Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Tranh chấp trong các vụ án hầu hết đều có nguyên nhân từ đất đai

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Tranh chấp trong các vụ án hầu hết đều có nguyên nhân từ đất đai

Thứ 7, 01/10/2022 | 07:00
Đặc biệt quan tâm đến Luật Đất đai, ĐBQH Trần Công Phàn bày tỏ có những nơi xuống cấp đạo đức trong gia đình, xã hội cũng bắt đầu từ đất đai.

Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Chi hội Luật gia Văn phòng Quốc hội, và Tạp chí Đời sống và Pháp luật, Người Đưa Tin phối hợp tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với chủ đề "Những định hướng chính sách lớn về đảm bảo quyền của người sử dụng đất".

Bên lề Hội thảo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi nhanh với TS. Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam, ĐBQH khóa XV về những vấn đề xoay quanh dự thảo Luật này.

NĐT: Thưa Phó Chủ tịch Trần Công Phàn, Hội Luật gia Việt Nam là thành viên trong ban soạn thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi), xin ông đánh giá Luật đất đai có những vướng mắc, bất cập như thế nào?

Phó Chủ tịch Trần Công Phàn: Luật Đất đai là luật rất khó, so với luật khác, Quốc hội dự kiến có 3 kỳ họp để thảo luận, cho ý kiến sau đó thông qua. Việc sửa Luật Đất đai sẽ liên quan đến rất nhiều luật khác. Theo tính toán ban đầu, Luật Đất đai liên quan đến 112 luật khác, thậm chí có những luật không có liên quan, cho nên đây là việc khó.

Tuy nhiên, có một thuận lợi là vừa qua Trung ương đã ra Nghị quyết 18 xem như đây là một cơ sở hết sức quan trọng cho việc sửa đổi, tiến hành sửa đổi Luật này là cụ thể hóa những chính sách, chủ trương của Nghị quyết này.

NĐT: Liên quan đến quyền và lợi ích của người sử dụng đất, theo ông cần phải lưu tâm thêm những gì về quyền này trong dự thảo Luật?

Tiêu điểm - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Tranh chấp trong các vụ án hầu hết đều có nguyên nhân từ đất đai

TS. Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam, ĐBQH khóa XV nói về sự cần thiết sửa đổi Luật Đất đai.

Phó Chủ tịch Trần Công Phàn: Đây là vấn đề lớn, liên quan đến toàn dân, đến cả xã hội nên các cơ quan, các bộ các cấp đang bàn về vấn đề này.

Hội Luật gia Việt Nam tập hợp những người làm công tác pháp luật, cho nên những gì khó Hội sẽ có ý kiến thiết thực hơn từ kinh nghiệm thực tiễn, từ những gì đã lắng nghe từ buổi hội thảo vừa được tổ chức.

Chúng tôi không chỉ tổ chức một hội thảo mà còn nhiều hội thảo, nhiều vấn đề lớn làm sao khi sửa đổi Luật Đất đai, lợi ích của các bên tham gia, các thành phần trong xã hội phải đảm bảo, đó là vấn đề rất lớn và khó liên quan đến quyền sử dụng đất.

Chúng ta vẫn nói rằng sử dụng đất là của người dân nhưng sở hữu đất là Nhà nước đại diện thực hiện. Bây giờ phải làm rõ vấn đề này trong dự thảo. Sở hữu có những quyền gì và khi nào toàn dân mới có thể quyết định được, còn người được đại diện quyền sở hữu đó có quyền đến đâu. Đấy chính là vấn đề quan trọng. Người dân, thành phần sử dụng đất có những quyền gì? Đây là những vấn đề rất lớn phải giải quyết trong dự thảo.

NĐT: Trong quá trình công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân, theo ông những vụ án dân sự, hình sự, kinh tế phải chăng đều có nguyên nhân liên quan đến đất đai?

Phó Chủ tịch Trần Công Phàn: Trong chương trình hành động khi tiếp xúc cử tri vận động để trở thành Đại biểu Quốc hội tôi từng nói là tôi rất quan tâm đến Luật Đất đai. Lý do là bởi, thực tiễn làm công tác trong ngành pháp luật nhiều năm, tôi thấy rằng tranh chấp trong hình sự, tranh chấp trong kinh tế rồi những vụ án dân sự, hình sự, kinh tế đều có nguyên nhân từ đất đai. Những vụ khiếu kiện 80-90% cũng đến từ đất đai.

Thậm chí, có những nơi đạo đức trong gia đình, đạo đức xã hội xuống cấp cũng bắt nguồn từ đất đai, bố mẹ, anh chị em có khi cũng bất đồng vì đất đai. Do còn nhiều vướng mắc nên chúng ta cần tập trung sửa đổi Luật Đất đai.

