Triệu Vân bị nhân vật có thân phận đặc biệt vu cáo

Triệu Vân bị nhân vật có thân phận đặc biệt vu cáo

Thứ 7, 10/10/2020 | 08:00
0
Triệu Vân từng bị My Phương vu cáo tội danh phản trắc. Đây là nhân vật ngoài mối quan hệ quân – thần với Lưu Bị, trên danh nghĩa còn là anh vợ của vị quân chủ này.

Trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, Triệu Vân (tự Tử Long) mới đầu ông theo Công Tôn Toản, sau về phò trợ cho Lưu Bị. Ông có ngoại hình hùng dũng, uy phong lẫm liệt, giỏi võ nghệ và có tài thao lược, được đánh giá là bậc hổ tướng trí dũng song toàn.

Vì tấm lòng trung thành mà Triệu Vân luôn được Lưu Bị tin tưởng, chức vụ tuy không cao nhưng sự trọng dụng mà ông có được là thứ mà nhiều tướng lĩnh khác không có được. Triệu Vân là người giữ chức vụ thống lĩnh cấm quân, chỉ có những tướng lĩnh được vô cùng tin tưởng mới được giao cho trọng trách bảo vệ nơi ở của đế vương như vậy.

Nhưng chính vì vậy mà cơ hội lập công của Triệu Vân cũng ít đi rất nhiều, ông chỉ có thể trưng mắt ra nhìn các hổ tướng khác như Quan Vũ và Trương Phi lập chiến công, bản thân chỉ có thể đứng ở hậu phương bảo vệ Lưu Bị.

TV Show - Triệu Vân bị nhân vật có thân phận đặc biệt vu cáo

Triệu Vân là tấm gương tiêu biểu về lòng trung thành của một vị tướng.

Cả cuộc đời mình, Triệu Vân luôn trung thành với Lưu Bị và nhà Thục Hán. Chiến tích bế A Đẩu đột phá vòng vây của quân Tào Tháo trong trận Đương Dương - Trường Bản được coi là điển tích mẫu mực về tấm lòng không màng hiểm nguy, xả thân cứu chúa của ông. Lưu Bị từng có khen Triệu Vân rằng “Tử Long quả thật một thân toàn đảm vậy”, Chữ ‘đảm’ có nghĩa là lòng dũng cảm.

Tuy nhiên, cũng bởi chiến tích này mà Triệu Vân bị My Phương vu cáo tội danh phản trắc với Lưu Bị.

My Phương tự Tử Phương, là một viên quan lại phục vụ dưới trướng của lãnh chúa Lưu Bị của nhà Thục Hán thời Tam quốc trong Lịch sử Trung Quốc.

My Phương là em trai của My Chúc và là anh trai của My phu nhân vợ Lưu Bị. Năm xưa, My Phương cùng theo người anh cả My Trúc làm thuộc hạ cho Từ Châu mục Đào Khiêm. Sau khi Đào Khiêm qua đời 2 huynh đệ họ My đã đi theo phò tá Lưu Bị.

Ông từng được xem là một trong những thuộc hạ thân tín nhất của Lưu Bị. Ngoài mối quan hệ quân – thần với Lưu Bị, My Phương trên danh nghĩa còn là anh vợ của vị quân chủ này.

Không chỉ dừng lại ở đó, gia tộc họ My còn viện trợ một phần không nhỏ tài lực – nhân lực để vị quân chủ họ Lưu kiến công lập nghiệp.

My Phương theo Lưu Bị nhiều năm, từng vào sinh ra tử với Lưu Bị trong trận Đương Dương – Trường Bản.

Về phần Lưu Bị, ông đối với người anh vợ này cũng rất xem trọng khi phong My Phương lên tới chức tướng quân và rất mực tin tưởng, trọng dụng.

TV Show - Triệu Vân bị nhân vật có thân phận đặc biệt vu cáo (Hình 2).

Cảnh trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010.

