ vì dịch Covid-19. Nhiều người bị phản ứng vì "giàu có" mà vẫn nhận tiền...

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đội ngũ nghệ sĩ Việt Nam nói chung, nghệ sĩ Hà Nội nói riêng gần như không có bất kỳ hoạt động nghệ thuật biểu diễn nào trong thời gian qua khiến cuộc sống gặp không ít khó khăn.  

Ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, có hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Mới đây, sở VH,TT Hà Nội đã công bố danh sách 99 viên chức hạng IV là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ của 6 Nhà hát trực thuộc Sở: Ca múa nhạc Thăng Long, Kịch Hà Nội, Chèo Hà Nội, Cải lương Hà Nội, Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long được hưởng khoản trợ cấp trong gói hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và các viên chức hoạt động nghệ thuật gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Điều đáng nói là trong danh sách này, dàn diễn viên đình đám như: Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh. Đông Hùng... được hưởng gói hỗ trợ. Việc dàn diễn viên được cho là có thu nhập tốt vì thường xuyên "lên sóng" phim giờ vàng ngay sau đó đã vấp phải phản ứng của nhiều đồng nghiệp và khán giả.

Có người cho rằng, danh sách các nghệ sĩ được hỗ trợ khó khăn bị nhiều người băn khoăn vì trên thực tế thì họ không phải là những người gặp khó khăn tới mức phải nhận hỗ trợ. Vì nhiều người trong số họ vẫn kiếm được nguồn thu khá lớn từ việc đóng phim, quảng cáo, đại sứ thương hiệu và kinh doanh. 

Ngôi sao - 'Tranh cãi làm gì, Hồng Đăng, Thanh Hương nhận trợ cấp đâu có sai?'

Diễn viên Thanh Hương.

Thậm chí, nhiều người còn chỉ ra rằng, khối tài sản mà các nghệ sĩ có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ còn là mơ ước của nhiều người và họ xứng đáng được xếp vào hàng ngũ "người giàu" chứ không phải người nghèo. Trong khi đó, nhiều nhân viên hậu đài như: âm thanh, ánh sáng, mỹ thuật, đạo cụ, hành chính… thu nhập thấp hơn các nghệ sĩ có tên tuổi thì lại không nằm trong diện được nhận gói hỗ trợ này. Điều này khiến nhiều người cảm giác quy định bị cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt và chưa thực sự công bằng.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, diễn viên Thanh Hương (nhà hát Kịch Hà Nội) cho hay: "Khi mới biết tin mình nằm trong danh sách được hỗ trợ do Covid-19, tôi cũng bất ngờ. Tôi có hỏi lại Nhà hát mới biết đây là gói hỗ trợ theo quy định của Chính phủ cho diễn viên hạng IV là diễn viên có bậc lương rất thấp, tôi thấy rất nhân văn. Thật ra nghệ sĩ nhà hát lương rất thấp, đa số đều nghèo, nếu không làm thêm ở ngoài nên lúc này được hỗ trợ, quá là hạnh phúc. Tôi cũng biết có nhiều anh chị em khác khó khăn hơn, tôi sẵn sàng gửi lại nhà hát để dành cho các nghệ sĩ khó khăn hơn. Dù số tiền không quá lớn nhưng cũng làm ấm lòng nghệ sĩ".

Thanh Hương cho biết thêm: "Nhà hát Kịch Hà Nội có quỹ hỗ trợ nghệ sĩ, trong thời gian qua, công đoàn Nhà hát cũng có những hỗ trợ cho anh em nghệ sĩ khó khăn. Tôi hiếu mình nhận được sự giúp đỡ kia là quyền lợi của mình được hưởng, nhưng tôi sẽ nhường lại cho cho những người khó khăn hơn".

