Trung Quốc cử tàu chiến đến Hawaii do thám, không thông báo cho Mỹ

Trung Quốc cử tàu chiến đến Hawaii do thám, không thông báo cho Mỹ

Thứ 3, 25/06/2013 | 10:10
Đây là động thái mới nhất của Hải quân Trung Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trên biển, có thể nhằm vào các nước láng giềng ven biển.

Ngày 21 tháng 6, tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản cho biết, báo cáo của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung (được Quốc hội Mỹ trao quyền thành lập) ngày 19 tháng 6 chỉ ra, năm 2012, trong tình hình không thông báo trước, tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã lần đầu tiên tiến hành hoạt động thu thập tin tức tình báo trên biển ở vùng đặc quyền kinh tế của các vùng lãnh thổ ở nước ngoài của Mỹ gồm Guam và Hawaii.

Báo cáo cho biết, Hải quân Trung Quốc đã mở rộng hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong đó có Mỹ. Báo cáo và thông tin tiết lộ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, vào mùa hè năm 2012, trong thời điểm Hải quân Mỹ chủ trì tổ chức cuộc diễn tập quân sự liên hợp Vành đai Thái Bình Dương, Hải quân Trung Quốc ngoài việc tiến hành hoạt động thu thập tin tức tình báo ở vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ ở Hawaii, còn điều tàu đến vùng biển Guam. Phía Trung Quốc không hề thông báo trước cho Mỹ trước khi tiến hành các hoạt động này.

Tiêu điểm - Trung Quốc cử tàu chiến đến Hawaii do thám, không thông báo cho Mỹ
Gần đây, Hải quân Trung Quốc ra sức phô diễn sức mạnh quân sự trên biển, răn đe vũ lực.

Bài viết cho rằng, ngày 1 tháng 6, tại diễn đàn của Đối thoại Shangri-La, đại diện Quân đội Mỹ đã cho biết, Trung Quốc dựa theo hoạt động do thám của Mỹ ở vùng đặc quyền kinh tế Trung Quốc, cũng điều tàu đến vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ. So với hoạt động do thám tiến hành hầu như thường xuyên của Mỹ và Nhật Bản đối với Trung Quốc, Trung Quốc chỉ đến vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ "vài lần". 

Đây là lần đầu tiên trong trường hợp quốc tế chính thức Trung Quốc công khai thừa nhận tàu chiến của họ đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ.

Bài báo chỉ ra, sự bất đồng của Mỹ-Trung trong vấn đề "quy tắc đường đi" ở vùng đặc quyền kinh tế từng gây ra sự cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ hai nước. 

Đến nay, trong thời điểm Mỹ điều chỉnh nhỏ "tái cân bằng" sức mạnh quân sự của họ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc điều tàu chiến tới tuần tra ở vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ xung quanh Guam và Hawaii, tiếp tục phô diễn sức mạnh quân sự trên biển đang trỗi dậy của họ.

Động thái mới nhất này gây ảnh hưởng thế nào tới tình hình căng thẳng khu vực kéo dài do tranh chấp chủ quyền đảo, đá ngầm giữa Trung Quốc với một số láng giềng, cần tiếp tục quan sát.

Theo Giáo dục Việt Nam

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

An ninh mạng Trung Quốc: Mỹ 'vừa ăn cắp vừa la làng'?

Chủ nhật, 09/06/2013 | 15:40
Trước những cáo buộc của Mỹ về việc Trung Quốc là quốc gia thường xuyên sử dụng hacker để thực hiện những vụ tấn công mạng vào nước Mỹ, giám đốc an ninh mạng của Trung Quốc , ông Huang Chengqing đã phản bác rằng Washington đã "quá lời" về vấn đề này.

Các nước lớn sẽ chặn Trung Quốc bành trướng Biển Đông

Thứ 5, 23/05/2013 | 09:38
Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ sẽ can thiệp nếu Trung Quốc có những động thái leo thang quá mức. Các nước lớn sẽ can thiệp để bảo vệ lợi ích của chính họ ở Biển Đông chứ không phải vì ai khác, và chúng ta cần làm sao để phối hợp, hợp tác tốt với họ.

Kinh tế Mỹ nhìn từ sự phát triển Trung Quốc

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:09
Trong 40 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự lớn mạnh trong mối quan hệ Mỹ Trung kể từ khi hai nước thiết lập lại quan hệ. Sự tồn tại khắp nơi của các sản phẩm “Made in China” tại Mỹ đã cho thấy mối quan hệ kinh tế sâu rộng giữa hai quốc gia hùng mạnh này.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nga muốn “đóng băng” xung đột, Ukraine không có lựa chọn nào khác

Thứ 5, 08/12/2022 | 16:03
Ukraine được khuyên nên tiếp tục tiến công, không cho Nga “ngủ đông” vì động lực chiến trường bây giờ đang ở phía quân đội của Kiev.

Thổ Nhĩ Kỳ “thị uy” với đòn không kích chính xác bằng bom Tolun?

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:51
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang triển khai chiến dịch Claw-Sword ở Syria và Iraq. Những hình ảnh vừa công bố phải chăng ẩn chứa những thông điệp?

Peru có nữ Tổng thống đầu tiên trong tình huống “đặc biệt”

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:24
Đất nước Nam Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng chính trị khi Tổng thống đương nhiệm bị phế truất và bắt giữ.

Elon Musk lấy lại ngôi vị giàu nhất thế giới trong phút chốc

Thứ 5, 08/12/2022 | 08:13
Sự sụt giảm vận may của ông Musk là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi ở 2 vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Nga xem xét áp đặt giá cố định cho dầu thô xuất khẩu

Thứ 5, 08/12/2022 | 06:00
Liên bang Nga đang xem xét ấn định giá dầu cố định sau khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) áp giá trần đối với dầu thô của Nga.