Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không cấm NFT như đã cấm tiền mã hóa

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không cấm NFT như đã cấm tiền mã hóa

Thứ 4, 19/01/2022 | 16:30
Chính phủ Trung Quốc sẽ thận trọng theo dõi thị trường NFT, nhưng nhiều khả năng sẽ không cấm hoàn toàn loại tài sản này như tiền mã hóa, theo các nhà phân tích.

Khi sự chú ý vào NFT trên toàn cầu bắt đầu gia tăng, chính quyền Bắc Kinh vẫn giữ thái độ mơ hồ đối với các sản phẩm tương tự trong nước. Tuy giới chức Trung Quốc có vẻ như đã triệu tập các công ty công nghệ vào tháng 10/2021 để cảnh báo họ không được “thổi phồng” sản phẩm NFT, Trung Quốc vẫn chưa cấm hẳn NFT trong nước. Theo các chuyên gia phân tích, chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực bảo đảm rằng NFT an toàn và nằm dưới tầm kiểm soát của mình. 

Ông Mã Hân, thư ký của Nhóm làm việc Chuyển đổi số thuộc Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) cho rằng: “Trung Quốc đang thận trọng với NFT. Chính phủ Trung Quốc sẽ không cho phép một thị trường NFT đầy rẫy lừa đảo giống như các loại tiền mã hóa giả trong thời kỳ đầu của blockchain.”

Để kiểm soát sự phát triển của NFT trong nước, Mạng lưới Dịch vụ Blockchain (BSN) - một dự án hạ tầng blockchain được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn - dự kiến sẽ ra mắt thêm hạ tầng vào cuối tháng này để hỗ trợ phát triển công nghệ. Hà Diệc Phàm, CEO của công ty Red Date Technology đóng vai trò hỗ trợ kỹ thuật cho BSN, nói rằng NFT “không có vấn đề pháp lý tại Trung Quốc” miễn là giữ khoảng cách với các loại tiền mã hóa như Bitcoin. 

Để giữ khoảng cách như vậy và tránh thái độ dò xét của chính phủ Trung Quốc như đối với tiền mã hóa, các công ty Trung Quốc đã sử dụng thuật ngữ “vật phẩm sưu tầm điện tử” - một từ “trung tính” hơn so với từ NFT. Về bản chất, các “vật phẩm” này giống NFT ở chỗ chúng chứng minh quyền sở hữu đối với một loại tài sản số nhất định. Tuy nhiên, không như các dự án NFT truyền thống sử dụng Ethereum, “vật phẩm sưu tầm điện tử” không liên kết với loại tiền mã hóa nào và việc giao dịch chúng bị giới hạn chặt chẽ. 

Dù vậy, các nhà đầu tư tại Trung Quốc vẫn đang đổ tiền vào nhiều dự án NFT. Alibaba, Tencent và thậm chí cả hãng thông tấn Tân Hoa Xã đều đã ra các bộ sưu tập NFT của riêng mình. 

Matteo Giovannini, một nhân viên quản lý tài chính cấp cao tại Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không nhanh chóng cấm NFT, mà sẽ chọn cách tiếp cận tạo ra môi trường khép kín và an toàn cho loại tài sản này nhằm có thêm thời gian xem xét nó.

Còn theo Wei-Tek Tsai, thành viên IEEE và giám đốc Phòng thí nghiệm Xã hội số và Blockchain tại Đại học Bắc Hàng, một ưu tiên trong chính sách quản lý của Trung Quốc sẽ là chặn các nhà đầu tư trong nước truy cập vào blockchain công khai của Ethereum thông qua NFT. 

Tùng Phong (theo SCMP)

Tân Hoa Xã phát hành NFT riêng

Thứ 5, 23/12/2021 | 11:07
Mỗi NFT có thể được “sở hữu” giống như một vật phẩm ngoài đời thực, loại tài sản này có giá trị và được trao đổi, giao dịch như đồ sưu tầm.

Chơi game để kiếm tiền: NFT là thị hiếu nhất thời hay xu hướng của tương lai?

Thứ 4, 22/12/2021 | 06:45
NFT hiện đang dần được thử nghiệm trong ngành game, với những game như Axie Infinity hay vật phẩm NFT của các game lớn hơn. Nhưng nó liệu có được người chơi ủng hộ?

Blockchain được sử dụng để quản lý nhà tù tại Trung Quốc

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:40
Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã áp dụng công nghệ blockchain trong hệ thống quản lý thông tin giảm án, đặc xá và đánh giá phạm nhân trong các trại giam, theo SCMP.
Cùng tác giả

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, tuy còn khó khăn về lạm phát

Thứ 6, 15/04/2022 | 19:17
Ngân hàng Thế giới cho rằng với diễn biến giá cả tăng, Việt Nam cần chính sách điều chỉnh tác động giá trong ngắn hạn và cải cách để thích nghi trong trung hạn.
Cùng chuyên mục

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.

Uber ra mắt dịch vụ giao đồ ăn bằng robot và xe tự lái

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:40
Ngày 16/5, Uber đã tuyên bố ra mắt thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự lái và robot tại 2 thành phố ở bang California (Mỹ), kèm theo dịch vụ thuê xe giải trí.

Elon Musk tuyên bố có thể thương lượng lại giá mua Twitter

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:49
CEO Tesla Elon Musk nói rằng ông có thể xem lại giá trị mua lại Twitter, sau một thời gian nhấn mạnh dữ liệu về số tài khoản bot và giả mạo trên mạng xã hội này.

Nhìn lại bản chất Twitter giữa thương vụ mua lại của Elon Musk

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:27
Với quy mô của mình, Twitter vừa là một diễn đàn cho phép mọi người trao đổi thông tin và kiến thức, nhưng cũng là nơi đầy rẫy thông tin sai lệch và nội dung độc hại

Elon Musk tạm dừng thương vụ mua Twitter

Thứ 7, 14/05/2022 | 10:19
Tỷ phú Elon Musk nói rằng ông muốn Twitter xác nhận số lượng tài khoản giả và bot trước khi tiếp tục thương vụ và vẫn cam kết muốn mua lại Twitter.
     
Nổi bật trong ngày

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.