Trung Quốc thử nghiệm dùng

Trung Quốc thử nghiệm dùng "vũ trụ ảo" để đào tạo cán bộ nhà nước

Thứ 2, 28/03/2022 | 21:56
Cơ quan đào tạo cán bộ nhà nước hàng đầu của Trung Quốc đã bắt đầu thử sử dụng công nghệ “vũ trụ ảo” (metaverse) trong đào tạo cán bộ.

Học viện Hành chính Quốc gia Trung Quốc - cơ sở đào tạo cán bộ và quan chức nhà nước quan trọng bậc nhất tại Trung Quốc - đã triển khai hệ thống xây dựng Đảng sử dụng vũ trụ ảo (metaverse) đầu tiên tại quốc gia này. 

Theo bài viết đăng trên WeChat của công ty thực tế ảo (VR) Mengke VR - một trong những đơn vị cung cấp công nghệ cho hệ thống này, hệ thống sẽ giúp “hỗ trợ công tác xây dựng Đảng theo một phương thức linh hoạt và hiệu quả”. 

Hệ thống này dự kiến sẽ cho phép người dùng truy cập nhiều hoạt động ảo từ xa, bao gồm các hội thảo Đảng và tiết học lịch sử Đảng. Người dùng sẽ tham gia dưới dạng nhân vật ảo 3D, đồng thời có thể xem xét nhiều hiện vật và xây dựng mô hình 3D trong thế giới này.  

Trong những năm gần đây, nhiều chi bộ Đảng địa phương tại Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng công nghệ thực tế ảo trong đào tạo cán bộ.

Theo Mengke VR, bài học xây dựng Đảng chỉ bằng VR có thể “trở nên nhàm chán” sau một thời gian sử dụng. Công nghệ mới được hứa hẹn sẽ đưa người dùng tham gia sâu hơn vào các bài học, với khả năng hòa mình vào thế giới ảo tốt hơn so với công nghệ VR trước kia, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. 

“Vũ trụ ảo” vẫn còn là một khái niệm vô cùng mới mẻ và chưa có định nghĩa rõ ràng. Định nghĩa được một số công ty như Meta đưa ra là một không gian ảo có mức độ “hòa mình” cao, nơi người dùng có thể làm việc, học tập, giao tiếp và mua sắm thông qua thiết bị VR, điện thoại và máy tính.  

Khái niệm vũ trụ ảo đã được nhiều công ty công nghệ quảng bá và lan truyền rộng rãi, khiến số lượng công ty tham gia hoặc đăng ký mới công nghệ này tăng vọt. 

Một số công ty công nghệ Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự quan tâm của mình và có động thái chuẩn bị xây dựng vũ trụ ảo riêng, tuy chính phủ và truyền thông nhà nước Trung Quốc có phát đi cảnh báo về nguy cơ “sốt” thị trường phi lý và lừa đảo khi đầu tư vào công nghệ mới này. 

Tùng Phong (Theo SCMP)

Tencent sẵn sàng bước vào cuộc đua vũ trụ ảo, Bắc Kinh không phản đối

Thứ 6, 12/11/2021 | 16:45
Tencent sẽ bước vào cuộc đua vũ trụ ảo nhờ những điểm mạnh trong phát triển game và mạng xã hội, nhưng nói rằng vũ trụ ảo của Trung Quốc sẽ khác với thế giới.

Meta xem xét mở cửa hàng bán lẻ cho sản phẩm thực tế ảo

Thứ 7, 06/11/2021 | 12:52
Meta, trước đó là Facebook, có kế hoạch mở nhiều cửa hàng bán lẻ nhằm quảng bá sản phẩm liên quan đến mục tiêu “vũ trụ ảo” của tập đoàn mạng xã hội này.

Think tank Trung Quốc quan ngại về "vũ trụ ảo"

Thứ 3, 02/11/2021 | 17:59
Một tổ chức nghiên cứu lớn của Trung Quốc đã cảnh báo về rủi ro an ninh quốc gia và kinh tế - xã hội của “vũ trụ ảo” - mục tiêu chính mà Meta/Facebook theo đuổi.
Cùng tác giả

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, tuy còn khó khăn về lạm phát

Thứ 6, 15/04/2022 | 19:17
Ngân hàng Thế giới cho rằng với diễn biến giá cả tăng, Việt Nam cần chính sách điều chỉnh tác động giá trong ngắn hạn và cải cách để thích nghi trong trung hạn.
Cùng chuyên mục

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.

Uber ra mắt dịch vụ giao đồ ăn bằng robot và xe tự lái

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:40
Ngày 16/5, Uber đã tuyên bố ra mắt thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự lái và robot tại 2 thành phố ở bang California (Mỹ), kèm theo dịch vụ thuê xe giải trí.

Elon Musk tuyên bố có thể thương lượng lại giá mua Twitter

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:49
CEO Tesla Elon Musk nói rằng ông có thể xem lại giá trị mua lại Twitter, sau một thời gian nhấn mạnh dữ liệu về số tài khoản bot và giả mạo trên mạng xã hội này.

Nhìn lại bản chất Twitter giữa thương vụ mua lại của Elon Musk

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:27
Với quy mô của mình, Twitter vừa là một diễn đàn cho phép mọi người trao đổi thông tin và kiến thức, nhưng cũng là nơi đầy rẫy thông tin sai lệch và nội dung độc hại

Elon Musk tạm dừng thương vụ mua Twitter

Thứ 7, 14/05/2022 | 10:19
Tỷ phú Elon Musk nói rằng ông muốn Twitter xác nhận số lượng tài khoản giả và bot trước khi tiếp tục thương vụ và vẫn cam kết muốn mua lại Twitter.
     
Nổi bật trong ngày

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.