Trước toà, bị cáo Phan Văn Anh Vũ không hiểu thâu tóm, đầu cơ nghĩa là sao

Trước toà, bị cáo Phan Văn Anh Vũ không hiểu thâu tóm, đầu cơ nghĩa là sao

Nguyễn Thị Thúy
Chủ nhật, 05/01/2020 | 12:36
Bị cáo buộc thâu tóm nhiều nhà, đất công sản và dự án bất động sản tại thành phố Đà Nẵng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân chỉ là người đi mua, tại sao lại dùng từ kinh khủng đến vậy.

Phan Văn Anh Vũ lý giải về việc thành lập nhiều công ty

Ngày 5/1, tiếp diễn phiên xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011), Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014) tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất công sản ở TP Đà Nẵng, các luật sư tiến hành hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Hồ sơ điều tra - Trước toà, bị cáo Phan Văn Anh Vũ không hiểu thâu tóm, đầu cơ nghĩa là sao

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sơ thẩm.

Liên quan đến dự án 29 ha thuộc Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch hỏi thân chủ của mình là bị cáo Phan Văn Anh Vũ “Bằng cách nào ông nhận được dự án 29 ha này?”.

Bị cáo Vũ trả lời: “Công ty cổ phần Xây dựng 79 (do bị cáo làm Chủ tịch HĐQT) nhận được dự án 29 ha sau khi đối tác là Công ty Deawon gửi văn bản cho UBND TP Đà Nẵng đề nghị cho liên doanh với doanh nghiệp của bị cáo”.

Trước khi tiếp tục trả lời câu hỏi khác từ luật sư “Khi UBND TP giao cho công ty 29ha này đã là đất sạch hay chưa?”, bị cáo Vũ mong HĐXX cho mình quyền trình bày thoải mái, cam kết không đi ngoài chủ đề. Vũ cho rằng vụ án có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết, rất khó cho HĐXX khi xét xử, nên bị cáo rất cần trình bày.

Bị cáo Vũ cho rằng, sở TN&MT cũng như ông Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) trả lời tại phiên tòa hôm trước là chưa chính xác, bởi thời điểm giao không phải là đất sạch.

Luật sư sau đó ngắt lời Vũ, nói rằng việc Vũ làm đơn xin hoàn lại dự án đã thể hiện tại các bút lục trong hồ sơ vụ án nhưng không đưa vào cáo trạng.

Khi được hỏi về lý do thành lập nhiều công ty như trong hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trình bày: Khi nhận bản cáo trạng bị cáo thật sự rất hoang mang vì quy kết tôi kinh hoàng, với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng….

Phan Văn Anh Vũ giải thích, việc bị cáo thành lập và tham gia vào các công ty mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. Việc có 5 công ty để có thể phân loại các dự án, một công ty 79 không thể làm tới 5-7 dự án, cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố.

Theo lời khai của Vũ: “Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng nhưng vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao”.

Trước hai tội danh bị VKSND tối cao truy tố, bị cáo Vũ nói bản thân cảm thấy bàng hoàng khi nhận được cáo trạng. “Bị cáo cam đoan những gì mình trình bày là đúng sự thật, mong HĐXX xem xét”, Vũ nói.

Bị cáo này cho rằng bản thân mình không sai, dù sao tổng hợp mức án của bị cáo cũng 30 năm, nhưng điều bị cáo lo ngại là tiếng oan cho các lãnh đạo.

“Bởi nếu phiên tòa này, HĐXX có tuyên phạt tôi thêm 5 năm, 10 năm tù cũng không làm thay đổi bản chất; hình phạt của tôi cũng không nặng thêm để mà tôi quanh co chối tội. Cái tôi lo ngại là tiếng oan cho các lãnh đạo”, bị cáo Vũ trình bày.

Bị cáo Vũ không thừa nhận tội trạng

Tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội, căn cứ kết quả điều tra vụ án đủ cơ sở xác định:

Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND thành phố Đà Nẵng do bị cáo Trần Văn Minh ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để trục lợi.

