“Tránh để dòng tiền chảy vào kênh đầu cơ như bất động sản”

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 15/12/2021 | 13:54
0
Theo đại diện MBS, mức cấp bù lãi suất không nên quá cao và dòng tiền cần được kiểm soát để tránh chảy vào các kênh đầu cơ tài sản như bất động sản, chứng khoán.

Tiếp tục giảm chi phí, thủ tục cho doanh nghiệp

Chia sẻ tại phiên Hội thảo “Đổi mới sáng tạo: Kết nối chính sách với doanh nghiệp Việt Nam”, ông Ngô Long Giang - Giám đốc Khối khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đã kiến nghị nhiều ý kiến liên quan tới chính sách tiền tệ, tài khoá.

Trong kiến nghị đầu tiên, ông Giang đề xuất Chính phủ nên tiếp tục rà soát các vướng mắc, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, kịp thời đề xuất phương án tháo gỡ. Bên cạnh đó, cần cắt bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết nhằm giảm chi phí, thủ tục cho doanh nghiệp, khơi thông mọi nguồn lực cho đầu tư, kinh doanh.

Các địa phương cần áp dụng thống nhất các quy định phòng chống dịch Covid-19, chuyển hẳn sang trạng thái  bình thường mới và cam kết không áp dụng lại các biện pháp giãn cách xã hội gây gián đoạn chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp.

Hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án tái sản xuất kinh doanh, có chính sách hỗ trợ đầu ra, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp, khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về miễn, giảm phí, lệ phí, thuế…

Kinh tế vĩ mô - “Tránh để dòng tiền chảy vào kênh đầu cơ như bất động sản”

Ông Ngô Long Giang - Giám đốc Khối khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán MB đưa ra nhiều kiến nghị về chính sách tiền tệ, tài khoá.

“Chúng tôi kiến nghị cần hỗ trợ cấp bách cho người lao động, đơn giản hóa thủ tục nhận tiền chính sách, có chính sách linh hoạt và dễ tiếp cận hơn đối với các đối tượng dễ bị tổn thương, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho các đối tượng lao động mất việc hoặc giảm thu nhập do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tiêm chủng và xét nghiệm miễn phí cho người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất”, ông Giang kiến nghị.

Ông Giang cũng đánh giá việc đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP cũng như tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu là giải pháp quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hậu Covid-19.

Kiểm soát chặt chẽ dòng tiền

Kiến nghị về chính sách tài khóa, ông Giang cho rằng các Bộ ngành cần tiếp tục chủ động, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các giải pháp như cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn, miễn giảm tiền thuế, phí, lệ phí. Gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất, giảm tiền điện, giá điện đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 và các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động để các chính sách hỗ trợ có khả năng lan tỏa cao.

Thời gian thực thi các chính sách nên kéo dài đến hết năm 2022. Ông cho rằng, cũng cần nghiên cứu chính sách cấp bù lãi suất cho vay từ nguồn ngân sách nhà nước đối với các doanh nghiệp chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19, bao gồm các nhóm ngành hàng không, du lịch và giáo dục.

“Tuy nhiên, phải xây dựng cơ chế kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo nguồn hỗ trợ đúng đối tượng và tránh trục lợi chính sách tạo hệ luỵ xấu. Mức cấp bù lãi suất cũng không nên quá cao, nên dao động ở mức 2-3% và dòng tiền cần được kiểm soát để tránh chảy vào các kênh đầu cơ tài sản như bất động sản, chứng khoán”, vị đại diện MBS nhấn mạnh.

Trong phần trình bày của mình, ông Giang cũng cho rằng, cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2022 và 2023, phấn đấu tỉ lệ giải ngân đạt trên mức 90% kế hoạch.