Tiêu điểm - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Tranh chấp trong các vụ án hầu hết đều có nguyên nhân từ đất đai (Hình 2).

Sửa Luật Đất đai là vấn đề lớn, liên quan đến toàn dân, đến cả xã hội.

NĐT: Ông đánh giá như thế nào về ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học trong buổi hội thảo được Hội Luật gia tổ chức?

Phó Chủ tịch Trần Công Phàn: Tôi đã tham dự nhiều hội thảo ở nhiều bộ ngành về dự thảo Luật này. Những ý kiến đóng góp phát biểu của các đại biểu, người tham luận rất sôi nổi, thoải mái, xuất phát từ trách nhiệm, từ tâm, từ tinh thần làm luật để Luật Đất đai trở nên tốt hơn.

NĐT: Thưa ông, nếu được sửa đổi và đưa vào thực tiễn, Luật Đất đai sẽ tháo gỡ được những vướng mắc như thế nào?

Phó Chủ tịch Trần Công Phàn: Luật Đất đai 2013 có nhiều vướng mắc như khung giá đất, giao đất, giải toả, đền bù. Đây đều là những vấn đề rất vướng và vướng hàng ngày, những việc này cần phải tháo gỡ.

Sau hội thảo này, Hội Luật gia sẽ có những tập hợp, phản ánh trung thực ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong việc sửa đổi luật.

NĐT: Xin cảm ơn ông.

Hoàng Bích - Phương Anh

TS. Trần Công Phàn: Sửa Luật Đất đai liên quan tới toàn xã hội

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:13
TS. Trần Công Phàn nhấn mạnh việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ góp phần thúc đẩy việc huy động được các nguồn lực tham gia vào phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.

Tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:26
Hội thảo góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) với chủ đề "Những định hướng chính sách lớn về đảm bảo quyền của người sử dụng đất" sẽ diễn ra vào ngày 30/9.

Sửa Luật Đất đai tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm

Thứ 5, 22/09/2022 | 14:42
Đối với dự án Luật Đất đai, Chủ tịch Quốc hội đề nghị sửa đổi, bổ sung các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn nhưng phải đảm bảo tính tổng thể, chiến lược lâu dài.
Cùng tác giả

“Căn bệnh kinh niên của ngành logistics là chi phí vẫn quá cao"

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:02
Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng chúng ta phải khẳng định mình qua chất lượng, tiến vào thị trường và khẳng định chuỗi cung ứng quan trọng.

Tiến hành 206 cuộc thanh tra, kiểm tra phòng, chống in lậu

Thứ 6, 25/11/2022 | 16:03
Tính đến tháng 10/2022, cả nước có 57 nhà xuất bản, 2.310 cơ sở in và khoảng 505 doanh nghiệp, 1.400 điểm phát hành.

UBTVQH cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2

Thứ 5, 24/11/2022 | 21:03
Ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Kỳ họp bất thường lần thứ 2 và xem xét phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự.

Bộ Y tế: Dự báo dịch sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp

Thứ 5, 24/11/2022 | 13:50
Theo Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận 314.271 trường hợp mắc, 115 trường hợp tử vong.

Đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ mầm non, học sinh

Thứ 2, 21/11/2022 | 16:05
Liên Bộ Y tế - Giáo dục và Đào tạo đặt mục tiêu tăng tỉlệ bao phủ vắc-xin Civid-19 mũi 3 cho trẻ từ 12 - dưới 18 tuổi và mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:52
Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Thủ tướng: Đông Nam Bộ phải có “tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới”

Thứ 7, 26/11/2022 | 17:25
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, Đông Nam Bộ cần tựu trung trong 9 chữ "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới".

Hội Luật gia Tp.Hải Phòng tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường

Thứ 7, 26/11/2022 | 17:22
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên pháp luật Trung ương giới thiệu 9 điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.

Không ngừng củng cố quan hệ chính trị và hợp tác song phương Việt-Lào

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:31
Thứ trưởng Việt-Lào nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, hai bên cần phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.
     
Nổi bật trong ngày

2 di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu châu Á - Thái Bình Dương

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:15
Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua 2 hồ sơ của Việt Nam là Di sản tư liệu khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Thủ tướng: Đông Nam Bộ phải có “tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới”

Thứ 7, 26/11/2022 | 17:25
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, Đông Nam Bộ cần tựu trung trong 9 chữ "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới".

Hội Luật gia Tp.Hải Phòng tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường

Thứ 7, 26/11/2022 | 17:22
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên pháp luật Trung ương giới thiệu 9 điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hoà bình

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:41
Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong thời gian tới và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về năng lực, chuyên môn từ LHQ và các đối tác.

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.