Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách?

Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách?

Thứ 3, 22/03/2016 | 12:05
0
Chuyên gia văn hóa cho rằng, việc đưa ra chia sẻ "Bạn ơi! Đừng đến quê hương chúng tôi" là không thận trọng, không suy xét. Tất nhiên cũng không quy chụp ca sĩ Trúc Nhân không yêu nước.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Trúc Nhân đã chia sẻ một bài viết và hình ảnh 2 du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch bị mất hết tiền, visa ấy.

Sau bài chia sẻ của mình, ca sĩ Trúc Nhân viết: “Bạn ơi! Đừng đến quê hương chúng tôi”.

Chia sẻ này của Trúc Nhân dù đã bị xóa nhưng cũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Xã hội - Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách?

Chia sẻ của Trúc Nhân trên mạng

Bàn luận về chia sẻ đó của Trúc Nhân – công dân nước Việt Nam và là ca sĩ, người của công chúng, PGS. TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) nêu quan điểm:

“Có thể có người nghĩ ca sĩ này không yêu nước, bộc lộ 1 cái gì đó. Còn tôi chỉ nhận xét ca sĩ ấy nói thiếu trách nhiệm, thiếu suy xét, thiếu suy nghĩ”.

Phân tích sâu hơn về những cái “thiếu” trong chia sẻ của ca sĩ Trúc Nhân, PGS. TS Lê Quý Đức cho rằng, việc sửa lời hát “Việt Nam quê hương tôi” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận có câu “Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi” thành “Bạn ơi! đừng đến quê hương chúng tôi” là không đúng”.

Những ca từ tràn đầy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tràn đầy tinh thần làm bạn với các nước trên thế giới đã bị ca sĩ “nhại” lại.

“Tất cả là văn hóa Việt Nam nhưng lại sửa thành một cái gì đó không phải là cái phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Có lẽ là không tốt”, GS. TS Lê Quý Đức nói.

Xã hội - Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách? (Hình 2).

Ca sĩ Trúc Nhân (Ảnh: Internet)

Đó là trên phương diện sửa ca từ bài hát. Trên phương diện thực tế đất nước, con người Việt Nam, Giáo sư cũng đưa ra những nhận xét:

“Đất nước chúng ta đang sống vẫn còn những cái mặt tiêu cực như nạn trộm cắp, móc túi, vệ sinh môi trường, an toàn giao th

Cùng chuyên mục

Báo chí - cầu nối giữa lực lượng công an với người dân

Thứ 6, 21/06/2024 | 11:05
Báo chí như một cây cầu kết nối, giúp nhân dân hiểu rõ hơn về những chiến công, hy sinh thầm lặng của lực lượng công an, qua đó giúp lực lượng ngày càng vững mạnh.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

Thứ 6, 21/06/2024 | 11:00
Tác nghiệp báo chí trên hải trình thăm các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) là chuyến công tác rất đặc biệt với nhiều cảm xúc thiêng liêng.

“Tính chân thực là nguyên tắc cao nhất của báo chí”

Thứ 6, 21/06/2024 | 10:00
PGS.TS Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh, báo chí không chỉ là nơi cung cấp thông tin chính xác, bổ ích, mà còn phải định hướng dư luận xã hội.

Người đang hưởng lương hưu cao nhất cả nước đóng BHXH ra sao?

Thứ 6, 21/06/2024 | 09:40
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện ông P.P.N.T. (cư trú tại Tp.HCM) là người đang hưởng mức lương hưu cao nhất cả nước, lên tới 140 triệu đồng/tháng.

Hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành đầu tư kinh doanh có điều kiện

Thứ 6, 21/06/2024 | 09:23
Theo UBTVQH, hoạt động dịch vụ lưu trữ là hoạt động mang tính chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu, liên quan đến tài liệu lưu trữ có giá trị bảo quản vĩnh viễn.