Trung Quốc tạo ra lợn biến đổi gene có khả năng kháng virus giống AIDS

Trung Quốc tạo ra lợn biến đổi gene có khả năng kháng virus giống AIDS

Thứ 6, 21/10/2022 | 06:00
0
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, họ đã tạo ra một đàn lợn biến đổi gene miễn dịch với loại virus gây ra các triệu chứng giống AIDS.

Nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia của Đại học Nông lâm Tây Bắc và Đại học Nông nghiệp Vân Nam (Trung Quốc) nhận định, kỹ thuật của họ có thể thúc đẩy các đặc tính hữu ích ở lợn, chẳng hạn như thịt nạc hơn hoặc tăng mức độ thích hợp để cung cấp nội tạng cho người.

Kỹ thuật mới kết hợp công nghệ sửa đổi gene với kỹ thuật phôi, mang lại một biện pháp an toàn và hiệu quả cho việc biến đổi gene ở động vật thuần hóa, theo nội dung của một bài viết mà nhóm nghiên cứu công bố trên tạp chí Zoological Research trong tháng 10.

Được biết, bệnh tai xanh đến từ virus gây hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRSV). Bệnh có thể ức chế hệ miễn dịch và gây tổn thương nội tạng, dẫn tới rối loạn sinh sản ở lợn nái, tỉ lệ tử vong cao ở lợn con và bệnh hô hấp ở lợn trưởng thành.

Bệnh lây lan trên diện rộng và là một trong những bệnh gây tổn thất lớn nhất đối với ngành chăn nuôi lợn. Một khi nhiễm bệnh, lợn sẽ mang virus suốt đời.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách mới để ngăn lây nhiễm bệnh từ gốc rễ. Theo đó, họ tìm kiếm đoạn gene liên kết với virus sau đó sử dụng một enzyme để cắt vị trí tương ứng trong ADN ở phôi thai lợn, giúp lợn con miễn dịch với virus. Tuy nhiên, việc tìm ra đoạn gene đúng để cắt không hề đơn giản. Nhóm nghiên cứu lần đầu bắt tay vào giải quyết vấn đề năm 2015 trong khi các nhà khoa học đã nghiên cứu chỉnh sửa phôi thai từ thập niên 1980.

“Khoảng 3 tỷ cặp base trên bộ gen. Trước tiên, chúng tôi cần biết chính xác vị trí đoạn gene trên cặp gene và sau đó, chúng tôi sử dụng một loại enzyme để sửa đổi gene tại một điểm cụ thể”, Hua Jinlian, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/10. Nhóm cũng loại bỏ vài gene cản trở sự phát triển của cơ bắp để tăng độ nạc của thịt.

Cặp base là đơn vị gồm 2 nucleobase liên kết với nhau bởi các liên kết hydro. Chúng tạo thành những khối cấu trúc của đường xoắn kép DNA, đóng góp vào cấu trúc gập của cả DNA và RNA.

Nhằm biến đổi đặc điểm thứ hai, các nhà nghiên cứu thường phải chờ lứa lợn biến đổi gene đầu tiên lớn lên và sinh sản (hơn một năm), sau đó tiến hành lượt thí nghiệm thứ hai với lợn non. Nhưng, Hua và cộng sự phát triển phương pháp chỉnh sửa gene đồng thời, có thể tạo ra hai biến đổi trong một lần chỉnh sửa, qua đó tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tuy nhiên, tỉ lệ thành công không phải là 100%. Quá trình chỉnh sửa gene chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng phôi và khả năng sống sót của phôi ở lợn nái. Theo bài báo, chỉ một trong ba con lợn nái tham gia thí nghiệm sinh con thành công, tạo ra 2 lợn con.

“Kỹ thuật này phụ thuộc công nghệ chỉnh sửa gene, kỹ thuật tạo phôi và ngành chăn nuôi lợn. Hiện tại, kỹ thuật đã đạt tới trình độ cao trên phạm vi toàn cầu về phương diện hiệu quả và chi phí”, Hua cho biết.

