“Trợ thủ đắc lực” của ông chủ Nhật Cường khai chỉ là người làm thuê

“Trợ thủ đắc lực” của ông chủ Nhật Cường khai chỉ là người làm thuê

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 06/05/2021 | 11:20
Nguyên Phó Tổng giám đốc công ty Nhật Cường khai “Các bị cáo làm thuê lâu năm nên được giao nhiệm vụ cứ làm theo, không ý kiến gì…”.

Vụ án Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (công ty Nhật Cường) đang tiếp tục với phần xét hỏi.

Lần lượt 14 bị cáo trong vụ án được yêu cầu đứng trước bục khai báo trả lời các câu hỏi của HĐXX, VKS và luật sư.

Hồ sơ điều tra - “Trợ thủ đắc lực” của ông chủ Nhật Cường khai chỉ là người làm thuê

Các bị cáo tại tòa.

Trong vụ án, bị can Bùi Quang Huy, nguyên Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường được cho là chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, song bị can đã bỏ trốn nên tạm đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Được xác định là “trợ thủ đắc lực” cho Bùi Quang Huy, bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng giám đốc công ty Nhật Cường) bị VKS cáo buộc: Từ năm 2014 đến tháng 5/2019, Trần Ngọc Ánh với vai trò là Phó giám đốc, sau đó là Phó Tổng giám đốc công ty Nhật Cường, được Bùi Quang Huy giao nhiệm vụ phụ trách toàn bộ hoạt động kinh doanh và theo dõi, quản lý hàng hóa mua vào, bán ra, thuê các địa điểm để mở cửa hàng phục vụ việc tiêu thụ hàng hóa tại công ty Nhật Cường.

Quá trình phụ trách kinh doanh, Trần Ngọc Ánh biết rõ công ty Nhật Cường nhập các mặt hàng điện thoại di động các loại, máy tính các loại hiệu Apple iPad, hiệu Apple Macbook; các loại máy nghe nhạc hiệu Apple, đồng hồ thông minh hiệu Apple Watch và các phụ kiện chuột Macbook, sạc, cáp, tai nghe từ Hồng Kông, Singapore… không lập hợp đồng mua bán, không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc và không khai báo cơ quan chức năng Việt Nam.

Toàn bộ hoạt động mua bán hàng hóa từ nước ngoài không khai báo do Bùi Quang Huy trực tiếp chỉ đạo và được theo dõi, ghi chép trên hệ thống phần mềm ERP của công ty Nhật Cường là “Nhập khẩu không VAT”.

Theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, Trần Ngọc Ánh trực tiếp và cùng Đỗ Quốc Huy – Giám đốc bán hàng, Hoàng Văn Phong – Trưởng ngành hàng Apple, Mai Tiến Dũng – Trường ngành hàng cũ công ty Nhật Cường giao dịch mua bán với các nhà cung cấp và các đường dây vận chuyển do Bùi Quang Huy đã tạo lập trên phần mềm Wechat, WhatsApp để thống nhất giá cả, số lượng, chủng loại hàng hóa, thống nhất thời gian, địa điểm giao nhận hàng hóa.

Sau khi giao dịch, chốt số lượng hàng, đơn giá với nhà cung cấp, những người trực tiếp giao dịch mua bán hàng hóa với nhà cung cấp gửi thông tin về đơn hàng đã đặt mua qua điện thoại di động cho Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc tài chính công ty Nhật Cường để thực hiện việc thanh toán.

Khi hàng về Việt Nam, Trần Ngọc Ánh thông báo cho Nông Văn Lư đi nhận hàng và thanh toán tiền vận chuyển cho bên vận chuyển hàng.

Căn cứ vào các tài liệu trích xuất trên hệ thống ERP, Trần Ngọc Ánh xác nhận: Từ năm 2014 đến tháng 5/2019, công ty Nhật Cường đã mua của 16 nhà cung cấp 2.502 đơn hàng, với 255.311 sản phẩm, tổng giá trị hơn 2.927 tỷ đồng và chi gần 73 tỷ đồng thuê 09 đường dây vận chuyển hàng hóa về Việt Nam, giao cho công ty tiêu thụ; thu lợi hơn 221 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Trần Ngọc Ánh trình bày, công ty Nhật Cường được thành lập năm 2002, ban đầu công ty chỉ tập trung lĩnh vực sửa chữa điện thoại di động.