Còn về mối quan hệ của My Phương và Triệu Vân sử liệu không ghi chép nhiều, thế nhưng có giai thoại truyền lại rằng, vị tướng họ My này đã từng dùng lời lẽ vu cáo cho Triệu Vân tội danh phản trắc.

Cụ thể, năm xưa trong trận chiến ở Đương Dương – Trường Bản, Lưu Bị không thể nào chống đỡ nổi trước sức mạnh của đội Hổ Báo kỵ thuộc phe Tào Tháo và chỉ còn cách đem quân trốn tới Giang Hạ.

Bấy giờ, Triệu Vân vì muốn cứu vợ con của quân chủ nên đã một mình xông vào núi Trường Bản, cuối cùng đem được Hậu chủ Lưu Thiện trở về.

Khi đó, không ít người cho rằng vị tướng họ Triệu đã hàng Tào nên mới có thể sống sót trở ra giữa vòng vây trùng trùng lớp lớp của quân địch. Bản thân My Phương khi đó thậm chí còn khẳng định chắc chắn với Lưu Bị rằng:

"Triệu Vân chắc chắn đã nương nhờ Tào Tháo rồi!".

Thế nhưng mặc cho những lời vu cáo của anh vợ, Lưu Bị vẫn một mực tin rằng Triệu Vân trung thành chắc chắn sẽ không phụ lòng mình.

TV Show - Triệu Vân bị nhân vật có thân phận đặc biệt vu cáo (Hình 3).

Lưu Bị rất tin tưởng Triệu Vân.

Thực tế lịch sử cũng đã chứng minh, Triệu Vân chưa bao giờ đem lòng phản trắc đối với Lưu Bị và tập đoàn chính trị Thục Hán.

Khi Lưu Bị mất, ông tiếp tục một lòng một dạ phục vụ Lưu Thiện. Năm 223, Triệu Vân được Lưu Thiện phong làm Trung hộ quân, Chinh nam tướng quân, sau đó thăng lên Trấn đông tướng quân.

Theo Tam quốc diễn nghĩa, Triệu Vân trong những năm tháng cuối đời, dường như ông biết trước thọ mệnh của mình chẳng còn dài nên đã từng nói với Thừa tướng Gia Cát Lượng:

"Thừa tướng, Tử Long già rồi, ước nguyện của tiên đế, ta không còn cách nào tận lực, đại nghiệp phục hưng Hán thất chỉ có thể dựa cả vào một mình thừa tướng".

Năm 229, Triệu Vân, võ tướng cuối cùng trong nhóm Ngũ Hổ Tướng Thục Hán qua đời tại nhà riêng. Kể từ đó Ngũ Hổ Tướng vĩnh viễn không còn tồn tại, đây là một năm thực sự tang thương của chính quyền Thục Hán.

TV Show - Triệu Vân bị nhân vật có thân phận đặc biệt vu cáo (Hình 4).

Gia Cát Lượng đã dự liệu trước được sự ra đi của Triệu Vân.

Gia Cát Lượng vốn đã dự liệu trước được sự việc này, nguyên nhân là bởi tuổi của Triệu Vân lúc này đã cao, quy luật tự nhiên, không thể kháng cự, nhưng khi người truyền tin chạy đến báo tang, Gia Cát Lượng vẫn không khỏi đau đớn khóc nói: “Tử Long mất đi, quốc gia mất đi một người tài, ta cũng mất đi một cánh tay phải”.

Không chỉ riêng Gia Cát Lượng mà những người khác cũng không cầm nổi nước mắt, bởi những nguyên lão Thục Hán năm đó đã không còn lại bao người, việc Triệu Vân qua đời cũng đồng nghĩa một thời đại đã kết thúc.

Các nhà nghiên cứu nhận định, Triệu Vân phục vụ nhà Thục Hán suốt hơn 30 năm, một lòng tận trung không đổi, là tấm gương tiêu biểu về lòng trung thành của một vị tướng.

Video: Triệu Vân (Lưu Đức Hoa thủ vai) một mình chiến đấu với bốn tướng Ngụy.