Nghiên cứu của Hua và cộng sự có thể giúp ngành chăn nuôi lợn phát triển hơn thông qua nhiều biến đổi gene ở chi phí thấp hơn. Theo Hua, bước tiếp theo là đánh giá kỹ hơn khả năng kháng virus PRRS và liệu đặc điểm này có thể di truyền ổn định hay không. Khi công nghệ phát triển đầy đủ, các nhà nghiên cứu có thể áp dụng những chỉnh sửa khác như cải tiến trao đổi chất ở lợn để loại bỏ hoặc giảm mùi phân, tạo ra lợn cảnh bé hơn và cơ quan nội tạng phù hợp để cấy ghép.

Minh Hoa (t/h)

Phát minh ra vòng tay vải giúp làm mát cơ thể vào mùa hè

Thứ 5, 14/04/2022 | 20:12
Các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển một loại vải có thể cung cấp điện cho các thiết bị điện tử nhỏ và giúp làm mát cơ thể người.

Phát minh pin nhỏ nhất thế giới giải quyết được hai vấn đề tồn đọng

Thứ 6, 25/02/2022 | 13:33
Phát minh có khả năng giải quyết 2 vấn đề tồn đọng trong công nghệ: thiếu nguồn điện trên chip và thách thức trong việc sản xuất các loại pin siêu nhỏ tích hợp.

Phát minh loại tivi giúp người xem nếm được mùi vị thức ăn

Thứ 6, 24/12/2021 | 19:00
Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji (Nhật Bản) đã phát minh ra loại màn hình cho phép người xem có thể nếm hương vị những món ăn được chiếu trên tivi.

Anh nghiên cứu vi khuẩn giúp xây nhà không móng

Thứ 4, 28/12/2016 | 06:09
Vi khuẩn nhạy với áp suất có thể tạo nền móng cho các toà nhà trong tương lai, một nghiên cứu mới cho biết.
Cùng chuyên mục

Một phút chủ quan sau liên hoan cuối năm, người đàn ông nhận kết đắng

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:36
Sau bữa tiệc tất niên cùng công ty, người đàn ông đã đi karaoke với bạn và đã phát sinh quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn với cô gái nhân viên ở quán.

Cà Mau: Phát hiện một trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:01
Ngày 28/2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ.

Lười ăn sáng vào những ngày giá rét, hậu quả khôn lường

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:26
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhưng cũng là bữa ăn dễ bị bỏ qua nhất. Có rất nhiều lý do khiến nhiều người bỏ bữa sáng, chẳng hạn như không muốn ăn, lười ăn để dành cho việc ngủ hoặc gộp cả bữa sáng và bữa trưa thành một cho tiết kiệm.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông lãi 8 tỷ đồng nhờ trồng thứ quả “vạn người yêu, nghìn kẻ ghét"

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:30
Nhờ trồng thứ quả này, năm 2023, gia đình ông Cao Nguyên Lâm ở xã Ea Bar, huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) thu lãi đến hơn 8 tỷ đồng.

Một phút chủ quan sau liên hoan cuối năm, người đàn ông nhận kết đắng

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:36
Sau bữa tiệc tất niên cùng công ty, người đàn ông đã đi karaoke với bạn và đã phát sinh quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn với cô gái nhân viên ở quán.

Bản tin 29/2: Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc cộng điểm chứng chỉ IELTS

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:00
Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc cộng điểm chứng chỉ IELTS; Cứu người đàn ông thoát "cửa tử" trong gang tấc...

Bé gái 12 tuổi phải chạy thận suốt đời vì ăn món ăn trẻ nào cũng mê

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:30
Do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa calo, muối, dầu trong suốt một thời gian dài nên thận của cô bé 12 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng.

Tin tức Đời sống 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không được ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 12:28
Cập nhật tin tức đời sống ngày 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không nên ăn; Phát hiện "ngược đời" về tác dụng của thói quen uống trà...