Đến năm 2011, công ty bắt đầu mở rộng mảng bán lẻ và nhanh chóng phát triển lên 9 địa điểm tại Hà Nội. Lúc này, Trần Ngọc Ánh được Huy giao nhiệm vụ đi thuê cửa hàng, tập huấn cho nhân viên…

Khai về nguồn hàng, Ánh khai “Nguồn hàng ban đầu nhập trong nước, tại các công ty Nokia, Samsung… nhưng sau đó nhập thêm hàng không hóa đơn từ nước ngoài”.

Bị cáo Ánh cũng khẳng định, tất cả mọi việc làm ăn, hoạt động của công ty đều do Bùi Quang Huy chỉ đạo chính. “Trong công ty, Bùi Quang Huy là ông chủ, có vai trò chính, chỉ đạo toàn bộ hoạt động và phụ trách nhập hàng”, Trần Ngọc Ánh khai.

Trần Ngọc Ánh cho rằng bản thân chỉ tham gia các nhóm chát trên mạng xã hội để tư vấn cho Bùi Quang Huy về giá nhập khẩu, chủng loại, số lượng hàng cần mua… “Anh Huy và bị cáo không bàn bạc với nhau, Huy là ông chủ. Các bị cáo làm thuê lâu năm nên được giao nhiệm vụ cứ làm theo, không ý kiến gì…”, trích lời khai của bị cáo Ánh.

Nhà chức trách cáo buộc, Trần Ngọc Ánh phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm là người thực hành, trực tiếp cùng Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu 255.311 sản phẩm, tổng giá trị hơn 2.927 tỷ đồng.

Hé lộ lời khai từ “tay hòm chìa khóa” của ông chủ Nhật Cường Mobile

Thứ 2, 03/05/2021 | 16:18
Nguyên kế toán trưởng công ty Nhật Cường khai về việc lập 02 hệ thống sổ sách nhằm mục đích che giấu doanh thu và việc đầu tư vào các công ty khác của Bùi Quang Huy.

Hé lộ "sổ sách ma" trong hệ thống Nhật Cường Mobile

Thứ 5, 25/03/2021 | 20:49
“Mánh khóe” lập “sổ sách ma” đã giúp cho ông chủ công ty Nhật Cường hưởng lợi bất chính với số tiền rất khủng.

“Đường dây buôn lậu Nhật Cường” đã qua mặt Hải quan như thế nào?

Thứ 3, 23/03/2021 | 11:20
Đường dây buôn lậu “khủng” của công ty Nhật Cường đã “qua mặt” hải quan, “tuồn hàng” trót lọt về Việt Nam trong thời gian dài.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Nhóm người nước ngoài cho vay lãi nặng tới hơn 1.300%/năm

Thứ 4, 10/08/2022 | 19:39
Ngày 10/8, TAND Tp.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Wu Ru Xi, 33 tuổi; Yong Lan, 24 tuổi và Lin Xin, 29 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bản án nghiêm khắc cho cặp vợ chồng buôn ma túy kiếm lời

Thứ 4, 10/08/2022 | 15:38
Với lý do để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, Ái cùng chồng bàn bạc mua ma túy về bán lại kiếm lời. Ngày ra tòa cả hai nhận bản án nghiêm minh của pháp luật.

Giám đốc thuê 22 ô tô rồi mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:00
Làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ nên Nhựt thành lập công ty vận tải, rồi dùng pháp nhân công ty này thuê xe rồi mang đi cầm cố.

Lời khai của người đàn ông chém vợ và mẹ vợ trọng thương

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:46
Chiều 9/8, theo Công an quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng, đã có lời khai ban đầu của đối tượng Hoàng Minh Phong, 35 tuổi, ngụ huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bình Thuận: Xét xử 2 vợ chồng khai thác cát trái phép

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:31
Hai vợ chồng đã bị xử phạt hành chính về khai thác trái phép khoáng sản nhưng sau đó tiếp tục khai thác để bán và thu lợi bất chính.
     
Nổi bật trong ngày

Cảnh sát khám xét khấn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 10/08/2022 | 15:47
Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành khám xét trụ sở Công ty TNHH xử lý môi trường sạch Việt Nam để điều tra dấu hiệu nghi buôn bán hàng cấm.

Nhóm người nước ngoài cho vay lãi nặng tới hơn 1.300%/năm

Thứ 4, 10/08/2022 | 19:39
Ngày 10/8, TAND Tp.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Wu Ru Xi, 33 tuổi; Yong Lan, 24 tuổi và Lin Xin, 29 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bản án nghiêm khắc cho cặp vợ chồng buôn ma túy kiếm lời

Thứ 4, 10/08/2022 | 15:38
Với lý do để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, Ái cùng chồng bàn bạc mua ma túy về bán lại kiếm lời. Ngày ra tòa cả hai nhận bản án nghiêm minh của pháp luật.