Triệu Vân (Lưu Đức Hoa) một mình chiến đấu với bốn tướng Ngụy.

Quốc Tiệp (t/h)

Huyền thoại võ thuật Trung Quốc Hoắc Nguyên Giáp bị hạ độc chết?

Thứ 6, 09/10/2020 | 12:00
Hơn một thế kỷ đã trôi qua, thế hệ sau vẫn còn chưa có được lời giải chính xác về sự ra đi đột ngột của huyền thoại võ thuật Hoắc Nguyên Giáp khi chỉ mới 42 tuổi.

Chi tiết chứng minh Trương Phi không phải là kẻ hữu dũng vô mưu

Thứ 6, 09/10/2020 | 06:00
Tam quốc diễn nghĩa mô tả Trương Phi là một hổ tướng tính tình nóng nảy, hữu dũng vô mưu, hành xử lỗ mãng. Nhưng có lẽ đây chính là sự hiểu lầm thiên cổ.

Môn võ công tâm đắc nhất của Hoắc Nguyên Giáp

Thứ 5, 08/10/2020 | 12:00
Đã có rất nhiều bộ phim tái hiện lại hình ảnh Hoắc Nguyên Giáp trên màn ảnh, nhưng theo nhiều người võ công thực sự của ông còn lợi hại hơn nhiều.

Tại sao Triệu Vân lại có trong tay bảo kiếm của Tào Tháo?

Thứ 5, 08/10/2020 | 06:00
Trong trận Đương Dương - Trường Bản, Triệu Vân đã đoạt Thanh Công kiếm, cứu A Đẩu giữa hàng vạn quân Tào Tháo.

Hai nội gián cao tay ít người biết trong Ỷ thiên đồ long ký

Thứ 4, 07/10/2020 | 12:00
Trong tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký của cố nhà văn Kim Dung, Quang Minh hữu sứ Phạm Dao và Tiêu Chiêu là những nội gián cao tay, dùng khổ nhục kế để đạt mục đích.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

"Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" gây tranh cãi khi đổi bài đội Trang Pháp phút chót

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:25
Chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 hiện đang gây tranh cãi vì dàn dựng dài lê thê, khán giả chờ cả tập nhưng không được xem màn công diễn nào.

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.
     
Nổi bật trong ngày

Nhan sắc của Lưu Thi Thi thời mới vào nghề khiến dân tình khó nhận ra?

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:12
Mới đây, mạng xã hội lan truyền bức ảnh trước khi vào nghề diễn viên của Lưu Thi Thi. Những hình ảnh này ngay lập tức gây sốt mạng xã hội.

Cuộc sống hiện tại của sao nam đình đám màn ảnh Việt một thời khiến nhiều người bất ngờ

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Nhắc đến thời kỳ hoàng kim của dòng phim "mì ăn liền" thập niên 90 không thể không nhắc tới Lý Hùng. Sở hữu ngoại hình điển trai cùng khả năng võ thuật, tài tử họ Lý từng "làm mưa làm gió" trên màn ảnh rộng.

“Trường Tương Tư phần 2” được Dương Tử tiết lộ thời điểm ra mắt

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:43
Dương Tử đã tiết lộ thời điểm lên sóng Trường Tương Tư phần 2 trong cuộc trò chuyện với Lý Nhất Đồng.

“Chị đẹp đạp gió rẽ sóng” là 1 trong 55 đề cử giải VTV Awards 2023

Thứ 3, 05/12/2023 | 08:38
Chương trình “Chị đẹp đạp gió rẽ sóng” góp mặt trong hạng mục Chương trình Giải trí ấn tượng của Giải thưởng VTV Awards 2023 cùng 5 ứng cử viên khác.

Thí sinh Miss Earth 2023 tham gia lễ khai mạc Tuần lễ du lịch Tp.HCM

Thứ 3, 05/12/2023 | 21:11
Xuất hiện tại buổi lễ, 90 thí sinh của Miss Earth 2023 diện trang phục áo dài truyền thống.