Tránh xa "5 không" vào mùng 3 Tết để cả năm "đỏ như son"?

Tránh xa "5 không" vào mùng 3 Tết để cả năm "đỏ như son"?

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 2, 12/02/2024 15:43

Theo phong tục của người Việt Nam, 3 ngày Tết nên kiêng một số điều với mong muốn đem lại những điều tốt đẹp cho cả năm.

Tết Nguyên đán là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đây cũng là dịp để mọi người cầu chúc những điều tốt lành, may mắn cho nhau. Trong thời gian này có rất nhiều phong tục và điều kiêng kỵ được lưu truyền.

Chúng ta thường nghe câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy một chút chú ý về điều lành và điều kiêng kị trong ngày Tết có thể sẽ giúp mọi người có một năm mới thật may mắn và tự tin cho một khởi đầu tốt đẹp.

Bên cạnh những điều cần làm vào mùng 3 Tết để gặp nhiều may mắn, thì các bạn cần phải lưu ý không nên làm những điều dưới đây vào ngày này để cả năm hanh thông.

Đời sống - Tránh xa '5 không' vào mùng 3 Tết để cả năm 'đỏ như son'?

Ảnh minh họa.

Không sử dụng kim chỉ trong ngày Tết

May vá trong những ngày đầu năm được cho là sẽ khiến gia chủ phải gánh chịu cảnh khổ sở, khó khăn, vất vả suốt cả năm.

Kiêng nói những điều xui xẻo

Nhiều người tin rằng việc phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm đó. Vì vậy, những từ xui xẻo như “chết rồi” hay “tiêu đời”, “thế là hết”… hoặc từ có nghĩa tương tự sẽ nằm trong danh sách cấm.

Không nên tranh cãi

Vào 3 ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, thù hận dù có khó chịu đến thế nào. Đặc biệt, người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Không sát sinh

Theo quan niệm ngày xưa những ngày đầu năm là ngày vui vẻ, hỷ khí trùng phùng. Thời điểm này nhà nhà đều mở cửa đón cát vận, hết sức tránh xui xẻo. Vì vậy mà, việc sát sinh đồng nghĩa với mang xui xẻo vào nhà cũng sẽ xua đuổi phần lớn cát khí.

Gia chủ nên chuẩn bị nhiều vật cát phong thủy cầu tài, hút vận trong nhà để thu hút thần tài, vận may và hết sức kiêng kỵ những hành động xui xẻo như sát sinh.

Không chúc Tết người đang ngủ

Khi đi chúc Tết, nếu gặp trường hợp chủ nhà đang ngủ thì bạn nên lựa dịp khác để quay lại, tuyệt đối không được đánh thức người ta dậy. Ngay cả người nhà của người đang ngủ cũng không nên đánh thức, bởi hành động đó mang ý nghĩa như một sự thúc giục, hối thúc khiến cả năm của người này sẽ bị thụ động trong công việc.

Cây đào: Nếu có nhiều cánh kép (hoa kép) 3 lớp trên đài hoa và có hình dáng như bông hồng thì sẽ có nhiều phúc lộc.

Hoa mai: Sau Giao thừa, nếu hoa mai (loại 5 cánh) nở thêm nhiều và đầy đặn thì đó là một điềm may và may mắn hơn nữa khi có một hoặc vài bông hoa 6 cánh.

Cây quất: Nếu cây có nhiều chồi xanh mọc thì năm đó sẽ có nhiều lộc.

Chó lạ vào nhà: Đây là quan niệm dựa trên câu tục ngữ "Mèo đến thì khó, chó đến thì sang".

*Các thông tin trên chỉ là quan niệm dân gian, không phải thông tin khoa học và chỉ mang tính chất tham khảo.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.