“Nên tập trung nguồn lực vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm tại các đầu tàu kinh tế lớn của cả nước bao gồm Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng để tạo động lực lan tỏa mạnh trong nền kinh tế. Tuy nhiên, cần tránh tối đa sự dàn trải và các dự án dở dang, gây lãng phí nguồn lực và gánh nặng cho ngân sách trong các năm tiếp theo”, ông nhìn nhận.

Kinh tế vĩ mô - “Tránh để dòng tiền chảy vào kênh đầu cơ như bất động sản” (Hình 2).

Đại diện MBS cho rằng, cần kiểm soát dòng tiền để tránh chảy vào các kênh đầu cơ như bất động sản (Ảnh: Hữu Thắng).

Về chính sách tiền tệ, vị này kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên duy trì chính sách tiền tệ ổn định về mặt bằng lãi suất điều hành trong thời gian tới. Điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý ở mức 12-13%/năm và giữ ổn định tỉ giá VND/USD theo hướng để VND giảm nhẹ trong các năm 2022 và 2023.

Về lĩnh vực thị trường chứng khoán, đại diện MBS đề xuất Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính nên tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát việc thực thi các quy định về công bố thông tin của công ty đại chúng và tổ chức niêm yết nhằm tăng cường tính minh bạch của thị trường, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của nhà đầu tư.

“Các cơ quan quản lý nhà nước nên tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử phạt các vi phạm như chậm công bố thông tin theo quy định, thao túng giá chứng khoán, sử dụng thông tin nội gián…”, ông nói.

Cũng theo đại diện MBS, các cơ quan quản lý Nhà nước nên tập trung triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng của MSCI và FTSE.

Ngoài ra, các nút thắt chính sách giới đầu tư mong đợi cần được tháo gỡ như độ mở của thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài còn hạn chế, hay các hạn chế trong công bố thông tin bằng tiếng Anh, thiếu thị trường giao dịch ngoại hối tại nước ngoài gây khó khăn trong việc chuyển đổi từ tiền VND sang ngoại tệ khác.

Cần thúc đẩy nhanh công tác cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại các công ty, để tạo thêm nguồn cổ phiếu chất lượng cho thị trường chứng khoán.

"Chúng tôi kiến nghị sớm ban hành cơ chế, chính sách để giải quyết các bất cập về cơ chế, chính sách cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, bao gồm việc xác định giá trị doanh nghiệp nhà nước khi tiến hành cổ phần hóa, xác định giá trị thương hiệu, giá trị lợi thế kinh doanh và đặc biệt là quyền sử dụng đất”, ông Giang kiến nghị.

Gói hỗ trợ kinh tế cần hỗ trợ đúng người, đúng doanh nghiệp

Thứ 3, 14/12/2021 | 19:34
Hệ lụy từ đại dịch COVID-19 đã khiến cho nền kinh tế nước ta đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần có gói hỗ trợ kinh tế phù hợp.

Thị trường chứng khoán thay đổi rất nhiều, tâm lý nhà đầu tư thì không

Thứ 3, 14/12/2021 | 09:43
"Tất cả những điều tôi nhìn thấy ở nhà đầu tư những giai đoạn chứng khoán bùng nổ trước đều đang lặp lại, diễn ra theo đúng kịch bản của chu kỳ ngành và dòng tiền".

"Thiên nga đen" Covid-19 đã tạo ra kháng thể cho thị trường BĐS

Thứ 3, 14/12/2021 | 07:00
Theo các chuyên gia, dưới sự tác động của dịch Covid-19, những “kháng thể” tốt đã được sinh ra tạo động lực cho đà hồi phục của thị trường về sau.

Gói phục hồi kinh tế: Liệu có "thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn"?

Thứ 6, 03/12/2021 | 07:00
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với 5 nhóm giải pháp chủ yếu sẽ được trình lên Quốc hội vào phiên họp bổ sung cuối năm nay.

Loạt kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp với Thủ tướng

Chủ nhật, 26/09/2021 | 15:48
Gửi kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp, hiệp hội đều mong muốn các cơ quan nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.
Cùng tác giả

Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường cho Việt Nam

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:25
Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ một cách toàn diện và bền vững.

