Trung Quốc cấm đưa thông tin công nghiệp

Trung Quốc cấm đưa thông tin công nghiệp "cốt lõi" ra nước ngoài

Nguyễn Lê Tùng Phong
Thứ 7, 02/10/2021 | 14:16
Theo dự thảo quy định mới, dữ liệu công nghiệp và viễn thông "cốt lõi" sẽ không được đưa ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc - động thái sẽ ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) Trung Quốc đã soạn thảo một quy định mới nhằm ngăn chặn việc đưa thông tin cốt lõi về công nghiệp và viễn thông ra nước ngoài, một động thái có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách các công ty xuyên quốc gia hoạt động ở quốc gia này.

Theo dự thảo quy định này, tất cả các doanh nghiệp quản lý dữ liệu công nghiệp và viễn thông tại Trung Quốc được yêu cầu phân loại thông tin thành 3 nhóm - “bình thường”, “quan trọng” và “cốt lõi” - và nộp danh mục dữ liệu đã phân loại lên cơ quan của MIIT tại địa phương. Chia sẻ dữ liệu “quan trọng” cho một bên nước ngoài cần một quy trình đánh giá và chấp thuận đặc biệt, trong khi dữ liệu “cốt lõi” không được phép ra khỏi Trung Quốc trong mọi trường hợp.

Dữ liệu về công nghiệp được định nghĩa là thông tin được thu thập và tạo ra trong các ngành có bao gồm nguyên liệu thô, máy móc, hàng tiêu dùng, sản xuất đồ điện tử và công nghệ thông tin/phần mềm. Dữ liệu viễn thông bao gồm mọi dữ liệu được thu thập và tạo ra từ thị trường viễn thông.

Việc phân loại dữ liệu được thực hiện chủ quan, nhưng nhìn chung dữ liệu được xếp vào nhóm “quan trọng” nếu có khả năng đe dọa “nền chính trị, lãnh thổ, quân đội, kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học công nghệ, không gian mạng, hệ sinh thái, tài nguyên và an ninh hạt nhân” của Trung Quốc, hoặc ảnh hưởng đến lợi ích ở nước ngoài và an ninh dữ liệu về vũ trụ, vùng cực, đáy biển sâu và trí thông minh nhân tạo của quốc gia này.

Dữ liệu “cốt lõi” là thông tin có khả năng “đe dọa nghiêm trọng” các lĩnh vực kể trên.

Thêm vào đó, dự thảo quy định mới cũng nói rằng dữ liệu sẽ được xếp vào nhóm “quan trọng” nếu nó có thể ảnh hưởng “sự phát triển, sản xuất, vận hành và lợi ích kinh tế của các ngành công nghiệp”, bao gồm cả ngành viễn thông. Dữ liệu “cốt lõi” nếu được chuyển ra ngoài có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến các doanh nghiệp lớn, hạ tầng thông tin và các tài nguyên quan trọng khác của Trung Quốc.

MIIT hiện đang tổng hợp ý kiến xây dựng dự thảo quy định này cho đến hết tháng 10 trong nỗ lực xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh Dữ liệu (DSL) mới. DSL đã để mở một số định nghĩa nhất định về an ninh quốc gia, kinh tế và lợi ích công; các định nghĩa này sẽ được các bộ và chính quyền địa phương hướng dẫn chi tiết.

Dự thảo luật mới được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng giám sát dòng dữ liệu qua biên giới của Trung Quốc, đồng thời giới hạn tầm với của Đạo luật CLOUD của Mỹ - một đạo luật cho phép chính phủ Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ giao lại dữ liệu dù dữ liệu này có được lưu trữ tại Mỹ hay không.

Tuy nhiên, quy định mới hiển nhiên sẽ gây khó khăn thêm cho các doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh hoặc khách hàng tại Trung Quốc nếu dữ liệu họ cần phải trải qua quá trình xem xét hoặc bị cấm đưa ra nước ngoài.

Tùng Phong (Theo SCMP)

Tương lai mong manh của tiền ảo sau quyết định cứng rắn của Trung Quốc

Thứ 7, 25/09/2021 | 14:57
Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, hoạt động tiền ảo có thể "gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an toàn tài sản của nhân dân".

Chính phủ Anh chấm dứt một hợp đồng chia sẻ dữ liệu với Palantir

Thứ 7, 11/09/2021 | 18:00
Chính phủ Anh đã chấm dứt một hợp đồng với công ty phân tích dữ liệu Palantir sau các chỉ trích về sự thiếu minh bạch và vấn đề quyền riêng tư của người bệnh.

Ericsson dừng hoạt động một trung tâm nghiên cứu lớn ở Trung Quốc

Thứ 6, 10/09/2021 | 17:06
Công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson xác nhận sẽ dừng hoạt động trung tâm tại Nam Kinh và bán mảng phát triển sản phẩm và nghiên cứu tại đây cho TietoEVRY.
Cùng tác giả

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, tuy còn khó khăn về lạm phát

Thứ 6, 15/04/2022 | 19:17
Ngân hàng Thế giới cho rằng với diễn biến giá cả tăng, Việt Nam cần chính sách điều chỉnh tác động giá trong ngắn hạn và cải cách để thích nghi trong trung hạn.

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB: Lạm phát Việt Nam sẽ dưới mức kiểm soát

Thứ 4, 06/04/2022 | 19:47
Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng ADB, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt năm 2022, dù xung đột Nga-Ukraine có thể gây ảnh hưởng gián tiếp.
Cùng chuyên mục

Nhìn lại bản chất Twitter giữa thương vụ mua lại của Elon Musk

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:27
Với quy mô của mình, Twitter vừa là một diễn đàn cho phép mọi người trao đổi thông tin và kiến thức, nhưng cũng là nơi đầy rẫy thông tin sai lệch và nội dung độc hại

Elon Musk tạm dừng thương vụ mua Twitter

Thứ 7, 14/05/2022 | 10:19
Tỷ phú Elon Musk nói rằng ông muốn Twitter xác nhận số lượng tài khoản giả và bot trước khi tiếp tục thương vụ và vẫn cam kết muốn mua lại Twitter.

Apple thử nghiệm USB-C cho iPhone, có thể chuyển đổi từ 2023

Thứ 7, 14/05/2022 | 08:15
Mẫu iPhone ra mắt năm 2023 có thể sử dụng cổng kết nối USB-C thay vì Lightning như hiện nay, chủ yếu do yêu cầu về cổng sạc chung của Liên minh Châu Âu (EU).

TerraUSD, Luna và "tuần ác mộng" của tiền mã hóa stablecoin

Thứ 6, 13/05/2022 | 13:21
Chỉ trong thời gian ngắn, giá trị của stablecoin TerraUSD và Luna đã lao dốc dựng đứng và cho thấy thuật toán đứng sau một số loại tiền mã hóa vẫn còn rất mong manh.

Vốn hóa Twitter giảm 9 tỷ USD so với đề nghị mua lại của Elon Musk

Thứ 6, 13/05/2022 | 12:13
Theo đà giảm chung của cổ phiếu công nghệ và lo ngại về thương vụ từ phía tỷ phú Elon Musk, cổ phiếu Twitter đã giảm sâu so với đề nghị mua lại của ông Musk.
     
Nổi bật trong ngày

Nhìn lại bản chất Twitter giữa thương vụ mua lại của Elon Musk

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:27
Với quy mô của mình, Twitter vừa là một diễn đàn cho phép mọi người trao đổi thông tin và kiến thức, nhưng cũng là nơi đầy rẫy thông tin sai lệch và nội dung độc hại