Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu Mỹ siết đầu tư vào nước này

Thứ 5, 20/07/2023 | 10:39
0
Chính quyền Mỹ đang hoàn thiện cơ chế sàng lọc đầu tư nhằm cắt giảm số tiền đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, quá trình này có thể kéo dài đến năm 2024.

Đại sứ Trung Quốc tại Washington đã cảnh báo Bắc Kinh sẽ trả đũa các biện pháp an ninh quốc gia của Mỹ nhắm vào nước này, bao gồm cơ chế sàng lọc đầu tư trong nước đang được Nhà Trắng chuẩn bị.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, ông Tạ Phong cho biết, Trung Quốc “không thể ngồi yên” trong khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu khiến Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận công nghệ tiên tiến của Mỹ, bao gồm cả chip tiên tiến.

“Chính phủ Trung Quốc không thể chỉ ngồi yên. Chúng tôi sẽ không thực hiện các hành động khiêu khích, nhưng chúng tôi sẽ không nao núng trước các hành động khiêu khích. Vì vậy, Trung Quốc chắc chắn sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả của riêng mình”, ông Tạ khẳng định.

Định nghĩa cạnh tranh “không công bằng”

Vị đại sứ cũng nói rằng Trung Quốc không né tránh sự cạnh tranh, nhưng cách Mỹ định nghĩa cạnh tranh là không công bằng. Ông nhấn mạnh các lệnh cấm hiện tại của Mỹ đối với việc nhập khẩu thiết bị của Trung Quốc để sản xuất chip tiên tiến.

“Điều này giống như ... bắt đối phương mặc phải đồ bơi lỗi thời trong một cuộc thi bơi lội, trong khi bản thân bạn mặc Speedo (một thương hiệu đồ bơi cao cấp)”, ông Tạ ví von.

Thế giới - Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu Mỹ siết đầu tư vào nước này

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong khẳng định, Trung Quốc không thể chỉ ngồi yên trong khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này. Ảnh: CGTN

Phát biểu của ông Tạ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang hoàn thiện cơ chế sàng lọc đầu tư nhằm cắt giảm số tiền Mỹ đang đầu tư vào các thực thể Trung Quốc hoạt động trong các lĩnh vực bao gồm chất bán dẫn, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI). Các lĩnh vực này được cho là sẽ giúp Trung Quốc hiện đại hóa quân đội của mình. 

Bộ Thương mại Mỹ cũng đang chuẩn bị cập nhật các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng đã được đưa ra từ năm 2022 để khắc phục một số lỗ hổng và gây khó khăn hơn cho các công ty như Nvidia bán chất bán dẫn liên quan đến AI cho Trung Quốc.

Bắc Kinh gần đây đã thực hiện các bước được cho là sự trả đũa của Mỹ và các đồng minh. Sau cuộc điều tra về nhà sản xuất chip Micron của Mỹ, Cục An ninh mạng Trung Quốc cho biết Micron không vượt qua vòng đánh giá bảo mật và cấm các nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng trong nước mua sản phẩm của họ hồi tháng 5.

Đầu tháng 7, Bắc Kinh cho biết, họ sẽ yêu cầu các công ty Trung Quốc xuất khẩu gali và germani phải xin giấy phép, điều này có thể làm giảm nguồn cung cấp 2 khoáng chất cần thiết để sản xuất chip.

“Chúng tôi không muốn đưa ra một biện pháp ăn miếng trả miếng. Chúng tôi cũng không muốn một cuộc chiến thương mại hay chiến tranh công nghệ. Chúng tôi muốn nói lời tạm biệt với Bức màn sắt, bức màn silicon”, vị đại sứ cho biết.

Không ảnh hưởng đến đầu tư vào Trung Quốc

Sau chuyến thăm Trung Quốc đầu tháng 7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, bà đã nói chuyện với những người đồng cấp Trung Quốc về các lệnh cấm được đề xuất.

Bà Yellen cũng cam kết rằng bất kỳ hạn chế đầu tư nào do Bộ Tài chính quản lý cũng sẽ được định hướng rõ ràng trong phạm vi hẹp vào một số lĩnh vực mà họ có những lo ngại cụ thể về an ninh quốc gia.

