Trojan của hacker Triều Tiên đang âm thầm trộm Bitcoin người dùng

Trojan của hacker Triều Tiên đang âm thầm trộm Bitcoin người dùng

Đỗ Thị Huệ
Chủ nhật, 17/12/2017 | 17:44
Một phần mềm độc hại đang được lan truyền từ các email lừa đảo của các hacker Triều Tiên với mục đích đánh cắp Bitcoin.
Thủ thuật - Tiện ích - Trojan của hacker Triều Tiên đang âm thầm trộm Bitcoin người dùng

Các hacker đến từ Triều Tiên đang tìm cách lây lan mã độc để đánh cắp Bitcoin người dùng.

Các nhà nghiên cứu tại Secureworks cho biết, có một phần mềm độc hại đang được lây lan trong các email lừa đảo của hacker Triều Tiên với mục đích đánh cắp Bitcoin.

“Tác phẩm” này được cho là của Lazarus Group, tổ chức được cho là đến từ Triều Tiên. Nhóm này cũng là thủ phạm phát tán mã độc WannaCry hồi năm ngoái và vụ tấn công Sony Pictures năm 2014.

Rafe Pilling, nhà nghiên cứu an ninh mạng cao cấp tại SecureWorks cho biết, suy luận của họ hoàn toàn có cơ sở khi mà các báo cáo gần đây cho thấy, các nhóm tội phạm mạng của Triều Tiên đang tập trung vào việc thu thập Bitcoin.

Hiện, một Bitcoin đang có giá trị  trên 17.500 USD, điều này càng làm cho nó trở thành một mục tiêu hấp dẫn cho các nhóm tội phạm mạng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các nhóm tội phạm mạng ở Triều Tiên đã tỏ ra quan tâm đến Bitcoin từ năm 2013.

Đợt tấn công gần đây của nhóm hacker này đã nhằm vào các giám đốc điều hành tài chính của các công ty giao dịch tiền ảo có trụ sở chính ở London. Chúng đã gửi đi những email lừa đảo với nội dung thông tin có liên quan đến giám đốc tài chính của một công ty khác. Bên trong email có đính kèm một tệp Word. Khi người đọc muốn mở tập word này phải thực hiện chỉnh sửa theo hướng dẫn.

Thủ thuật - Tiện ích - Trojan của hacker Triều Tiên đang âm thầm trộm Bitcoin người dùng (Hình 2).

Chỉ cần mở tập word giả mạo này ra, máy tính sẽ bị nhiễm mã độc.

Chỉ cần mở bản word này ra, một macro sẽ tự động xâm nhập vào hệ thống, mở đường cho cuộc tấn công tiếp theo. Một trojan khác sẽ được kích hoạt và chạy ngầm trong thiết bị của người dùng. Nếu máy tính này dùng để thực hiện các giao dịch về Bitcoin, chủ nhân của nó sẽ “lãnh đủ”.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra về quy mô của chiến dịch nhưng khả năng cao, các email lừa đảo bắt đầu được tung ra vào cuối tang 10 và chúng vẫn đang tiếp diễn.

Theo Zdnet

Mã độc ngụy trang đủ kiểu, người dùng khó nhận diện

Thứ 6, 17/11/2017 | 17:47
Các website “ẩn mình” tung ra nhiều phần mềm đã bị khai tử hoặc gửi email với nội dung báo sự cố, thậm chí, là các phần mềm chuyên ăn cắp email... để gửi đến người dùng.

Cảnh báo khẩn mã độc khai thác tiền ảo Coinhive

Thứ 5, 16/11/2017 | 14:55
Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam vừa thông báo khẩn đến các cơ quan, tổ chức có liên quan về việc phát hiện, ngăn chặn loại mã độc “đào” tiền ảo bất hợp pháp.
Cùng tác giả

Apple vừa úp mở về chip 7nm, Samsung đã lên kế hoạch cho chip 3nm tương lai

Thứ 2, 28/05/2018 | 12:00
Dường như các thông tin về việc Apple và đối tác TSMC đang sản xuất đồng loạt chip 7nm cho iPhone vừa được hé lộ thì đối thủ "truyền kiếp" của họ là Samsung cũng lập tức úp mở quy trình tiến tới sản xuất chip 3nm.