Diễn viên Ngọc Quỳnh cho chia sẻ: "Tôi đang là quân số của nhà hát Kịch Hà Nội, tôi có được nhận gói hỗ trợ 3.710.000 triệu đồng. Thực tế, tôi là một số diễn viên hạng IV là những người có mức lương thấp nhất cơ quan nên sự hỗ trợ này là đáng quý. Hiện tại, tôi đang nhận mức lương là hơn 4 triệu đồng/tháng thì tôi không đủ lo cho hai con ăn học và lo cho bố mẹ. Hai vợ chồng tôi phải bươn chải kinh doanh bên ngoài, nhưng do dịch bệnh mấy tháng nay, mọi thứ đều đóng băng. Và cũng may mắn, trong quá trình làm nghề cũng tiết kiệm nên bây giờ cuộc sống khôn quá khó khăn như những người khác".

Ngôi sao - 'Tranh cãi làm gì, Hồng Đăng, Thanh Hương nhận trợ cấp đâu có sai?' (Hình 2).

Hồng Đăng đã nhường phần hỗ trợ của mình cho các nghệ sĩ khó khăn hơn.

"Soái ca" Hồng Đăng cũng có nhiều tâm tư về việc được hỗ trợ này. Anh cho hay, mình trân trọng các chính sách mà được hưởng nhưng anh đã gửi lại khoản tiền cho Nhà hát nơi anh công tác để chia sẻ với các nhân viên hậu đài. Còn ca sĩ Đông Hùng - Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long - cho biết: "Mấy tháng qua hoạt động nghệ thuật đóng băng, thu nhập của tôi bằng 0, gia đình có con nhỏ nên cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn. Số tiền nhận được rất đáng quý trong giai đoạn này".

Nói về danh sách nghệ sĩ được nhận hỗ trợ khó khăn, NSND Trung Hiếu - Giám đốc nhà hát Kịch Hà Nội cho hay: "Những nghệ sĩ được nhận tiền hỗ trợ lần này đều là những diễn viên hạng IV - hạng thấp nhất của Nhà hát. Đúng là nhiều người chưa đến nỗi khó khăn quá để phải nhận hỗ trợ. Trong khi đó, nhiều anh em là các công tác hậu đài như: thiết kế, âm thanh, ánh sáng, phục trang, bảo vệ, hành chính… có đời sống khó khăn hơn thì lại không thuộc diện được nhận hỗ trợ. 

Nhà hát cũng có những giúp đỡ riêng cho anh em làm hậu đài, đồng thời tôi đã gửi đơn lên Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để xem xét lại việc hỗ trợ cho đúng đối tượng. Hy vọng sự phân bổ sẽ được công bằng hơn, các nghệ sĩ khó khăn thật sự sẽ nhận được sự giúp đỡ xứng đáng".

Đạo diễn Quang Minh cho hay: "Tranh cãi làm gì, Hồng Đăng, Thanh Hương nhận trợ cấp đâu có sai? Họ nhận được tiền trợ cấp khó khăn là do quy định cụ thể của Chính phủ đối với các nghệ sĩ hạng IV. Mùa dịch, họ cũng không có show diễn, không có thu nhập và suốt gần 3 tháng nay không được lên sân khấu biểu diễn. Có nên chăng là quy định nên "mềm dẻo" hơn một chút, để những người làm "hậu trường" của sân khấu như âm thanh, ánh sáng... cũng được những sự hỗ trợ nhất định. Nếu các nghệ sĩ có tên trong danh sách hỗ trợ thấy mình đã đủ đầy, nhường hỗ trợ cho đồng nghiệp khác thì tốt quá. Nhưng không nên chỉ trích, bỉ bai họ, vì đó là quyền lợi họ đáng được hưởng".

Ngôi sao - 'Tranh cãi làm gì, Hồng Đăng, Thanh Hương nhận trợ cấp đâu có sai?' (Hình 3).

Theo Ngọc Quỳnh, một số diễn viên hạng IV là những người có mức lương thấp nhất cơ quan nên sợ hỗ trợ này là đáng quý.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, bà Phạm Thị Mỹ Hoa - Phó Giám đốc sở VH,TT Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã làm đúng quy định của Nhà nước về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các nghệ sĩ trong danh sách được hưởng không sai, đó là quyền lợi của họ. Mới đây, lãnh đạo các Nhà hát cũng làm đơn đề nghị ưu tiên giúp nghệ sĩ, nhân viên hậu đài như: thiết kế, âm thanh, ánh sáng, phục trang... có đời sống khó khăn hơn. Chúng tôi đang bàn bạc để tìm giải pháp nhằm hỗ trợ sát đối tượng nhất.

