Trẻ em góp ý Luật Đất đai: Không đem lại ý nghĩa thực tiễn cao

Trẻ em góp ý Luật Đất đai: Không đem lại ý nghĩa thực tiễn cao

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 7, 11/03/2023 | 06:37
0
Theo chuyên gia, con người phát triển nhận thức theo độ tuổi nên việc lấy ý kiến của trẻ em vào Luật, nhất là trẻ em quá nhỏ tuổi không đem lại ý nghĩa thực tiễn.

Ngày 9/3, Trường Trung học Cơ sở Lương Yên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tổ chức hoạt động “Lấy ý kiến tham gia của trẻ em vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Tại hội thảo này, học sinh được trao đổi, bày tỏ các quan điểm, ý kiến liên quan Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); đồng thời được bổ sung kiến thức và hiểu biết thêm các quy định về đất đai, nhất là các quy định liên quan tới trẻ em.

Dù vậy, sự kiện trên vẫn nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, theo đó cũng dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra thảo luận.

Tổ chức cho trẻ em góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) đang mang tính hình thức

Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến - Trưởng Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng việc Trường THCS Lương Yên tổ chức lấy ý kiến học sinh như vậy là hành động hưởng ứng Nghị quyết số 670 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Góc nhìn luật gia - Trẻ em góp ý Luật Đất đai: Không đem lại ý nghĩa thực tiễn cao

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến - Trưởng Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Theo đó, đối tượng được lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bao gồm: Các tầng lớp Nhân dân ở trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài; các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội thành viên của Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội; Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các tổ chức kinh tế khác; Các viện nghiên cứu, trường đại học và chuyên gia, nhà khoa học.

Như vậy, đối tượng được lấy ý kiến không loại trừ trẻ em. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, điểm đáng chú ý, trẻ em là đối tượng đặc thù còn đang trong “tuổi ăn, tuổi học”. Đây là đối tượng chưa thực sự hiểu được các quy định trong Luật Đất đai.

Do vậy, ông Tuyến đánh giá việc nhà trường tổ chức hoạt động trên chủ yếu mang tính hình thức, không đem lại ý nghĩa thực tiễn cao.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thuỳ Dung - Luật sư cấp cao của Công ty Luật TNHH LTT & Các Cộng sự cho biết đây là một hoạt động táo bạo và chưa từng có tiền lệ.

“Việc lấy ý kiến của trẻ em có thể đảm bảo quyền của trẻ em theo quy định pháp luật về quyền trẻ em, tuy nhiên các em chưa biết nhiều về các quy định pháp luật nói chung và đặc thù trong lĩnh vực đất đai nói riêng, nên rất khó để đưa ra ý kiến.

Theo tôi, việc lấy ý kiến của trẻ em cũng cần phải giới hạn theo độ tuổi, quy định rõ trẻ em từ bao nhiêu tuổi trở lên sẽ được khuyến khích tham gia góp ý vào điều Luật này", bà Dung chia sẻ.

Góc nhìn luật gia - Trẻ em góp ý Luật Đất đai: Không đem lại ý nghĩa thực tiễn cao (Hình 2).

Hội nghị lấy ý kiến tham gia của trẻ em vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Dưới góc nhìn là một người làm luật, bà Dung cho rằng về nguyên tắc, việc xin ý kiến của trẻ em có thể không trái luật, nhưng hiệu quả của hoạt động này lại là một câu chuyện khác.

Luật sư Nguyễn Thuỳ Dung nhấn mạnh “Trên thực tế, con người phát triển nhận thức theo độ tuổi nên việc lấy ý kiến của trẻ em, nhất là những em độ tuổi quá nhỏ thì sẽ không đem lại ý nghĩa thực tiễn gì, và càng rất khó để có thể góp phần bổ sung hay sửa đổi cho các điều luật này. Việc tổ chức một hoạt động nếu không đem lại hiệu quả thực sự sẽ vừa làm mất thời gian lẫn công sức của cả các em học sinh cũng như ban tổ chức hoạt động”.

Trẻ em nên góp ý thông qua các tổ chức đoàn thể

Cũng chia sẻ về vấn đề trên, TS. Trần Kiên - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Luật so sánh, Đại học Luật, ĐHQGHN khẳng định việc lấy ý kiến trẻ em vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nói riêng hay bất kỳ dự thảo luật nào khác là điều nên làm bởi trẻ em trên danh nghĩa cũng là cá nhân, chủ thể thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật.

Góc nhìn luật gia - Trẻ em góp ý Luật Đất đai: Không đem lại ý nghĩa thực tiễn cao (Hình 3).

TS. Trần Kiên - Đại học Luật, ĐHQGHN.

Tuy nhiên ông Kiên cho rằng “vấn đề đặt ra ở đây là cách làm, bao gồm cách tổ chức, cách đặt câu hỏi, cách phản ánh ý kiến của các em vào trong sáng quyền lập pháp”.

Bên cạnh đó, TS. Trần Kiên nhấn mạnh nên mở rộng việc lấy ý kiến các nhóm người dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ; người khuyết tật; người không có quốc tịch, người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam; LGBT để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Bởi đây là những nhóm bị tác động trực tiếp bởi Luật Đất đai (sửa đổi).

