“Trùm” đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị mức án tù chung thân

“Trùm” đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị mức án tù chung thân

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 4, 23/12/2020 | 15:18
Bị cáo buộc là chủ mưu lừa đảo hơn 68.000 bị hại, “trùm” đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị mức án chung thân.

Sau hơn 2 ngày xét hỏi, chiều 23/12, VKSND TP.Hà Nội đã nêu quan điểm luận tội cùng mức án đề nghị đối với Lê Xuân Giang (49 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Liên Kết Việt) cùng 6 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ đồng xảy ra tại công ty Liên Kết Việt.

Hồ sơ điều tra - “Trùm” đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị mức án tù chung thân

Bị cáo Lê Xuân Giang bị VKS đề nghị mức án tù chung thân.

Bị xác định là kẻ chủ mưu trong việc lừa đảo hàng nghìn bị hại, đại diện VKS đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt Lê Xuân Giang mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng phạm với Giang, VKS đề nghị Lê Văn Tú (nguyên Tổng giám đốc Liên Kết Việt) 19-20 năm tù, Nguyễn Thị Thủy (nguyên Phó tổng giám đốc công ty này) 17-19 năm tù; Lê Thanh Sơn bị đề nghị 14-15 năm tù; Trịnh Xuân Sáng 5-6 năm tù; Nguyễn Xuân Trường 12-13 năm tù; Vũ Thị Hồng Dung 12-13 năm tù.

Căn cứ quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, VKS đủ cơ sở kết luận: Lê Xuân Giang là người bỏ 100% vốn thành lập công ty BQP (công ty BQP nhưng không phải viết tắt của bộ Quốc phòng) và công ty Liên Kết Việt. Trong đó, công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do công ty BQP sản xuất.

Từ tháng 3/2014 - 11/2015, các bị cáo đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của công ty Liên Kết Việt và công ty BQP.

Cụ thể, các bị cáo tìm mọi cách khiến bị hại nghĩ BQP là công ty thuộc bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của bộ Quốc phòng; sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Hồ sơ điều tra - “Trùm” đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị mức án tù chung thân (Hình 2).

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo còn giới thiệu công ty Liên Kết Việt và công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.Hồ Chí Minh tặng bằng khen...

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định các bằng khen, giấy chứng nhận này đều do Lê Xuân Giang làm giả; được sử dụng để lấy lòng tin với người dân và khách hàng.

Các bị cáo sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao như chỉ cần đóng tiền vào công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối; một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và các đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. Thông qua việc này, các bị cáo đã lừa đảo hơn 1.100 tỷ đồng.

VKS đánh giá, trong vụ án, Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu khi chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện toàn bộ hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền của các bị hại. Lê Văn Tú và Nguyễn Thị Thủy là những người giúp sức, tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo theo chỉ đạo của Lê Xuân Giang. Bốn bị cáo còn lại có vai trò trực tiếp thực hiện lôi kéo bị hại tham gia mô hình đa cấp.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tòa tuyên Lê Xuân Giang phải bồi thường hơn 800 tỷ đồng cho hơn 6.000 bị hại, Nguyễn Thị Thủy và 5 bị cáo còn lại phải nộp lại tổng số tiền hơn 132 tỷ đã chiếm hưởng bất hợp pháp do hành vi lừa đảo; truy nộp số tiền thu lợi bát chính để từ việc phạm tội để đảm bảo thi hành án.

Giật mình với khoản lợi nhuận khủng của nhóm đa cấp Liên Kết Việt

Thứ 4, 23/12/2020 | 10:01
“Hút máu” bị hại, nhóm lừa đa cấp Liên Kết Việt chia nhau những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Bị cáo vụ Liên Kết Việt quanh co, lươn lẹo, nhiều bị hại tức giận bỏ về

Thứ 3, 22/12/2020 | 13:58
Không chấp nhận được sự quanh co, lươn lẹo của các bị cáo trong vụ Liên Kết Việt lừa đảo, nhiều bị hại phải thốt lên: “chẳng khác nào xem kịch”, rồi bỏ về.

Trùm đa cấp Liên Kết Việt đổ trách nhiệm cho thuộc cấp

Thứ 2, 21/12/2020 | 20:41
Trả lời thẩm vấn trong chiều 21/12, trùm đa cấp Liên Kết Việt – Lê Xuân Giang nhiều lần nói mình “thiếu hiểu biết, không biết như vậy vi phạm pháp luật”.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Điều tra vụ thanh niên đâm chết người khi đi đòi tiền bồi thường tai nạn

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:30
Hôm nay, Công an Bình Phước lấy lời khai đối tượng Trần Ngọc Quang (27 tuổi, ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) để điều tra, làm rõ hành vi Giết người.

Nhận diện chiêu trò “móc túi” người dân của cán bộ địa chính, tư pháp

Thứ 5, 26/01/2023 | 19:36
Trong vòng 1 năm qua, liên tiếp nhiều công chức tư pháp, địa chính cấp xã ở Nghệ An bị khởi tố, bắt giam vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Hành trình trốn chạy khỏi đất khách quê người của cô dâu Việt

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:00
Hám lợi, những kẻ buôn người sẵn sàng coi đồng loại như hàng hóa. Nạn nhân ở nơi đất khách vẫn không thôi nhung nhớ quê nhà, họ tìm đủ mọi cách để thoát....

Nỗi cô đơn của "mẹ mìn" gánh án chung thân

Thứ 2, 23/01/2023 | 07:31
Tâm trạng day dứt đeo bám tôi sau chuyến công tác tại một số trại giam trong những ngày cuối năm...

Xót xa giọt nước mắt của bố mẹ già khi nghe con xin nhận mức án tử hình

Thứ 7, 21/01/2023 | 09:00
Mới mổ u não xong nhưng ông K. vẫn cùng vợ đến tham dự phiên toà xét xử con trai. Nghe con xin nhận án tử hình vì tội bất hiếu, vợ chồng ông không cầm được nước mắt.