Trung Quốc ra mắt trực thăng thu nhỏ do thám sao Hỏa

Trung Quốc ra mắt trực thăng thu nhỏ do thám sao Hỏa

Thứ 6, 03/09/2021 | 13:55
Thiết bị này là 1 trong 3 dự án khám phá sao Hỏa thuộc chương trình công nghệ mà NSSC đang theo đuổi.

Theo Spacenews, Trung tâm Khoa học Vũ trụ Quốc gia (NSSC) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) công bố trên website ngày 1/9 " một nguyên mẫu thu nhỏ của máy bay trực thăng không người lái” đã vượt qua cuộc đánh giá nghiệm thu cuối cùng vào 20/8.

Thiết bị này là 1 trong 3 dự án thuộc chương trình công nghệ mà NSSC đang theo đuổi. Dự án "máy bay do thám không người lái cho sứ mệnh khám phá sao Hỏa trong tương lai" do kỹ sư Bian Chunjiang của NSSC tiến hành nghiên cứu sau cuộc hạ cánh lịch sử của một người máy robot lên Hành tinh Đỏ vài tháng trước. 

Được biết, Trung Quốc đã hạ cánh tàu thám hiểm Dung Chúc lên sao Hỏa vào tháng 5 năm nay. Sự kiện tàu Dung Chúc là bước đi thành công đầu tiên trong lịch sử khám phá Hành tinh Đỏ của nước này, và đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Hoa Kỳ đáp xuống sao Hỏa.

Công nghệ - Trung Quốc ra mắt trực thăng thu nhỏ do thám sao Hỏa

Du khách tham quan mô hình trạm vũ trụ Trung Quốc tại triển lãm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/6/2021. Nguồn: REUTERS.

Theo Reuters nhận định, nguyên mẫu này có bề ngoài tương tự trực thăng robot Ingenuity do NASA phát triển để phục vụ “Sứ mệnh sao Hỏa Perseverance”.  Trên nguyên mẫu có một máy quang phổ siêu nhỏ.

Giống như trực thăng Ingenuity, nguyên mẫu của Trung Quốc có 2 cánh quạt, 1 đế cảm biến và camera cùng 4 chân mảnh. Tuy nhiên theo bức ảnh được đăng trên trang web của Trung tâm Khoa học Không gian Quốc gia Trung Quốc, nguyên mẫu này không có tấm điều khiển năng lượng mặt trời nào trên đỉnh như Ingenuity.

Công nghệ - Trung Quốc ra mắt trực thăng thu nhỏ do thám sao Hỏa (Hình 2).

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA. Nguồn: NASA. 

Máy bay thám hiểm tiên tiến nhất của NASA, Perseverance, đã hạ cánh xuống sao Hỏa vào tháng Hai năm nay. Tách ra từ tàu thám hiểm Perseverance của NASA, trực thăng Ingenuity thực hiện chuyến bay đầu tiên trên hành tinh này vào tháng 4, bay lên cao khoảng 3 mét (10 feet) so với bề mặt. Thách thức đối với Ingenuity 1,8 kg là bầu khí quyển mỏng của hành tinh, chỉ đặc bằng 1% của Trái đất.

Để bù lại việc thiếu lực nâng khí động học, các kỹ sư của NASA trang bị cho Ingenuity các cánh quạt lớn hơn - khoảng cách 1,2 mét giữa 2 đầu- và quay nhanh hơn mức cần thiết trên Trái đất so với một chiếc máy bay có kích thước tương tự. Tàu Ingenuity đã thực hiện hơn 10 chuyến do thám trên hành tinh Đỏ kể từ tháng 4, với tổng đường bay tới hơn 2 km với thời gian bay khoảng 20 phút.

Cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho hay, việc ra mắt nguyên mẫu thu nhỏ của máy bay trực thăng không người lái có thể là công cụ tiếp theo để nước này thúc đẩy các hoạt động thám hiểm vũ trụ. Trung Quốc đang lên kế hoạch cho sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2033.

Phạm Thu Thanh (theo REUTERS)

Hãng xe điện Trung Quốc dự báo cắt giảm lượng xe bàn giao vì thiếu chip

Thứ 5, 02/09/2021 | 12:29
Tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài đã khiến các nhà sản xuất ô tô lớn rơi vào tình thế bị động. Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Thứ 4, 01/09/2021 | 23:48
Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.

Trung Quốc giới hạn thời gian chơi game online cho trẻ dưới 18 tuổi

Thứ 3, 31/08/2021 | 13:12
Quy định mới được đưa ra với mục đích hạn chế thanh thiếu niên nghiện game online - vấn đề gây bức xúc dư luận Trung Quốc nhiều năm qua.
Cùng tác giả

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.

Elon Musk: Khủng hoảng chip sẽ sớm kết thúc

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:06
Quan điểm này trái với nhiều dự đoán từ giới chuyên gia và tư vấn khi cho rằng khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Vị trí Giám đốc công nghệ của Facebook sắp đổi chủ sau 13 năm

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:34
Một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của Facebook từ nhiệm giữa lúc công ty bị dò xét gay gắt vì ảnh hưởng đối với công luận và sức khỏe người dùng.

EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho thiết bị điện tử

Thứ 6, 24/09/2021 | 12:21
Đề xuất mới của EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho smartphone, máy tính bảng và nhiều thiết bị cầm tay khác. Các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và chấp hành.

Thông tin cá nhân của 106 triệu du khách đến Thái Lan bị lộ lên mạng

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:43
Cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của 106 triệu du khách quốc tế đến Thái Lan trong 10 năm qua đã bị lộ lên mạng trước khi được phát hiện và gỡ bỏ.
     
Nổi bật trong ngày

Elon Musk: Khủng hoảng chip sẽ sớm kết thúc

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:06
Quan điểm này trái với nhiều dự đoán từ giới chuyên gia và tư vấn khi cho rằng khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:30
Bà Trịnh Thị Thúy và Công ty cổ phần Blue Point, Công ty TNHH Hoàng Ngân bị phạt 190 triệu đồng do vi phạm ở lĩnh vực chứng khoán.

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.