Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhưng không còn dễ tính

Nguyễn Thu Huyền
Chủ nhật, 29/05/2022 | 15:15
Theo Bộ trưởng Công Thương, Trung Quốc đã là thành viên của RCEP - tiêu chuẩn thị trường sẽ cao hơn, do đó địa phương cần đẩy mạnh sản xuất theo hướng chính ngạch.

Sẽ xem xét tăng thuế phân bón

Sáng 29/5, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức với chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân, phục hồi, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Là người đặt câu hỏi đối thoại đầu tiên tới Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Thanh đến từ xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội đề cập đến vấn đề giá vật tư đầu vào của ngành nông nghiệp tăng cao khiến người nông dân gặp khó khăn.

“Thời gian vừa qua, giá cả vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng cao khiến nhiều nông dân chịu thua lỗ, nhiều người phải treo ao, treo chuồng. Xin hỏi Thủ tướng có chính sách, biện pháp gì để bình ổn giá vật tư đầu vào, tiếp sức, hỗ trợ nông dân?”, nông dân Nguyễn Văn Thanh đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, giá cả hàng hóa toàn cầu, trong đó có giá vật tư nông nghiệp, đã tăng rất cao trong gần 2 năm qua là do 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, giá các loại nguyên, nhiên liệu đầu vào cho sản xuất phân bón đều tăng cao. Thứ hai, nguồn cung trên thị trường thế giới có xu hướng giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao do phục hồi kinh tế sau đại dịch. Thứ ba, gián đoạn chuỗi cung ứng bởi ảnh hưởng của đại dịch và xung đột chính trị ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tiêu điểm - Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhưng không còn dễ tính

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời câu hỏi của nông dân tại Hội nghị (Ảnh: VGP).

Bộ trưởng cho biết, Bộ Công Thương đã nghiên cứu chính sách bảo đảm về thuế, phí và trong trường hợp giá cả tiếp tục leo thang sẽ có đề xuất trợ giá để hỗ trợ nông dân.

“Tuy nhiên vấn đề trượt giá là vấn đề mang tính chất toàn cầu, không riêng quốc gia nào. Chính vì vậy, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ để sớm bình ổn giá các mặt hàng, nguyên liệu đầu vào”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hiện nay, đối với sản xuất phân bón, giá nguyên liệu đầu vào tăng khoảng 130-170%, giá đầu ra cũng tăng tương ứng như vậy. Thực tế là vật tư đầu vào chỉ chiếm khoảng 55-60% giá thành sản phẩm. Vì vậy, mặc dù giá nguyên liệu thế giới tăng, nhưng các doanh nghiệp cần tiết giảm chi phí sản xuất để chia sẻ lợi ích với người nông dân.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát thị trường; các bộ, ngành cũng sẽ tiếp tục đề nghị xem xét lại thuế GTGT đối với phân bón để giúp kiềm chế mức độ tăng giá.

Nếu như tình hình diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ sẽ cùng các bộ liên quan kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét việc trợ giá đối với một số mặt hàng, nguyên liệu thiết yếu như phân bón, thuốc trừ sâu, bớt khó khăn cho nông dân.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn

Liên quan đến câu hỏi thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, đặc biệt là để nông sản Việt Nam vào sâu trong nội địa nước bạn, Bộ trưởng phân tích, những khó khăn xảy đến trong thời gian vừa qua bên cạnh nguyên nhân là Trung Quốc áp dụng nghiêm ngặt chính sách “zero Covid” thì còn nguyên nhân nữa là trên thực tế nhiều sản phẩm của chúng ta còn chưa đạt chất lượng.

Sản phẩm nông sản của ta xuất khẩu chủ yếu ở dạng thô vì sản xuất manh mún, tự phát, sản phẩm theo mùa vụ, quy mô nhỏ; chất lượng lại không ổn định, nhiều sản phẩm không thể truy xuất nguồn gốc...nên chủ yếu tiêu thụ tiểu ngạch.

Chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp chế biến chưa đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư. Mặt khác còn thiếu vai trò nhạc trưởng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, chính quyền địa phương; người sản xuất không chịu hoặc không dễ tự thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Tiêu điểm - Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhưng không còn dễ tính (Hình 2).

Hàng hoá nông sản ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới phía Bắc hồi đầu năm nay (Ảnh: Hữu Thắng).

Trong bối cảnh đó Chính phủ và các bộ kiên trì duy trì công tác giao thiệp về nhận thức để tạo thuận lợi cho thông quan hàng hoá. Cùng đó công tác đàm phán nghị định thư để tăng cường thúc đẩy hàng hoá Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc cũng rất được Chính phủ quan tâm.