Một chuyên viên Bộ Công Thương bị bắt để điều tra về tội nhận hối lộ

Thứ 5, 21/09/2023 | 13:06
Ông Nguyễn Lộc An - chuyên viên Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương bị bắt giam để điều tra về tội Nhận hối lộ, liên quan Công ty Bách Khoa Việt.

Chủ tịch Quốc hội: Cần “làm mới” các động lực tăng trưởng cũ

Thứ 3, 19/09/2023 | 18:34
Theo Chủ tịch Vương Đình Huệ, bên cạnh củng cố, làm mới các động lực tăng trưởng hiện hữu, cần phải phát hiện, khai thác hiệu quả những động lực tăng trưởng mới.

Loạt kiến nghị của doanh nghiệp Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023

Thứ 3, 19/09/2023 | 18:16
Các đại diện DN trong nước và FDI đã gửi gắm tâm tư đến Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 với mong muốn xây dựng chính sách, thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Nhiều dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 khó vượt 6%

Thứ 3, 19/09/2023 | 16:47
Chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đều dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay cao nhất chỉ ở mức 6% - đồng nghĩa với việc sẽ khó để đạt mục tiêu 6,5%.
Cùng chuyên mục

Xuất khẩu rau quả trên đà tăng trưởng mạnh và bài toán nâng cao chất lượng

Thứ 6, 22/09/2023 | 11:54
Trong 9 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả ước đạt hơn 4 tỷ USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu nửa đầu tháng 9 giảm nhẹ, kỳ vọng "lội ngược dòng" vào cuối năm

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:34
Kỳ 1 tháng 9, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 222 triệu USD, lũy kế từ đầu năm đến hết 15/9, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư gần 20 tỷ USD.

Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường cho Việt Nam

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:25
Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ một cách toàn diện và bền vững.

Giá dừa tăng cao, ngành dừa hướng đến mục tiêu 1 tỷ USD

Thứ 6, 22/09/2023 | 07:00
Việc giá dừa tăng mạnh trở lại sau hơn 2 năm tụt dốc khiến bà con trồng dừa rất phấn khởi, bởi cây dừa là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình.

Dữ liệu hoá đơn điện tử như “mạch máu” của nền kinh tế

Thứ 5, 21/09/2023 | 15:45
Dữ liệu hoá đơn điện tử không chỉ có ích trong việc phân tích xu hướng kinh doanh của DN, mà còn hỗ trợ về mặt vĩ mô, thống kê cho sự phát triển của nền kinh tế.
     
Nổi bật trong ngày

Dữ liệu hoá đơn điện tử như “mạch máu” của nền kinh tế

Thứ 5, 21/09/2023 | 15:45
Dữ liệu hoá đơn điện tử không chỉ có ích trong việc phân tích xu hướng kinh doanh của DN, mà còn hỗ trợ về mặt vĩ mô, thống kê cho sự phát triển của nền kinh tế.

Hải Phòng: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án FDI

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:39
Tổng cộng từ đầu năm đến nay, Tp.Hải Phòng thu hút khoảng 3 tỷ USD vốn FDI, gấp 1,5 lần so với kế hoạch năm 2023.

Để khách du lịch chi tiêu nhiều hơn khi đến Thủ đô

Thứ 5, 21/09/2023 | 07:00
Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, bên cạnh giải pháp thu hút khách đến Hà Nội, việc kích cầu chi tiêu của du khách đang được ngành Du lịch Thủ đô đặt ra.

Xuất khẩu nửa đầu tháng 9 giảm nhẹ, kỳ vọng "lội ngược dòng" vào cuối năm

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:34
Kỳ 1 tháng 9, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 222 triệu USD, lũy kế từ đầu năm đến hết 15/9, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư gần 20 tỷ USD.

Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường cho Việt Nam

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:25
Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ một cách toàn diện và bền vững.