Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Đỗ Thị Huệ
Thứ 5, 17/05/2018 | 10:40
Những hình ảnh mới đây về một bằng sáng chế của Apple cho thấy, họ đang phát triển một hệ thống Face ID cao cấp hơn khi có thể đọc được cấu trúc mạch máu trên cơ thể người.
Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Apple đang nỗ lực để làm cho nền tảng bảo mật sinh trắc học Face ID (đã được áp dụng trên iPhone X) của mình ngày càng trở nên an toàn hơn. Họ vừa được trao một bằng sáng chế cho thấy sự phát triển vượt bậc của công nghệ này. Bằng sáng chế “Hình ảnh tĩnh mạch bằng cách sử dụng phát hiện bức xạ xung” mới được công bố bởi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ.

Cách hoạt động của nó được mô tả khá phức tạp. Tuy nhiên, về cơ bản nó là một hệ thống có thể quét và phân tích các mạch máu bên dưới bề mặt da của người dùng. Nó sử dụng một máy phát quang, hệ thống sẽ phát ra các xung ánh sáng hồng ngoại hướng tới một mục tiêu- cơ thể con người. Ánh sáng hồng ngoại này sau đó sẽ xâm nhập vào da, phản chiếu mạch máu của người dùng. Sau đó, hệ thống sẽ đọc ánh sáng phản xạ với một cảm biến riêng.

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu (Hình 2).

Công nghệ này có vẻ như có nhiều điểm tương đồng dành cho lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, Apple lưu ý rằng nó có thể được tận dụng trong các nền tảng xác thực. Ví dụ, bàn tay của người dùng có thể được sử dụng để bảo mật sinh trắc học cực kỳ chính xác vì sự phức tạp của cấu trúc tính mạch trong đó.

Một số hình ảnh bằng sáng chế cũng mô tả việc hệ thống tĩnh mạch đang được sử dụng để quét trên khuôn mặt con người.

Tính hiệu quả đến đâu?

Các mô hình mạch máu trong một bàn tay con người hoặc khuôn mặt là vô cùng độc đáo. Thậm chí, chúng còn khác biệt rất lớn giữa các cặp song sinh giống hệt nhau. Điều đó có thể giảm thiểu tỷ lệ xác thực sai của các cặp song sinh này khi áp dụng Face ID tương lai như kể trên.

Hệ thống này cũng giúp cho việc đánh lừa Face ID bằng mặt nạ chất lượng cao là không thể. Về mặt lý thuyết, người ta có thể giả mạo các mẫu tĩnh mạch của người dùng, tuy nhiên, điều này sẽ vô cùng khó khăn và phức tạp.

Nói cách khác, nếu được triển khai, hệ thống có thể giúp loại bỏ một số vấn đề sai sót đối với nền tảng Face ID.

Hiện, không biết khi nào thì hệ thống bảo mật sinh trắc học này sẽ xuất hiện trên các thiết bị của Nhà táo.

Theo iDropnews

 

Cảm biến vân tay siêu âm là thứ Apple đang bí mật phát triển?

Thứ 4, 16/05/2018 | 06:00
Hàng năm giới yêu thích công nghệ lại hào hứng chờ đợi các nhà sản xuất smartphone lớn đưa ra các tính năng mới cho sản phẩm của mình. Năm nay, cuộc đua tích hợp cảm biến vân tay vào dưới màn hình smartphone đang trở nên gay cấn hơn với sự nhập cuộc của Apple.

Chán Face ID, Apple phát triển Touch ID dưới màn hình hiển thị?

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:18
Theo một báo cáo mới của Hàn Quốc được công bố ngày hôm qua, Apple được cho là đang phát triển một máy quét vân tay giấu trong màn hình hiển thị.

Liệu Apple có đưa iMessage lên Windows 10?

Thứ 7, 12/05/2018 | 18:48
iMessage là một trong những ứng dụng được yêu thích nhất của Apple từ trước đến nay, và Microsoft không giấu mong muốn Apple sẽ đưa iMessage lên Windows 10.
Cùng tác giả

Apple vừa úp mở về chip 7nm, Samsung đã lên kế hoạch cho chip 3nm tương lai

Thứ 2, 28/05/2018 | 12:00
Dường như các thông tin về việc Apple và đối tác TSMC đang sản xuất đồng loạt chip 7nm cho iPhone vừa được hé lộ thì đối thủ "truyền kiếp" của họ là Samsung cũng lập tức úp mở quy trình tiến tới sản xuất chip 3nm.

YouTube chuẩn bị tung phiên bản chat tiện lợi trên web

Thứ 6, 25/05/2018 | 13:27
Không cần thiết phải đổi qua một cửa sổ trình duyệt khác để chat với bạn bè khi đang xem YouTube, giờ đây, bạn đã có thể thực hiện cuộc trò chuyện ngay trên YouTube, cả bản mobile và bản PC.

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Thứ 5, 17/05/2018 | 10:40
Những hình ảnh mới đây về một bằng sáng chế của Apple cho thấy, họ đang phát triển một hệ thống Face ID cao cấp hơn khi có thể đọc được cấu trúc mạch máu trên cơ thể người.

Chán Face ID, Apple phát triển Touch ID dưới màn hình hiển thị?

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:18
Theo một báo cáo mới của Hàn Quốc được công bố ngày hôm qua, Apple được cho là đang phát triển một máy quét vân tay giấu trong màn hình hiển thị.

Google đang thực hiện xác thực hai yếu tố dễ dàng hơn trên Android

Thứ 7, 12/05/2018 | 07:44
Google đang triển khai một bản nâng cấp nhỏ nhưng hữu ích cho Android Messages: Khả năng sao chép mã xác thực hai yếu tố bằng một lần nhấn, ngay từ thông báo.
Cùng chuyên mục

Hỗ trợ bảo vệ cộng đồng khỏi nạn lừa đảo và an ninh mạng

Thứ 3, 01/11/2022 | 16:43
Việc ký kết hợp tác giữa VCS và Dự án Chống lừa đảo nhằm giúp người dùng nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, phòng tránh các vấn nạn lừa đảo trực tuyến.

Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:57
Trong hai ngày (6-7/10), tại Tòa nhà Trung tâm CNTT Thanh Hóa, tỉnh này tổ chức nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10.

Người bán hàng mất ăn mất ngủ vì "vô hình" trên Instagram

Thứ 3, 23/08/2022 | 11:05
Từ khi Instagram thay đổi thuật toán ưu tiên các video và nội dung được đề xuất, những tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi mất tương tác với người dùng.

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.
     
Nổi bật trong ngày

Công nghệ mới trên iPhone 15 Pro

Chủ nhật, 27/11/2022 | 18:00
Theo nguồn tin rò rỉ từ đối tác của Apple, công nghệ mới trên iPhone 15 đó là thay thế các nút nguồn và nút âm lượng vật lý bằng những nút trạng thái rắn.

Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe lỗi phần mềm tại Trung Quốc

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:28
Tesla tiến hành thu hồi hàng chục nghìn ô tô sản xuất tại Trung Quốc và ô tô nhập khẩu được sản xuất từ đầu năm 2013 do các vấn đề về phần mềm và dây an toàn.

Twitter sắp có tick vàng và xám

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Gói dịch vụ Twitter Blue phiên bản mới dự kiến cấp tick xác nhận theo màu cho từng loại tài khoản khác nhau.

Lý do Nga đưa Meta vào danh sách tổ chức cực đoan

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Nga cáo buộc Meta tham gia vào "các hoạt động cực đoan", do đó, giới hạn truy cập các nền tảng xã hội của công ty này như Facebook, Instagram.