Trung Quốc siết quy định thanh toán điện tử nhằm giảm tệ nạn đánh bạc

Trung Quốc siết quy định thanh toán điện tử nhằm giảm tệ nạn đánh bạc

Thứ 3, 30/11/2021 | 06:30
Quy định mới phân biệt rõ hai loại mã thanh toán được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra để kiểm soát hoạt động đánh bạc xuyên biên giới và chuyển tiền trái phép.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã ra một số quy định mới quản lý lĩnh vực thanh toán trị giá hàng nghìn tỷ USD của quốc gia này, với mục đích cải thiện khả năng kiểm soát rủi ro và và trấn áp tội phạm đánh bạc xuyên biên giới, vốn lợi dụng mã vạch thanh toán để chuyển tiền. 

Nếu được thi hành nghiêm ngặt, các quy định mới được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến toàn bộ ngành dịch vụ thanh toán, đặc biệt là các ứng dụng hàng đầu như Alipay (Ant Group) và WeChat Pay (Tencent). Hai nền tảng này chiếm hơn 90% thị phần thanh toán trên điện thoại không qua ngân hàng trong năm 2020, theo công ty tư vấn iResearch.

Một quy định then chốt có liên quan đến mã vạch thanh toán và sự phân biệt giữa mã cá nhân và mã doanh nghiệp. Alipay và WeChat Pay đều có tính năng tạo mã vạch thanh toán và việc chuyển tiền có thể được thực hiện chỉ bằng cách quét mã vạch này. Mã cá nhân có thể được dùng để chuyển tiền mà không cần giao dịch phức tạp, thuận tiện cho việc chuyển tiền giữa người thân hay bạn bè. 

Nhưng nhiều chủ cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng buôn bán nhỏ cũng dùng mã cá nhân để nhận tiền từ khách hàng thay vì mã doanh nghiệp. Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 sẽ yêu cầu các nền tảng thanh toán tách riêng những người dùng mã cá nhân cho mục đích kinh doanh và bắt họ chuyển sang dùng mã doanh nghiệp cho hoạt động kinh doanh. 

Trong phần hỏi đáp đi kèm, PBOC nói rằng quy định này nhắm đến việc xử lý rủi ro tiềm tàng khi một doanh nghiệp sử dụng nhiều mã vạch cá nhân để chuyển tiền trong nhiều hoạt động sản xuất, vận hành và tiêu thụ - điều có thể ảnh hưởng đến khả năng giám sát rủi ro của nền tảng thanh toán.  

Trên các nền tảng này, mã cá nhân và mã doanh nghiệp lần lượt thuộc về tài khoản cá nhân và tài khoản doanh nghiệp, và do đó có yêu cầu kiểm soát rủi ro như hạn mức chuyển tiền hàng ngày khác nhau.

Một nguồn tin gần với PBOC cho biết: “Nếu nhà cung cấp dịch vụ không phân biệt rõ các loại tài khoản, họ cũng sẽ không làm tốt việc giám sát rủi ro. Ví dụ, một cửa hàng nhỏ bán đồ ăn sáng hay rau củ khó có thể tạo ra lượng giao dịch trị giá 100.000 NDT (15.642 USD) một ngày, do đó các nền tảng thanh toán phải nhận thức rõ được đặc điểm của một tài khoản khi mở tài khoản mới”. 

Trong khi đó, theo PBOC, một số cá nhân tội phạm đã hứa hẹn lợi nhuận cao nhằm thu hút nhiều người cho phép kẻ đánh bạc sử dụng mã thanh toán cá nhân của họ để chuyển tiền. Điều này cho phép hoạt động đánh bạc xuyên biên giới diễn ra và làm nhà chức trách khó theo dõi dòng tiền hơn. 

Công nghệ - Trung Quốc siết quy định thanh toán điện tử nhằm giảm tệ nạn đánh bạc

Hoạt động đánh bạc xuyên biên giới là một trong những mục tiêu của quy định mới. Minh họa: Câu Kiện Sơn/Tân Hoa Xã.

Hoạt động đánh bạc xuyên biên giới tại Trung Quốc đang càng ngày càng sử dụng nhiều hơn các ứng dụng thanh toán trên điện thoại. Đối với một số người đang quá cần tiền, khả năng kiếm được 500-1000 NDT từ việc cho mượn mã thanh toán cá nhân của mình có sức cám dỗ rất lớn, đặc biệt khi lượng tiền được chuyển qua mã thanh toán càng nhiều thì họ cũng kiếm được nhiều tiền hơn.

Bên cạnh việc phân biệt rõ hai loại mã vạch, quy định mới còn cấm dùng mã vạch thanh toán cá nhân tĩnh cho việc thanh toán từ xa không gặp mặt trực tiếp, trừ trường hợp thực sự cần thiết có trong danh sách ngoại lệ. Lệnh cấm này có mục tiêu ngăn ngừa người dùng bán, cho thuê hoặc vay mượn mã thanh toán để dùng làm kênh thanh toán cho hoạt động đánh bạc.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng quy định mới sẽ giáng một đòn nặng vào những cá nhân và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán có liên quan đến hoạt động đánh bạc và chuyển tiền trái phép, nhưng có thể khó áp dụng đối với các cửa hàng buôn bán nhỏ do lo ngại phiền phức và ý muốn né thuế của các cửa hàng này. 

