Triệu tập cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ giai đoạn 2

Triệu tập cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ giai đoạn 2

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 21/11/2019 | 14:03
0
VKSND tỉnh Phú Thọ yêu cầu triệu tập cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến phiên xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông bị cáo buộc tiếp tay trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Ngày 25/11 tới đây, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ đưa ông Đặng Anh Tuấn (SN 1970), trú tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), nguyên Chánh Thanh tra bộ Thông tin & Truyền thông (viết tắt Bộ TT&TT) ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, do có liên quan đến vụ án đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Hồ sơ điều tra - Triệu tập cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ giai đoạn 2

Ngày 25/11, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở phiên xét xử đối với ông Đặng Anh Tuấn, nguyên Chánh Thanh tra bộ Thông tin & Truyền thông

Theo danh sách yêu cầu triệu tập người tham tham tố tụng đến phiên tòa (Đính kèm cáo trạng số 46/CT-VKS-P2 ngày 21/10/2019 của VKSND tỉnh Phú Thọ), Cơ quan công tố đã đề nghị triệu tập ông Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT đến tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Ông Trương Minh Tuấn, hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam T16, Bộ Công an. Trung tuần tháng 12 tới, ông Trương Minh Tuấn cùng cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và nhiều đồng phạm khác cũng bị đưa ra xét xử trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Trên cơ sở kết quả điều tra xác định được như sau: Năm 2016, thông qua công tác nghiệp vụ, Thanh tra Bộ TT&TT phát hiện 14 game (trò chơi) trực tuyến mang yếu tố cờ bạc trên mạng internet.

Để có cơ sở xác định tổ chức, cá nhân đang vận hành và cung cấp các trò chơi có yếu tố cờ bạc trên, ông Đinh Tiến Dũng (Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT) soạn thảo phiếu trình và báo cáo đề xuất Đặng Anh Tuấn (Chánh Thanh tra Bộ TT&TT) ký trình Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thành lập đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ chủ trì.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bút phê “Đồng ý…” trong phiếu trình và ký Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra, gồm 5 thành viên, do ông Đinh Tiến Dũng là trưởng đoàn.

Từ khi được thành lập đến khi dừng hoạt động, Đoàn kiểm tra có 03 báo cáo gửi Bộ trường Trương Minh Tuấn.

Các bản báo cáo xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên internet của doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc, trong đó có cổng game Rikvip.com liên quan đến công ty VTC Online đã bị đoàn thanh tra của Bộ TT&TT phát hiện, chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý vào tháng 9/2016, nhưng trong thời điểm kiểm tra vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền Tip.club; 23Zdo.com.

Hồ sơ điều tra - Triệu tập cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ giai đoạn 2 (Hình 2).

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Cáo trạng nêu rõ, mặc dù không phải là thành viên của Đoàn kiểm tra, nhưng với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, trực tiếp ký phiếu trình thành lập Đoàn kiểm tra; đồng thời là người chịu trách nhiệm chủ trì, lập kế hoạch kiểm tra và tổ chức thực hiện, Đặng Anh Tuấn đã nhận được 03 Bản báo cáo của Đoàn kiểm tra, biết rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân nhưng đều không có ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ TT&TT để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Thậm chí còn nhiều lần nhắn tin đề nghị ông Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn kiểm tra dừng đoàn kiểm tra.

Khi ông Dũng không sửa lại báo cáo, Tuấn đã chỉ đạo ông Nguyễn Phan Phúc (nhân viên dưới quyền, không phải là thành viên Đoàn kiểm tra) soạn thảo phiếu trình đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dừng đoàn kiểm tra với một số lý do, và chỉ đề xuất các giải pháp chung chung, không cụ thể để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Xem xét các lý do đề xuất của Đặng Anh Tuấn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đồng ý cho dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra khi các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng và các hành vi liên quan chưa được ngăn chặn, xử lý.

Do vậy, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Vụ án xét xử Chánh Thanh tra Bộ TT&TT – Đặng Anh Tuấn phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sẽ được mở vào hồi 7h30’ ngày 25/11/2019.

Thành phần Hội đồng xét xử gồm 3 người: 1 Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa là ông Tạ Văn Thành và 2 vị Hội thẩm.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tham gia phiên tòa là ông Nguyễn Quang Hồng.

Có 2 vị luật sư thuộc đoàn luật sư TP Hà Nội bào chữa cho bị cáo Đặng Anh Tuấn tại phiên tòa xử sơ thẩm.

Ngày 25/11 xét xử Chánh thanh tra bộ TT&TT tiếp tay cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Thứ 3, 19/11/2019 | 21:43
Bị cáo buộc tiếp tay trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ, ngày 25/11 tới đây, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở phiên xét xử đối với Chánh thanh tra bộ TT&TT – Đặng Anh Tuấn. Đặc biệt, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Xử lý ra sao những đường dây quy mô khủng như vụ đánh bạc nghìn tỷ do ông Phan Văn Vĩnh “bảo kê”?

Thứ 4, 06/11/2019 | 20:00
Thời gian vừa qua, hàng loạt các game bài ảo, ăn tiền thật bị đánh sập, nhiều kẻ cố tình vi phạm pháp luật hoặc bảo kê bị tra tay vào còng. Do nguồn lợi thu về từ những hoạt động phi pháp này quá lớn nên hành vi phạm pháp vẫn là mối họa nhãn tiền.

Bất ngờ nhân thân của Nam "ngọ" cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ: “Ngày nào cũng bị giang hồ đến đòi nợ”

Thứ 5, 15/08/2019 | 09:28
Để tìm hiểu được thông tin của Hoàng Lại Nam (tức Nam "ngọ"), ông trùm trong đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng nghìn tỷ đồng vừa bị bắt mới đây, quả không dễ dàng.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Lời khai của kẻ sát hại nữ chủ quán cà phê ở Vũng Tàu

Thứ 7, 20/04/2024 | 18:15
Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Út khai nhận sau khi xảy ra mâu thuẫn đã dùng tay bóp cổ đến khi nạn nhân tử vong, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Chuỗi siêu thị Lamason 10K bày bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc

Thứ 7, 20/04/2024 | 09:12
Chuỗi siêu thị tiện ích Lamason 10K kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, không tem, nhãn phụ tiếng Việt.

Hành trình bỏ trốn của tên cướp tiệm vàng ở Bình Thuận đến khi bị bắt

Thứ 6, 19/04/2024 | 19:45
Chiều 19/4, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng cướp tiệm vàng ở Tp.Phan Thiết.

Bắt 2 người liên quan vụ án đấu thầu thiết bị y tế ở Bệnh viện Vũng Tàu

Thứ 6, 19/04/2024 | 16:16
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam một người là Phó phòng Sở Y tế và một giám đốc công ty liên quan vụ án vi phạm đấu thầu.

Hà Nội: Dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm vẫn ngổn ngang sau 3 đời Chủ tịch

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:48
Bắt đầu khởi công từ khi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn đương chức, gần 4 năm trôi qua dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm vẫn chưa thể về đích.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Vụ án ở trung tâm thương mại, 6 người tử vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:00
Ngày 13/4, JoelCauchi đã dùng dao làm bếpsát hại 6 người tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction ở Sydney, bang New South Wales, Australia. Nghi phạm này đã bị cảnh sát bắn hạ.