YouTube chuẩn bị tung phiên bản chat tiện lợi trên web

Thứ 6, 25/05/2018 | 13:27
Không cần thiết phải đổi qua một cửa sổ trình duyệt khác để chat với bạn bè khi đang xem YouTube, giờ đây, bạn đã có thể thực hiện cuộc trò chuyện ngay trên YouTube, cả bản mobile và bản PC.

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Thứ 5, 17/05/2018 | 10:40
Những hình ảnh mới đây về một bằng sáng chế của Apple cho thấy, họ đang phát triển một hệ thống Face ID cao cấp hơn khi có thể đọc được cấu trúc mạch máu trên cơ thể người.

Chán Face ID, Apple phát triển Touch ID dưới màn hình hiển thị?

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:18
Theo một báo cáo mới của Hàn Quốc được công bố ngày hôm qua, Apple được cho là đang phát triển một máy quét vân tay giấu trong màn hình hiển thị.

Google đang thực hiện xác thực hai yếu tố dễ dàng hơn trên Android

Thứ 7, 12/05/2018 | 07:44
Google đang triển khai một bản nâng cấp nhỏ nhưng hữu ích cho Android Messages: Khả năng sao chép mã xác thực hai yếu tố bằng một lần nhấn, ngay từ thông báo.
Cùng chuyên mục

Cách yêu cầu Google gỡ bỏ hình ảnh trẻ dưới 18 tuổi khỏi kết quả tìm kiếm

Thứ 5, 28/10/2021 | 11:25
Tính năng mới của Google cho phép người dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ yêu cầu xóa ảnh mình khỏi kết quả tìm kiếm, với một số ngoại lệ nhất định.

Hướng dẫn cách phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo

Thứ 4, 06/10/2021 | 09:29
Tính năng phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những tin nhắn công việc hoặc tin nhắn có nội dung quan trọng.

Cách sao chép và cắt dán nội dung văn bản trong ảnh trên iPhone

Thứ 6, 01/10/2021 | 15:30
Mặc dù tính năng nhận dạng đối tượng đã xuất hiện được một thời gian, nhưng Apple thông báo rằng cách triển khai của tính năng lần này rất khác biệt.

Mẹo đơn giản khắc phục lỗi nhạc chuông nhỏ dần trên iPhone

Thứ 4, 29/09/2021 | 08:47
Khi sử dụng iPhone, nhiều người gặp phải tình trạng nhạc chuông bị nhỏ dần, gây ra không ít bất tiện. Dưới đây là mẹo đơn giản giúp khắc phục vấn đề này.

Cách gửi tin nhắn trên Messenger có hiệu ứng từ ngữ thú vị

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:33
Mới đây Facebook Messenger đã cập nhật thêm tính năng tạo hiệu ứng tin nhắn vô cùng thú vị, cách sử dụng cũng rất đơn giản.
     
Nổi bật trong ngày

Elon Musk tiếp tục bị kiện thao túng giá cổ phiếu Twitter

Thứ 6, 27/05/2022 | 12:05
Đơn kiện mới cho rằng ông Musk đã cố tình có hành động và phát ngôn nhằm đẩy giá cổ phiếu Twitter xuống thấp, qua đó có thể thương lượng lại thỏa thuận mua Twitter.

Apple đang thử nghiệm iPhone gập

Thứ 7, 28/05/2022 | 11:12
Theo một số nguồn tin, Apple đang nghiên cứu và thử nghiệm iPhone màn hình gập. Đây có thể là công nghệ làm thay đổi trong thói quen của người dùng.

Anh tiếp tục điều tra hành vi thao túng thị trường của Google

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:32
Giám đốc điều hành của CMA lo ngại rằng Google đang lợi dụng vị trí trong lĩnh vực quảng cáo công nghệ để đẩy mạnh dịch vụ gây bất lợi cho đối thủ.

Hé lộ thiết kế xe thông minh “không cửa sổ” của Apple

Thứ 7, 28/05/2022 | 19:00
Mẫu xe tự lái Apple Car vốn được chờ đợi từ lâu có thể được bố trí các màn hình thực tế ảo bên trong, thay vì thiết kế cửa kính trong suốt truyền thống.