Nhắc đến cây hòe, phần lớn chúng ta thường nghĩ đến hoa của nó với nhiều công dụng trong y học như hạ huyết áp, cầm máu. Nhưng thực tế, mộc nhĩ mọc ra từ cây hòe mới là thứ có giá trị kinh tế cao, một cân mộc nhĩ phơi khô đem bán có thể kiếm được hàng triệu đồng.
Ở Trung Quốc, mộc nhĩ phát triển trên cây hòe có tên gọi là hòe nọa, hoặc hòe nhĩ, hòe nhĩ rừng. Nó không có màu sẫm như mộc nhĩ thông thường mà có màu nâu sáng.
Không chỉ mọc trên cây hòe, giống mộc nhĩ này còn thường sinh trưởng trên cây thanh đàn. Thời gian sinh trưởng của chúng khá dài, đây cũng là giống mộc nhĩ khá kén môi trường sinh trưởng, vì vậy rất khó để nuôi trồng nhân tạo.
Thứ mộc nhĩ này không chỉ có thể dùng làm thực phẩm mà còn được người Trung Quốc sử dụng như một vị thuốc quý. Chúng nổi tiếng với công dụng cầm máu, giảm đau, khử máu đọng, đồng thời có thể hỗ trợ cải thiện chứng đau bụng kinh ở nữ giới. Khi uống trà, bạn có thể cho 1 ít mộc nhĩ vào để hỗ trợ thải độc cho cơ thể.
Hiện tại, do số lượng khan hiếm nên giá thành của loại mộc nhĩ này rất cao. Ở Trung Quốc, nếu bạn phơi khô chúng và đem bán có thể kiếm được hơn 2.000 NDT/kg, tương đương hơn 6,87 triệu đồng/kg.
Ngoài hòe nhĩ, cây hòe còn chứa 1 vị thuốc quý là hoa hòe. Loại hoa này có mùi thơm đặc trưng và vịd dắng nhẹ, có chứa các hợp chất hỗ trợ chống oxy hóa như Flavonoid, oxymatrine và troxerutin. Hoa nên được thu hoạch khi nụ còn chưa nở, sau đó phơi hoặc sấy khô để làm thuốc hoặc dùng để pha trà. Trà hoa hòe có công dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp để thưởng thức vào mùa hè.
Hương Nguyễn (Theo baijiahao)