Đại diện bộ Văn hóa lên tiếng về triển lãm nội tạng và cơ thể người gây tranh cãi tại TP.HCM

Đại diện bộ Văn hóa lên tiếng về triển lãm nội tạng và cơ thể người gây tranh cãi tại TP.HCM

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 05/07/2018 | 10:44
Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người kéo dài từ 21/6 đến 31/12 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong giới mỹ thuật lẫn người dân.

Chiều 4/7, cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (bộ VH,TT&DL) có văn bản đề nghị sở Văn hoá, Thể thao TP.HCM báo cáo về triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người.

Công văn do Cục trưởng Vi Kiến Thành ký nêu rõ, đơn vị này được biết triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người đang diễn ra tại nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Công văn nêu rõ: "Qua thông tin từ các cơ quan báo chí và theo dõi triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người đang diễn ra tại TP.HCM từ ngày 21/6 đến 31/12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo bộ VH,TT&DL, cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị sở Văn hóa Thể thao TP.HCM báo cáo gấp về quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm; báo cáo gửi về bộ VH, TT&DL trước ngày 10/7/2018". 

Đại diện bộ Văn hóa lên tiếng về triển lãm nội tạng và cơ thể người gây tranh cãi tại TP.HCM

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho hay: "Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người là triển lãm của một công ty Hàn Quốc đứng ra tổ chức. Công ty này đã từng làm việc với Cục để xin phép tổ chức triển lãm ở tòa nhà Keangnam, Hà Nội. Tuy nhiên, chúng tôi đã từ chối cấp phép cho triển lãm này".

“Bản thân tôi xem và thấy nó rất ghê rợn cũng như phản cảm về hiệu ứng thị giác. Vì thế, tôi trả lời triển lãm này không thể trưng bày ở Hà Nội được, trừ khi các anh bày trong trường đại học y khoa, phục vụ cho sinh viên nghiên cứu hoặc xem xét một số vấn đề về giải phẫu. Tôi cũng nói thẳng thắn với họ về việc triển lãm có thể gây cảm giác kinh sợ cho người xem. Đấy là lý do vì sao, triển lãm này bị phản ứng gay gắt ở TP.HCM như vậy".

Lý giải vì sao triển lãm kinh dị này lại được phép diễn ra ở TP.HCM, Cục trưởng cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, nghị định về hoạt động triển lãm hiện nay chưa có, còn các triển lãm có tính thương mại - hội chợ được thực hiện theo Luật Thương mại. Nên mới có những loại triển lãm chưa có văn bản điều chỉnh như triển lãm về cơ thể người như đang diễn ra ở TP.HCM. Triển lãm này nằm trong đối tượng điều chỉnh của nghị định triển lãm mà Cục này đang xây dựng, chuẩn bị trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Theo đó, triển lãm trưng bày 137 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người), đã được nhựa hóa (plastic hóa) bởi công nghệ Plastination trong bảo tồn xác người.

Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người chia thành 8 khu theo các chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh. BTC triển lãm lý giải rằng, triển lãm cung cấp các kiến thức y học về cấu trúc và các hoạt động sinh học bên trong cơ thể người.

Tuy nhiên, đa phần khách khi đến dự triển lãm đều cảm thấy sợ hãi, rùng rợn và ám ảnh. Những bộ phận của cơ thể con người cho đến những thai nhi và cả những phụ nữ đang mang thai được trưng bày một cách công khai khiến người xem vừa thương cảm, vừa sợ hãi khi lỡ nhìn thấy. Nhiều người đặt câu hỏi về nguồn gốc của những xác người được trưng bày trong triển lãm này.

Bộ VH,TT&DL yêu cầu báo cáo gấp về triển lãm cơ thể người

Thứ 4, 04/07/2018 | 23:20
Mới đây, triển lãm trưng bày những bộ phận cơ thể người chết được nhựa hóa tại thành phố Hồ Chí Minh đang gây tranh cãi gay gắt.

Lý do bộ VH,TT&DL không đồng ý bán vé tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn

Thứ 4, 06/06/2018 | 17:04
Mới đây, UBND TP. Hải Phòng vừa gửi bộ VH,TT&DL đề nghị bán vé lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã nêu lên quan điểm của Bộ này về đề án của Hải Phòng.
Cùng tác giả

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ các điểm du lịch

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:29
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch Hà Nội đã lập nhiều đoàn kiểm tra tại các khu, điểm du lịch để đảm bảo an toàn, văn minh cho du khách.

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo "ghê gớm" dịp Tết

Thứ 2, 23/01/2023 | 09:56
Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho hay, ông muốn vẽ Mèo vì đây là con vật biểu trưng cho năm 2023. Với ông, mỗi lần cầm bút vẽ là một lần được là chính mình...

Hoa hậu Nông Thuý Hằng: "Tôi trân trọng những ngày Tết cổ truyền"

Thứ 6, 20/01/2023 | 10:00
Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam Nông Thuý Hằng yêu thích Tết cổ truyền. Với cô, sum họp bên gia đình sau 1 năm bận rộn là khoảng thời gian đáng nhớ và hạnh phúc...