Mở rộng vấn đề, trong việc lấy ý kiến của các dự thảo Luật nói chung, vị chuyên gia cho rằng chúng ta cần tiếp thu tối đa ý kiến của đa dạng các thành phần đối tượng người dân chịu ảnh hưởng từ các điều chỉnh của Luật.

Bàn về giải pháp, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng có thể lấy ý kiến từ đối tượng trẻ em, nhưng nên thông qua các cơ sở giáo dục, các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể để ý kiến được tinh gọn, có ý nghĩa hơn.

Đồng thời, để có thể phát huy tinh thần toàn dân đóng góp ý kiến vào Luật Đất đai (sửa đổi) thì người dân nên chủ động nêu lên ý kiến, đóng góp của mình để có thể đạt kết quả đồng thuận xã hội, nâng cao ý thức pháp luật.

Trên cơ sở đó cũng nên kết hợp tham khảo ý kiến của các chuyên gia, những tầng lớp tinh hoa, tri thức để vừa phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của người dân, vừa có tính chất lượng và hiệu quả.

Tổng hợp ý kiến nhân dân về dự Luật Đất đai (sửa đổi) với trách nhiệm cao

Thứ 5, 09/03/2023 | 20:20
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tiến hành tổng hợp đến đâu nghiên cứu có phương án tiếp thu, giải trình đến đó.

Dự thảo Luật Đất đai cần nâng cao vai trò của người dân trong giám sát

Thứ 5, 09/03/2023 | 11:35
Thực tiễn, hoạt động giám sát của người dân vẫn phải thông qua các cơ quan hữu quan, hình thức công dân tự tổ chức quản lý còn tự phát, nhỏ lẻ và kém hiệu quả.

Sửa Luật Đất đai tránh bịt được lỗ hổng này lại sinh ra lỗ hổng khác

Chủ nhật, 05/03/2023 | 10:39
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi thiết kế các quy định của Luật Đất đai phải bảo đảm nguyên tắc phân công rành mạch, phối hợp chặt chẽ, kiểm soát khoa học.
Cùng tác giả

VINAHUD lên tiếng về mối quan hệ và những khoản vay với R&H Group

Thứ 2, 24/06/2024 | 15:48
Lãnh đạo VINAHUD khẳng định R&H là một trong những đối tác quan trọng cùng phát triển các dự án của VINAHUD từ nhiều năm qua nhưng cơ cấu cổ đông khác nhau.

Cổ phiếu BCG Energy sẽ lên sàn với mã BGE

Thứ 2, 24/06/2024 | 14:12
Số lượng chứng khoán BCG Energy đăng ký là 730 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị đăng ký đạt 7.300 tỷ đồng.

VINAHUD và những “lời hứa” bỏ quên

Thứ 7, 22/06/2024 | 15:46
VINAHUD chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2024 với nhiều kế hoạch tham vọng nhưng tỉ lệ hoàn thành thì khó đoán định.

Novaland vay các công ty con gần 300 tỷ đồng để bổ sung vốn

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:57
Tính đến cuối quý I/2024, nợ phải trả của Novaland đã đạt 191.778 tỷ đồng, giảm 2,2% so với đầu năm và chiếm 81% tổng tài sản của Novaland.

Địa ốc Hoàng Cát chậm thanh toán gốc, lãi lô trái phiếu 300 tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:24
Đây là lô trái phiếu được Địa ốc Hoàng Cát phát hành ngày 14/6/2021 với tổng giá trị 300 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng, ngày đáo hạn 11/06/2024.
Cùng chuyên mục

Người đang hưởng án treo mà phạm tội mới sẽ bị xử lý thế nào?

Chủ nhật, 23/06/2024 | 07:00
Người đang hưởng án treo mà lại phạm tội ở một vụ án khác sẽ bị Tòa án buộc người này chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Những chuẩn mực cốt lõi khi luật sư tham gia viết báo

Thứ 6, 21/06/2024 | 14:00
Khi tham gia viết báo, luật sư cần phải tuân thủ một số chuẩn mực cốt lõi nhằm đảm bảo tính trong sáng, khách quan và uy tín của nghề.

Một số phương thức mới của tội phạm vận chuyển tiền trái phép qua biên giới

Thứ 5, 20/06/2024 | 12:11
Tội danh rửa tiền của bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là điển hình về thủ đoạn mới của tội phạm vận chuyển tiền trái phép qua biên giới.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Gây tai nạn rồi bỏ trốn, nhờ người khác nhận tội thay

Thứ 2, 17/06/2024 | 09:31
Ngôi sao nhạc trot của Hàn Quốc- Kim Ho-joong vừa bị yêu cầu bắt giam để điều tra về vụ say rượu gây tai nạn rồi bỏ trốn.

Trước trận Việt Nam - Iraq: Cá độ “chầu bia, bữa nhậu” có thể bị phạt

Thứ 3, 11/06/2024 | 19:33
Các hình thức cá độ tưởng chừng đơn giản như “chầu bia, bữa nhậu” đều là hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.
     
Nổi bật trong ngày

Người đang hưởng án treo mà phạm tội mới sẽ bị xử lý thế nào?

Chủ nhật, 23/06/2024 | 07:00
Người đang hưởng án treo mà lại phạm tội ở một vụ án khác sẽ bị Tòa án buộc người này chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.