Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng

Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng "cảng dữ liệu tự do" tại Quảng Châu

Thứ 7, 08/01/2022 | 18:53
0
Trung Quốc sẽ xây dựng một “cảng dữ liệu tự do” tại quận Nam Sa, tỉnh Quảng Châu bằng khoản đầu tư trị giá 31,8 tỷ Nhân dân tệ (5 tỷ USD) theo Nam Phương Nhật Báo.

Cảng Thương mại Tự do cho Dữ liệu Quốc tế Nam Sa, một dự án có diện tích khoảng 182ha được chính quyền trung ương và địa phương xem là dự án hạ tầng số then chốt trong năm 2021, sẽ là dự án thử nghiệm truyền tải dữ liệu xuyên biên giới quan trọng tại Trung Quốc và được hỗ trợ bởi hệ thống cáp quang biển quốc tế dự kiến kết nối với khu vực này.  

Chính quyền quận Nam Sa đã ký các thỏa thuận hợp tác với công ty hạ tầng số China Aviation Cloud và một số ngân hàng để triển khai dự án, dự kiến bắt đầu hoạt động năm 2025. 

Bên cạnh mạng lưới cáp quang biển, dự án này cũng sẽ bao gồm một trung tâm dữ liệu xuyên biên giới, khu công nghiệp dành cho các công ty Big Data và hệ thống viễn thông chi cho Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông - Hồng Kông (Trung Quốc) - Macau (Trung Quốc), với mục tiêu hỗ trợ thương mại và tài chính xuyên biên giới, phục vụ ngành trí tuệ nhân tạo và nhiều mục đích khác. 

Nam Sa mong muốn trở thành một cổng trung chuyển dữ liệu cho Khu vực Vịnh Lớn và hiện đang nhanh chóng xây dựng các cơ sở dữ liệu, với hai trung tâm dữ liệu mới vừa được hoàn thành ngày 6/1 vừa qua. Chính phủ Trung Quốc cũng đang khuyến khích các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng số, đặc biệt là các trung tâm dữ liệu như vậy.  

Dự án được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống trao đổi dữ liệu giữa Trung Quốc và thế giới trong tương lai. Hồng Kông hiện là thành phố đặt trung tâm dữ liệu của nhiều tập đoàn đa quốc gia nhằm xử lý dữ liệu thu thập từ đại lục. Tuy nhiên, việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát dòng dữ liệu trong thời gian gần đây, bao gồm việc bắt buộc lưu trữ dữ liệu nhạy cảm tại Trung Quốc, đang dần thay đổi trật tự này. 

Luật An ninh Dữ liệu (DSL) có hiệu lực từ tháng 9/2021 và Luật Bảo vệ Thông tin cá nhân (PIPL) có hiệu lực từ tháng 11/2021 đều nằm trong khuôn khổ chính sách kiểm soát dữ liệu chặt chẽ hơn của Trung Quốc. Cả hai văn bản luật đều phạt nặng hành vi thu thập, xử lý, lưu trữ và sử dụng dữ liệu không phép tại Trung Quốc. 

DSL yêu cầu bảo vệ “dữ liệu cốt lõi”, bao gồm dữ liệu liên quan đến an ninh quốc gia, an ninh kinh tế và lợi ích công. Gần đây, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) Trung Quốc cũng đã soạn thảo các quy định nhằm ngăn việc chuyển dữ liệu công nghiệp và viễn thông “cốt lõi” ra khỏi Trung Quốc. 

Tùng Phong (Theo SCMP)

80% tài nguyên dữ liệu của Việt Nam đang ở nước ngoài

Thứ 4, 15/12/2021 | 18:09
Dữ liệu là tài sản chiến lược, nguồn tài nguyên để phát triển kinh tế của mọi tổ chức, cá nhân. Song, 80% nguồn tài nguyên quý này của Việt Nam đang ở nước ngoài.

Giới công nghệ Trung Quốc sắp có thêm "gọng kìm" thuế dữ liệu?

Thứ 2, 22/11/2021 | 14:37
Việc Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý giới công nghệ vì mục tiêu “thịnh vượng chung” có thể có thêm một công cụ nữa - thuế dữ liệu đối với các nền tảng online.

Trung Quốc cấm đưa thông tin công nghiệp "cốt lõi" ra nước ngoài

Thứ 7, 02/10/2021 | 14:16
Theo dự thảo quy định mới, dữ liệu công nghiệp và viễn thông "cốt lõi" sẽ không được đưa ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc - động thái sẽ ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Yamaha sắp trình làng xe ga Lexi 2024 hoàn toàn mới?

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:52
Mẫu maxi-scooter nhưng lại sở hữu thân xe thon gọn, phù hợp với nhiều người sử dụng.

Honda POP 110i - thiết kế tựa "nhân mã", thách thức Yamaha PG-1

Thứ 4, 06/12/2023 | 05:53
Chiếc xe được thiết kế cho mục đích di chuyển thường ngày, và cả linh hoạt cho nhu cầu offroad.

Honda kế hoạch giảm giá xe máy điện 50% cho tới năm 2030

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:53
Hãng xe Nhật cũng đưa ra kế hoạch bán 4 triệu xe máy điện và giới thiệu 30 mẫu xe máy điện hoàn toàn mới.

Tắt sóng 2G là xu hướng chung của thế giới

Thứ 3, 05/12/2023 | 13:20
Việc tắt sóng 2G sẽ giúp người dùng sẽ loại bỏ dịch vụ chất lượng thấp, từ đó giảm bớt chi phí khai thác, góp phần phát triển công nghệ xanh cho doanh nghiệp.

Xe điện hiệu suất cao Hyundai Ioniq 5 N lộ diện ảnh thực tế

Thứ 2, 04/12/2023 | 14:50
Phiên bản hiệu suất cao của dòng xe điện Hyundai Ioniq 5 vừa được ra mắt tại quê nhà
     
Nổi bật trong ngày

11 tháng, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam thu về 3,31 tỷ USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:44
11 tháng năm 2023, xuất khẩu hạt điều của nước ta ước đạt 582 nghìn tấn, trị giá 3,31 tỷ USD, tăng 23,1% về lượng và tăng 17,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vàng 5/12: Giá vàng trong nước và thế giới cùng lao dốc

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:01
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt đi xuống phiên sáng nay (5/12), trong đó thương hiệu SJC tuột khỏi mốc 74 triệu đồng mỗi lượng.

Tắt sóng 2G là xu hướng chung của thế giới

Thứ 3, 05/12/2023 | 13:20
Việc tắt sóng 2G sẽ giúp người dùng sẽ loại bỏ dịch vụ chất lượng thấp, từ đó giảm bớt chi phí khai thác, góp phần phát triển công nghệ xanh cho doanh nghiệp.

Giá vàng 6/12: Vàng thế giới tiếp đà giảm

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:25
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm thêm 15 USD/ounce, xuống 2.020 USD/ounce. Đây là ngày giảm thứ 3 liên tiếp của kim loại quý kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tuần