Tùng Phong (Theo Caixin Global)

Trung Quốc giáng “đòn trừng phạt” mới vào Tencent

Thứ 5, 25/11/2021 | 12:57
Chính phủ Trung Quốc đã tạm ngừng việc cập nhật ứng dụng hiện có và ra mắt ứng dụng mới của Tencent nhằm phục vụ công tác “chỉ đạo hành chính chuyển tiếp”.

Giới công nghệ Trung Quốc sắp có thêm "gọng kìm" thuế dữ liệu?

Thứ 2, 22/11/2021 | 14:37
Việc Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý giới công nghệ vì mục tiêu “thịnh vượng chung” có thể có thêm một công cụ nữa - thuế dữ liệu đối với các nền tảng online.

Trung Quốc răn đe doanh nghiệp nhà nước liên quan đến đào Bitcoin

Thứ 4, 17/11/2021 | 07:15
Trung Quốc đang cảnh báo các doanh nghiệp nhà nước tránh xa hoạt động đào tiền mã hóa và xem xét việc tính giá điện cao hơn đối với các doanh nghiệp liên quan.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Đây là mẫu xe cực hiếm Pagani Huayra Tricolore màu Blu Tricolore trị giá hơn 150 tỷ đồng

Thứ 4, 07/06/2023 | 14:53
Kiệt tác cơ khí Pagani Huayra Tricolore bất ngờ xuất hiện trong bộ phim bom tấn Fast X.

BKAV dùng AI hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện hóa đơn rủi ro

Thứ 4, 07/06/2023 | 07:00
Tập đoàn công nghệ Bkav đã ra mắt phần mềm Quản lý hóa đơn – Bkav eQLHD, có khả năng phát hiện sai sót và cảnh báo cho kế toán viên những rủi ro trên hóa đơn, nhờ ứng dụng công nghệ AI.

4 cách tiết kiệm pin iPhone khi gần cạn năng lượng mà không có "củ sạc"

Thứ 2, 05/06/2023 | 06:23
Thời lượng pin của iPhone khoảng 1 ngày, đủ đáp ứng nhu cầu thông thường. Tuy nhiên, khó tránh những tình huống không thể sạc ngay khi máy gần cạn pin. 4 cách để tiết kiệm pin iPhone dưới đây đơn giản ai cũng có thể thực hiện được ngay.

Thực hư việc Elon Musk quyên góp 100 triệu USD cho OpenAI

Thứ 7, 03/06/2023 | 12:22
Các chuyên gia của Techrun bắt đầu phân tích các tài liệu và dữ liệu cho thấy Musk không quyên góp 100 triệu USD như phát ngôn ban đầu của ông.

Chiếc iPhone 14 kém cỏi nhất cũng khiến các đối thủ Android mất mặt

Thứ 7, 03/06/2023 | 11:53
Mặc dù iPhone 14 Plus gây thất vọng về doanh số nhưng nó vẫn nằm trong top những mẫu điện thoại bán chạy nhất của quý 1/2023.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 7/6: Giá vàng SJC biến động không đồng nhất

Thứ 4, 07/06/2023 | 10:01
Giá vàng SJC trong nước biến động không đồng nhất phiên mở cửa sáng nay (7/6).

BKAV dùng AI hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện hóa đơn rủi ro

Thứ 4, 07/06/2023 | 07:00
Tập đoàn công nghệ Bkav đã ra mắt phần mềm Quản lý hóa đơn – Bkav eQLHD, có khả năng phát hiện sai sót và cảnh báo cho kế toán viên những rủi ro trên hóa đơn, nhờ ứng dụng công nghệ AI.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Tăng cường mở rộng diện tích trồng cây cacao

Thứ 5, 08/06/2023 | 06:00
Trước nhu cầu tiêu thụ cacao ngày càng tăng, nhất là xuất khẩu đi các nước, Bà Rịa-Vũng Tàu đang tăng cường mở rộng diện tích trồng loại cây này.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "ôm" hơn 40 ha đất rồi bỏ hoang

Thứ 5, 08/06/2023 | 08:36
Sau khi được chính quyền tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất phục vụ nuôi tôm công nghiệp, Công ty TNHH MTV Sao Đại Dương để diện tích 43 ha bỏ hoang suốt gần 10 năm.

Giá vàng 8/6: Giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Thứ 5, 08/06/2023 | 10:26
Giá vàng thế giới đầu ngày giảm xuống còn 1.945,4 USD/ounce, mất 20 USD so với sáng hôm qua. Cùng lúc giá vàng trong nước cũng có xu hướng giảm.