Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích

Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:31
Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng sau khi hoàn thành, Trường THPT xã Đắk Wil chưa một lần được sử dụng đúng như mục đích ban đầu của dự án.

Niềm vui ngắn ngủi

Nằm cách trụ sở UBND xã chỉ vài trăm mét, Trường THPT Đắk Wil (trên địa bàn xã Đắk Wil, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) được xây dựng gồm 2 tòa nhà khang trang nhưng con em địa phương vẫn phải đi học nhờ các xã khác, cách nhà từ 5-16 km.

Theo tìm hiểu, Trường THPT Đắk Wil được đầu tư gần 12 tỷ đồng, khởi công vào ngày 14/9/2017. Công trình do Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện Cư Jút (nay là BQLDA và phát triển quỹ đất huyện Cư Jút) làm chủ đầu tư.

Đến tháng 9/2018, công trình Trường THPT Đắk Wil hoàn thành, nghiệm thu và dự kiến đưa vào sử dụng ngày 21/11/2018.

Giáo dục - Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích

Trước cổng trường cỏ dại mọc um tùm.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Phạm Huy Thì, trú tại thôn Trung Tâm, xã Đắk Wil cho biết, trên địa bàn xã có nhiều người dân có đời sống kinh tế khó khăn.

Học sinh THPT trên địa bàn phải đi học tại xã Nam Jong cách nhà khoảng chục kilômet. Chính vì vậy, khi ngôi Trường THPT Đắk Wil được xây dựng, người dân địa phương rất phấn khởi và mong mỏi trường được đi vào hoạt động để học sinh đến trường học tập gần hơn và thuận lợi hơn.

Giáo dục - Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích (Hình 2).

Cỏ dại mọc kín mít, những đống cát, đát ngổn ngang trong sân trường.

Cách nhà ông Thì không xa, anh Nguyễn Ngọc Minh cho hay, gia đình anh có con đang học cấp 3. Hàng ngày, con anh phải chạy xe khoảng 10 km ra Trường THPT Phan Bội Châu, ở xã Nam Jong để đi học.

Mệt nhoài với chặng đường đi học xa xôi, nhiều năm nay, gia đình anh Minh và nhiều người dân địa phương luôn mong muốn Trường THPT Đắk Wil được đi vào hoạt động để các cháu không còn phải đi học xa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài số học sinh THPT đang theo học tại các trường, trên địa bàn xã Đắk Wil hiện có 638 học sinh THCS, trong đó khối lớp 9 có 167 học sinh.

Một lãnh đạo UBND xã Đắk Wil cho hay, thời điểm xây dựng Trường THPT Đắk Wil, người dân địa phương rất hào hứng để cho con em được đi học gần và thuận tiện hơn. Bởi việc đi học xa rất bất tiện. Có những học sinh phải vượt chặng đường khoảng 16km để đi học cấp 3.

Trong khi đó, trước đây không có tuyến xe buýt, nhiều học sinh đi xe máy thì bị công an thổi phạt do không đủ tuổi, không chỉ vậy việc ở trọ cũng khó khăn.

Do đó, nếu Trường THPT Đắk Wil đi vào hoạt động, ngoài việc phục vụ nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn thì còn đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh tại một số xã lân cận.

Giáo dục - Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích (Hình 3).

Nhiều phòng học đã được cải tạo, sửa chữa, thay đổi so với thiết kế ban đầu để tạo ra không gian học, vui chơi phù hợp với trẻ mầm non.

Thế nhưng, khác với những gì người dân địa phương mong đợi, sau khi hoàn thành, nghiệm thu, Trường THPT Đắk Wil chưa một lần được đưa vào sử dụng để phục vụ việc học tập của học sinh THPT như mục đích ban đầu của dự án.

Được biết, trước đây, do trường Trường THCS Cao Bá Quát thiếu phòng học nên đã mượn tạm Trường THPT xã Đắk Wil để sử dụng trong một khoảng thời gian.