Theo Bloomberg, các quan chức Mỹ đang đặt mục tiêu hoàn thành một đề xuất vào cuối tháng 8 để sàng lọc chương trình bị trì hoãn từ lâu, và có thể cấm đầu tư vào các lĩnh vực bán dẫn, máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc. Những hạn chế có thể chỉ áp dụng cho các khoản đầu tư mới và loại bỏ lĩnh vực công nghệ sinh học và năng lượng, theo Bloomberg.

Thế giới - Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu Mỹ siết đầu tư vào nước này (Hình 2).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 7/7. Ảnh: Washington Post

“Đây sẽ không phải là những biện pháp kiểm soát rộng rãi có thể ảnh hưởng rộng rãi đến đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc hay có tác động cơ bản đến môi trường đầu tư ở Trung Quốc”, bà Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 17/7.

Quá trình soạn thảo và kiểm tra các biện pháp sẽ có sự tham gia của Nhà Trắng và một loạt các cơ quan nội các bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ.

Chính quyền Mỹ có kế hoạch cho phép một giai đoạn bình luận công khai và tham gia với Phố Wall và các ngành bị ảnh hưởng, dự kiến ​​sẽ kéo dài vài tháng. Sau đó, họ sẽ cần xem xét và kết hợp các phản hồi, do đó quá trình này có thể sẽ kéo dài sang năm sau. 

Bà Emily Kilcrease, một thành viên cao cấp tại Trung tâm An ninh Mới của Mỹ cho biết, các biện pháp kiềm chế sẽ có tác dụng thực sự trong việc cấm một số giao dịch, nhưng sẽ gây thất vọng cho một số người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và kỳ vọng các biện pháp đề xuất sâu rộng hơn.

Nguyễn Tuyết (Theo Financial Times, Reuters, Bloomberg)

Cựu ngoại trưởng Mỹ bất ngờ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Thứ 4, 19/07/2023 | 08:55
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đóng vai trò quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ Mỹ - Trung trong những năm 1970 và được coi là “bạn của Trung Quốc”.

Lệnh cấm xuất khẩu gali của Trung Quốc ảnh hưởng thế nào tới Mỹ?

Thứ 2, 17/07/2023 | 17:28
Gali từ lâu đã là một nguyên liệu thiết yếu trong các hệ thống phòng thủ tiên tiến và chuỗi cung ứng quân sự Mỹ.

Mỹ phản ứng gay gắt trước lệnh cấm xuất khẩu kim loại của Trung Quốc

Thứ 5, 06/07/2023 | 14:47
Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trước khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen lên đường sang Bắc Kinh để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

EU mang thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:49
Các nhà lãnh đạo hàng đầu EU sẽ tìm cách trấn an các nhà lãnh đạo Trung Quốc về kế hoạch giảm thiểu rủi ro của khối này.

Nga không kích sân bay quân sự chiến lược của Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:00
Trang AVP thông tin, Nga đã triển khai một loạt cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu của Ukraine, trong số đó có sân bay Starokonstantinov.

Gã khổng lồ năng lượng Nga cân nhắc bán nhà máy lọc dầu bên Biển Đen

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:17
Bulgaria có kế hoạch chấm dứt tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô Nga trước thời hạn, và áp thuế 60% đối với lợi nhuận của gã khổng lồ dầu mỏ Nga Lukoil.

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Những mặt hàng Mỹ, EU, Trung Quốc coi là “tối quan trọng”

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:47
Nhu cầu về nguyên liệu tối quan trọng của Mỹ, EU và Trung Quốc giao nhau ở 10 loại, bao gồm coban, lithium, than chì và đất hiếm.
     
Nổi bật trong ngày

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.

Ukraine thất thủ, lính dù Nga chiếm lại vị trị chiến lược ở Khromovo

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:00
Wagner đã từng nắm quyền kiểm soát vườn ươm cây Villanovsky nhưng bị mất cách đây nhiều tháng. Lần này, Ukraine đã thất thủ sau cuộc tấn công của lính dù Nga.

Israel bắt đầu chiến dịch tại miền Nam Gaza

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:04
Hàng loạt các báo cáo về các cuộc không kích của Israel đã được đưa ra trong ngày Chủ Nhật sau khi quân đội nước này mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Gaza.