Trung Quốc lần đầu thừa nhận sự tồn tại của 'làng ung thư'

Trung Quốc lần đầu thừa nhận sự tồn tại của 'làng ung thư'

Thứ 7, 23/02/2013 | 19:20
Sau nhiều năm dư luận đồn đoán về những tác động của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe người dân tại một số khu vực, Bộ Mội trường Trung Quốc mới đây có vẻ như đã thừa nhận sự tồn tại của những “làng ung thư”.
Tiêu điểm - Trung Quốc lần đầu thừa nhận sự tồn tại của 'làng ung thư'
Trung Quốc đang phải trả giá vì xem nhẹ vấn đề ô nhiễm môi trường
 
Theo hãng tin BBC, rất nhiều năm qua, các tổ chức bảo vệ môi trường đã khẳng định tỷ lệ mắc ung thư tại một số làng gần các nhà máy và nguồn nước bị ô nhiễm đã tăng mạnh.
Tuy nhiên thuật ngữ “làng ung thư” vẫn được định nghĩa rõ ràng về mặt kỹ thuật và bản báo cáo của Bộ Môi trường Trung Quốc mới nhất dù đề cập cũng không diễn giải về thuật ngữ này.
Đã có rất nhiều ý kiến kêu gọi Bắc Kinh cần phải minh bạch hơn đối với vấn đề ô nhiễm.
Trong bản báo cáo có tiêu đề “Phòng ngừa và kiểm soát rủi ro của hóa chất đối với môi trường trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011-2015)”, Bộ này cho rằng ở Trung Quốc vẫn còn sản xuất và sử dụng tràn lan các hóa chất độc hại, vốn đã bị cấm ở nhiều quốc gia phát triển.
“Các hóa chất độc hại đã gây ra nhiều tình huống khẩn cấp đối với môi trường như ô nhiễm nước và không khí”. Bản báo cáo cũng thừa nhận rằng các loại hóa chất này có thể trở thành nguy cơ lâu dài đối với sức khỏe con người, một sự liên hệ trực tiếp tới cái gọi là “những làng ung thư”.
“Hiện đã có nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và xã hội như sự xuất hiện của những làng ung thư ở một số vùng”, bản báo cáo viết.
Vẫn theo BBC, trong khi Trung Quốc chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng, thì những câu chuyện về làng ung thư ngày càng trở nên phổ biến. Cùng lúc đó, sự giận dữ của người dân đối với nạn ô nhiễm và rác thải công nghiệp cũng tăng cao.
Trên các phương tiện truyền thông, ngày càng nhiều “làng ung thư” được đề cập. Năm 2009, một phóng viên nước này còn lập một bản đồ chỉ ra hàng chục ngôi làng bị ảnh hưởng.
Năm 2007, phóng viên BBC từng tới thăm một xã nhỏ có tên Shangba của tỉnh Quảng Đông,  nơi các nhà khoa học nghiên cứu về nguyên nhân và tác động của ô nhiễm tới làng này. Kết quả cho thấy có rất nhiều kim loại nặng độc hại trong nguồn nước của làng và đây được cho là mối liên hệ trực tiếp giữa sự gia tăng các ca ung thư và hoạt động khai mỏ trong vùng.

Theo BBC

Treo thưởng 32.000 USD cho quan bơi ở sông ô nhiễm

Thứ 3, 19/02/2013 | 16:42
Một doanh nhân Trung Quốc tuyên bố sẽ tặng hơn 30.000 USD cho một quan chức cấp cao nếu ông này dám bơi ở một con sông ô nhiễm, nhằm báo động về vấn đề môi trường.

Sương mù do ô nhiễm bao phủ thành phố Bắc Kinh

Thứ 2, 14/01/2013 | 14:44
Cuối tuần qua, một làn khói dày đặc gần như bao trùm tại thành phố Bắc Kinh. Không khí ô nhiễm ở thủ đô của Trung Quốc đã tăng đến mức nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Trung Quốc duyệt chương trình chế tạo tàu hạt nhân

Thứ 7, 23/02/2013 | 09:07
Đài Tiếng nói nước Nga dẫn Cổng thông tin Sina cho biết Chính phủ Trung Quốc đã chính thức phê duyệt chương trình chế tạo các loại tàu nổi hạt nhân, trước hết là tàu sân bay.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Vệ tinh NASA phát hiện nơi lạnh nhất Trái Đất với nhiệt độ ở mức -93,2

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:30
Các vệ tinh của NASA đã phát hiện ra khu vực có nhiệt độ lạnh nhất trên thế giới với nhiệt độ đo được ở ngưỡng -93,2 độ C.

Nguyên nhân khiến nước trên sao Hỏa biến mất

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:30
Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong cơn bão bụi, nước từ bề mặt hành tinh đã bốc lên tầng trên của bầu khí quyển. 

Những điều đặc biệt ở nơi được gọi là "Nóc nhà thế giới"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 14:00
Điều ấn tượng ở đỉnh Everest là nhiệt độ vô cùng lạnh giá. Vào mùa hè nhiệt độ trung bình là -19 độ C và mùa đông là -36 độ C.