Sau một thời gian không được trưng dụng, khoảng sân phía trước Trường THPT Đắk Wil, cỏ mọc dày kín. Trong sân trường, những đống xà bần, cát, đá ngỗn ngang. Phía sau nhóm thợ nhóm thợ người trộn hồ, người xây, người kéo thép để hoàn thiện khu nhà ăn của trường.

Chuyển công năng thành trường mầm non

Sau nhiều năm "đắp chiếu", năm 2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã điều chỉnh mục đích sử dụng, giao Trường THPT Đắk Wil cho Trường Mẫu giáo Đắk Wil quản lý, sử dụng.

Theo đó, ngày 22/4/2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định 550/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất thuộc dự án Trường THPT Đắk Wil do UBND huyện Cư Jút quản lý.

Giáo dục - Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích (Hình 4).

Hệ thống nhà vệ sinh được làm mới lại hoàn toàn.

Đến ngày 6/5/2021, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định số 621 về việc điều chuyển tài sản của Trường THPT Đắk Wil về làm Trường mẫu giáo Đắk Wil quản lý, sử dụng.

Lý do điều chuyển được xác định là Trường THPT Đắk Wil không được thành lập theo đề án quy hoạch mạng lưới trường và quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 120 ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.

Do đó, để tiết kiệm, tránh lãng phí tài sản công nên UBND tỉnh Đắk Nông quyết định chuyển toàn bộ tài sản công về Trường Mẫu giáo Đắk Wil quản lý, sử dụng.

Giáo dục - Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích (Hình 5).

Chi phí đầu tư để cải tạo trường khoảng 3,5 tỷ đồng.

UBND tỉnh cũng giao cho UBND huyện Cư Jút chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý của địa phương thực hiện bàn giao, tiếp nhận tài sản theo đúng quy định. Đồng thời, hạch toán giảm, tăng tài sản theo chế độ kế toán hiện hành.

Để phù hợp việc giảng dạy cho trẻ mầm non, mới đây UBND huyện Cư Jút đã giao cho Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện làm chủ đầu tư, thực hiện việc cải tạo, sửa chữa Trường THPT xã Đắk Wil để sớm bàn giao cho đơn vị mới sử dụng. Chi phí đầu tư để cải tạo trường khoảng 3,5 tỷ đồng.

Giáo dục - Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích (Hình 6).

Hai tòa nhà khang trang của Trường THPT Đắk Wil chưa một lần được sử dụng đúng mục đích ban đầu của dự án.

Theo ghi nhận, nhiều phòng học đã được cải tạo, sửa chữa, thay đổi so với thiết kế ban đầu để tạo ra không gian học và vui chơi phù hợp với trẻ mầm non. Bên cạnh đó, hệ thống nhà vệ sinh cũng phải được làm lại mới hoàn toàn, bảo đảm an toàn cho các cháu nhỏ trong quá trình học tập.

Giáo dục - Trường THPT gần 12 tỷ đồng chưa một lần được sử dụng đúng mục đích (Hình 7).

Nhà ăn đang được xây dựng để phù hợp với công năng của trường mầm non.

Nói về việc chuyển đổi công năng của Trường THPT Đắk Wil, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã Đắk Wil cho hay, trên địa bàn có một trường mẫu giáo nhưng đã bị xuống cấp. Mặt khác, quỹ đất của trường mẫu giáo hiện tại rất ít không đủ tiêu chí để xây dựng trường mẫu giáo chuẩn.

Trong khi đó, để tiến tới nông thôn mới nâng cao thì buộc phải đưa trường mẫu giáo của xã lên trường chuẩn. Tuy nhiên, địa phương không đủ kinh phí đầu tư mua quỹ đất, xây dựng trường mẫu giáo đạt chuẩn.

Do đó, việc chuyển đổi công năng của Trường THPT Đắk Wil sang làm trường mẫu giáo sẽ giúp cho xã đạt tiêu chí trường mẫu giáo chuẩn trong kế hoạch nông thôn mới nâng cao của xã.

Ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND huyện Cư Jút cho biết, xã Đắk Wil chưa có trường mầm non đạt chuẩn theo quy định do không bảo đảm cơ sở vật chất, diện tích. Do đó, việc chuyển đổi công năng Trường THPT Đắk Wil thành Trường mầm non Đắk Wil cũng đã tránh được tình trạng lãng phí, bỏ không.