Cụ thể, trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2010, Phan Văn Anh Vũ đã thành lập 05 công ty để sử dụng tư cách pháp nhân các công ty này thực hiện hành vi mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Mặc dù biết rõ việc này nhưng bị cáo Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án đất không qua đấu giá hoặc áp dụng đơn giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND thành phố Đà Nẵng cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của bị can Phan Văn Anh Vũ đã phạm vào các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại khoản 3 Điều 219 BLHS năm 2015 và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại khoản 3 Điều 229 BLHS năm 2015.

Vũ "nhôm" phủ nhận quan hệ thân thiết với lãnh đạo, sẽ kiện các công ty bán đất nếu bị kết tội?

Thứ 7, 04/01/2020 | 14:21
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai rằng, ông ta là người kinh doanh bất động sản, khi thấy thời cơ sẽ nhanh tay chớp lấy. Việc mua bán bất động sản đều có hợp đồng, chuyển tiền qua tài khoản theo quy định pháp luật. Do vậy, nếu bị tòa kết tội, Vũ nhôm nói sẽ khởi kiện các công ty đã bán đất?!

Hé lộ nguyên nhân em vợ Phan Văn Anh Vũ phản cung tại tòa

Chủ nhật, 05/01/2020 | 10:38
Bất ngờ thay đổi lời khai, bị cáo Nguyễn Quang Thành (em vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ) nói “khi bị tạm giam, bị cáo không biết ngoài xã hội đang xảy ra những việc gì nên bị cáo hoang mang. Vì sợ bị liên lụy nên khai như vậy để đổ lỗi cho anh Vũ”.

Phan Văn Anh Vũ đề nghị tòa không gọi mình là Vũ "nhôm"

Thứ 7, 04/01/2020 | 12:34
Cựu Chủ tịch Công ty Xây dựng 79 trình bày: "Cha mẹ khai sinh đặt tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đề nghị tòa không được gọi bị cáo là Vũ nhôm".

Xét xử vụ Vũ nhôm thâu tóm đất công: Diễn biến bất ngờ về lời khai tại tòa của hai cựu Chủ tịch

Thứ 7, 04/01/2020 | 09:00
Bị cáo buộc tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm 21 nhà, đất công ở Đà Nẵng, gây thiệt hại cho nhà nước 22.000 tỷ đồng, cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định “tuyệt đối không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì” khi ký các văn bản giúp Vũ nhôm.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

BìnhThuận: Xét xử tài xế dùng máy xúc đập nát ô tô có người ngồi trong xe

Thứ 2, 16/05/2022 | 18:25
Bị cáo Đinh Văn Hoàng đã có hành vi điều khiển xe máy xúc, dùng gào múc đập nhiều cái vào hai xe ô tô gây hư hỏng nặng. Tổng trị giá thiệt hại hơn 134 triệu đồng.

Bình Thuận: Truy tìm 5 người có liên quan đến vụ án mạng ở thị xã La G

Chủ nhật, 15/05/2022 | 13:48
Công an xác định 5 đối tượng này có liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại vòng xoay Tân Lý 2, xã Tân Bình, thị xã La Gi vào đêm ngày 11/5.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Tử hình hai người đàn ông vận chuyển số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 13/05/2022 | 17:00
Vận chuyển ma tuý với số lượng lớn từ Nghệ An ra Lào Cai, Giàng Seo Hoà và Vàng Seo Sử phải nhận mức án tử hình.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt giam gã cha đồi bại nhiều lần hiếp dâm 2 con gái ruột

Thứ 6, 13/05/2022 | 14:57
Lợi dụng lúc vợ vắng nhà, Tài đã nhiều lần thực hiện hành vi đồi bại với hai người con gái ruột của mình, khi 2 cháu ở nhà một mình.
     
Nổi bật trong ngày

BìnhThuận: Xét xử tài xế dùng máy xúc đập nát ô tô có người ngồi trong xe

Thứ 2, 16/05/2022 | 18:25
Bị cáo Đinh Văn Hoàng đã có hành vi điều khiển xe máy xúc, dùng gào múc đập nhiều cái vào hai xe ô tô gây hư hỏng nặng. Tổng trị giá thiệt hại hơn 134 triệu đồng.

Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Một công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci, đã bị bắn chết trong tuần trăng mật ở Colombia. Theo pháp luật Việt Nam, những kẻ sát hại ông này đã phạm tội gì?