Trong dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ đã không có thu nhập, nhiều người đã chuyển sang một số nghề khác để đảm bảo cuộc sống trong mùa dịch, chúng tôi thấu hiểu và đang lên phương án để có những quyết định đúng đắn nhất để hỗ trợ họ".

 

“Nhường cơm, sẻ áo” với người dân thủ đô trong mùa dịch Covid-19

Thứ 4, 01/09/2021 | 14:54
Dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống xã hội nói chung, những người khó khăn nói riêng.

Hồng Đăng và Thanh Hương nói gì khi được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19?

Thứ 3, 31/08/2021 | 18:56
Nhìn vào danh sách nghệ sĩ được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19, trong đó có Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh… khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Nghệ sĩ Nguyệt Hằng: "Chúng tôi từng suýt ly dị vì... nghèo"

Thứ 5, 08/04/2021 | 19:00
Là gương mặt nghệ sĩ quen thuộc trong nhiều bộ phim, ít ai biết rằng Nguyệt Hằng đã làm mẹ của 4 đứa con và vợ chồng suýt chia tay vì quá nghèo khó...
Cùng tác giả

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II tổ chức tại Thái Nguyên

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:46
Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL, ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6/10 đến 8/10 tại tỉnh Thái Nguyên.

Yêu cầu các địa phương quản lý chặt các cuộc thi người đẹp, người mẫu

Thứ 2, 26/09/2022 | 23:13
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Sở Văn hóa các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ những cuộc thi hoa hậu.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Thẩm định bảo vật quốc gia rất chặt chẽ

Thứ 2, 26/09/2022 | 18:53
Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ về quá trình thẩm định, bảo vệ 238 bảo vật quốc gia nhân dịp những di sản này được giới thiệu trong một bộ lịch chào năm 2023.

Nghệ sĩ Vượng Râu: "Tôi ít nói nhưng thương vợ"

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:19
Với 5 người con, nghệ sĩ Vượng Râu tự nhận mình là ông bố đông con nhất showbiz. Anh chia sẻ, lo lắng hơn về kinh tế nhưng không coi đó là áp lực...

UNESCO vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái là di sản văn hoá của nhân loại

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:17
Tối 24/9, tại Yên Bái, Bộ Ngoại Giao, Bộ VH,TT&DL tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Cùng chuyên mục

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.

Á hậu Phương Nga bật khóc khi được bạn trai cầu hôn dịp Lễ Tình nhân

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:55
Vào tối 13/2, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã gây sốt khi đăng tải trên trang cá nhân loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc Á hậu Phương Nga được bạn trai cầu hôn.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Thu Hồng: “Càng đi nhiều tôi càng thấy đất nước mình đẹp quá”

Thứ 4, 28/09/2022 | 09:00
Trên cương vị là đại diện của Việt Nam tại Hoa hậu Toàn cầu 2022, Lâm Thu Hồng mong muốn được góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Phạm Băng Băng gây tranh cãi khi xuất hiện tại tuần lễ thời trang

Thứ 4, 28/09/2022 | 06:00
Phạm Băng Băng là tâm điểm chú ý khi xuất hiện tại Tuần lễ thời trang Thượng Hải.

Dự báo thời tiết ngày 28/9/2022: Cảnh báo mưa lớn khắp nơi

Thứ 4, 28/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nam diễn viên Nhật Bản đột ngột qua đời ở tuổi 22

Thứ 4, 28/09/2022 | 10:00
Trước sự ra đi đột ngột của Toma Kajita, nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ gửi lời chia buồn đến gia đình nam diễn viên và cầu mong anh yên nghỉ.

Hoa hậu Thùy Tiên khiến nhiều người thích thú trước màn đối đáp với Lê Dương Bảo Lâm

Thứ 4, 28/09/2022 | 14:00
Từ sau khi đăng quang Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên luôn là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.