Khánh Ngọc

"Toà tháp thương binh" bỏ hoang giữa đất vàng Hà Nội

Thứ 7, 23/04/2022 | 09:00
Toà tháp Habico Tower nằm bên đường Phạm Văn Đồng từng gây chấn động giới bất động sản một thời đến này vẫn chỉ là một khối bê tông hoang lạnh.

Kon Tum: Vì sao khu tái định cư tiền tỷ bỏ hoang?

Thứ 2, 18/04/2022 | 12:05
Để tránh ngập lụt, thiên tai, gần 200 hộ dân được di dời về khu tái định cư. Thế nhưng, nơi ở mới không có đất sản xuất khiến họ chán nản khăn gói về làng cũ.

Gia Lai: Trường học tiền tỷ bị bỏ hoang trách nhiệm thuộc ai?

Thứ 7, 12/09/2015 | 17:15
Liên quan đến sự việc trường tiểu học được xây dựng khang trang bị bỏ hoang lãng phí ngân sách nhà nước, Sở (GDĐT tỉnh Gia Lai) - trách nhiệm chính thuộc về Phòng GDĐT và UBND huyện Chư Păh.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh ở Tp.HCM lưu ý mốc thời gian này

Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:30
Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại nơi nộp đơn dự thi trong vòng 3 ngày sau khi công bố kết quả điểm thi.

Giám khảo Hà Anh tiết lộ lý do Ngọc Châu trở thành Hoa hậu

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:54
Trong cuộc phỏng vấn với Người Đưa Tin sau đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Hà Anh đã tiết lộ những điều bất ngờ khi các giám khảo quyết định trao vương miện cho Ngọc Châu.

Danh mục 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:42
Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng của các phương thức tuyển sinh lên hệ thống của Bộ.

Thầy giáo dạy Văn chia sẻ bí quyết ôn tập nước rút để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ 7, 25/06/2022 | 07:00
Theo Thạc sĩ Phan Thế Hoài, Giáo viên dạy Văn tại Tp.HCM, những ngày ôn tập nước rút môn Ngữ Văn, sĩ tử cần có phương pháp tốt nhất để có kết quả cao.

Xúc động Lễ trưởng thành của học sinh trường THPT Đoàn Thị Điểm

Thứ 6, 24/06/2022 | 20:00
180 học sinh khối 12 trường THPT Đoàn Thị Điểm xúc động bày tỏ tình cảm trực tiếp tới phụ huynh trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.
     
Nổi bật trong ngày

Giám khảo Hà Anh tiết lộ lý do Ngọc Châu trở thành Hoa hậu

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:54
Trong cuộc phỏng vấn với Người Đưa Tin sau đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Hà Anh đã tiết lộ những điều bất ngờ khi các giám khảo quyết định trao vương miện cho Ngọc Châu.

Thầy giáo dạy Văn chia sẻ bí quyết ôn tập nước rút để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ 7, 25/06/2022 | 07:00
Theo Thạc sĩ Phan Thế Hoài, Giáo viên dạy Văn tại Tp.HCM, những ngày ôn tập nước rút môn Ngữ Văn, sĩ tử cần có phương pháp tốt nhất để có kết quả cao.

Bình Dương: Xác minh vụ nữ công nhân 19 tuổi bị chặn đánh hội đồng

Chủ nhật, 26/06/2022 | 12:16
Clip nữ công nhân bị một nhóm nam nữ khoảng 10 người vây đánh giữa đường ở Bình Dương đang khiến dư luận xôn xao.

Danh mục 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:42
Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng của các phương thức tuyển sinh lên hệ thống của Bộ.

Bản tin 25/6: Xe sang bị cành cây đè vỡ kính; Kiên quyết thu phí không dừng trước 31/7

Thứ 7, 25/06/2022 | 07:00
Xế hộp tiền tỷ bị cành cây đè vỡ kính; Phải lắp đặt xong 214 làn thu phí không dừng trước 31/7; Số mắc mới Covid-19 giảm còn 653 ca là những tin nổi bật.