Để khắc phục những hạn chế, người đứng đầu ngành Công Thương nhấn mạnh sẽ tập trung chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc quy hoạch vùng trồng, vùng nuôi, có tính đến liên kết vùng, liên kết sản phẩm để có khối lượng sản phẩm chất lượng cao và đủ lớn.

Chú trọng đầu tư vào giống, tư liệu sản xuất, logictics; xây dựng đề án và yêu cầu các địa phương triển khai thực hiện đề án xuất khẩu hàng nông sản theo hướng chính ngạch, có truy xuất nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn sản phẩm sạch, an toàn.

Rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp chế biến, hỗ trợ thị trường. Tăng cường đàm phán, ký kết trao đổi nghị định thư về sản phẩm; chú trọng phát triển thị trường FTA.

Cùng vớ đó, đề cao trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong chỉ đạo sản xuất, khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phân tích, về cơ bản, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn, phù hợp với sản xuất của Việt Nam song thị trường Trung Quốc nay không còn là thị trường dễ tính. Đặc biệt Trung Quốc cũng đã là thành viên của Hiệp định RCEP.

Trong bối cảnh đó, các địa phương cần thúc đẩy sản xuất theo hướng xuất khẩu chính ngạch cũng như đáp ứng được truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chuẩn thị trường cũng như các tiêu chuẩn của Hiệp định RCEP.

Không thể mãi "buôn chuyến" thị trường cho ngành nông nghiệp

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:23
Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ trăn trở khi cho rằng thời gian vừa qua, việc khơi thông thị trường cho thành nông nghiệp chưa trở thành một chương trình tổng thể.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp còn rời rạc, thiếu sự thống nhất

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:56
Chính phủ số, kinh tế số và nông dân số là ba điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự thành công của quá trình chuyển đổi số nền nông nghiệp Việt Nam.

Lời giải cho phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:05
Để phát triển nông nghiệp sinh thái hiệu quả cần quan tâm thu hút đội ngũ trẻ có tri thức, năng lực đáp ứng nhu cầu chuyển hướng nền nông nghiệp nhỏ lẻ sang nền nông nghiệp phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao.
Cùng tác giả

Lọc hoá dầu Bình Sơn thu hơn 125.000 tỷ đồng sau 9 tháng

Thứ 2, 03/10/2022 | 15:44
So với kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất cả năm 2022 gần 91.700 tỷ đồng, Lọc hoá dầu Bình Sơn đã vượt hơn 36% kế hoạch đề ra chỉ sau 3 quý.

Giá xăng dầu trong nước không phản ánh đúng chi phí kinh doanh

Thứ 2, 03/10/2022 | 15:28
Nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoạt động kinh doanh, bán hàng cầm chừng và thiếu nguồn cung cục bộ diễn ra tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu thời gian qua.

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Các tổ chức quốc tế đều đánh giá tích cực về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam và dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta trong năm 2022 và 2023.

Lý do rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:07
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nêu rõ, việc rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là bình thường, không có gì phức tạp hoá.

Bộ Công an đã phong tỏa 4.000 tỷ đồng trong vụ Tân Hoàng Minh

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:25
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng.
Cùng chuyên mục

Sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh: Đề nghị tạm dừng thanh toán hợp đồng đối với nhà thầu

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:54
Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm tại nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, Sở GTVT TP.HCM đã ra văn bản đề nghị xem xét tạm dừng thanh toán hợp đồng đối với nhà thầu dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:42
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Hội nghị lần này là để chúng ta hoàn thiện về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra 2 dự án trọng điểm ở tỉnh Đồng Nai

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:53
Ngày 2/10, Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Gần 40.000 cán bộ, công chức thôi việc: Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:03
Trong 2,5 năm qua đã có gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Tranh chấp trong các vụ án hầu hết đều có nguyên nhân từ đất đai

Thứ 7, 01/10/2022 | 07:00
Đặc biệt quan tâm đến Luật Đất đai, ĐBQH Trần Công Phàn bày tỏ có những nơi xuống cấp đạo đức trong gia đình, xã hội cũng bắt đầu từ đất đai.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra 2 dự án trọng điểm ở tỉnh Đồng Nai

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:53
Ngày 2/10, Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:42
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Hội nghị lần này là để chúng ta hoàn thiện về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh: Đề nghị tạm dừng thanh toán hợp đồng đối với nhà thầu

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:54
Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm tại nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, Sở GTVT TP.HCM đã ra văn bản đề nghị xem xét tạm dừng thanh toán hợp đồng đối với nhà thầu dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, 3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:05
Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, sau Phiên khai mạc hội nghị Trung ương 6 khóa XIII sáng 3/10, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ.