Truy tìm nguyên nhân tảo xanh Hồ Gươm bất ngờ... biến mất

Nhất Nam nhatnam215216@gmail.com

10:29 20/11/2017

Theo chuyên gia sinh thái học, sự “biến mất” của loài tảo xanh ở Hồ Gươm xuất phát từ ô nhiễm nước và việc phục hồi loài tảo này là cực khó.

 

Xã hội - Truy tìm nguyên nhân tảo xanh Hồ Gươm bất ngờ... biến mất

Các công nhân lấy mẫu nước để phục vụ khảo sát.

Liên quan đến sự “biến mất” của loài tảo xanh đặc hữu, quý hiếm tại hồ, hội Sinh thái học Việt Nam đánh giá: “Loại tảo xanh có trong hồ Hoàn Kiếm rất hiếm và đặc trưng nên khi mất rồi rất khó để phục hồi”.

Chỉ ra nguyên nhân khiến loài tảo đặc biệt này... biến mất, Phó Chủ tịch hội Sinh thái học Việt Nam Mai Đình Yên cho biết, có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là sự ô nhiễm nguồn nước.

“Nếu loại tảo này không còn thì quả là điều đáng tiếc lắm. Loại tảo này tạo nên màu sắc đặc biệt cho hồ Hoàn Kiếm để nhìn vào đó người ta nhận ra điều khác lạ giữa hồ Hoàn Kiếm và các hồ khác”, GS. Mai Đình Yên tiếc nuối bày tỏ.

Cũng theo ông Yên, để phân tích được loại tảo này còn hay không cần quy trình rất chặt chẽ, vừa tốn công sức, thời gian và tiền bạc. Để khôi phục được loại tảo trên, điều đầu tiên là cần có nguồn tảo để nhân giống. Tuy nhiên, dù có nguồn cũng mất rất nhiều thời gian.

Xã hội - Truy tìm nguyên nhân tảo xanh Hồ Gươm bất ngờ... biến mất (Hình 2).

GS. Mai Đình Yên, Phó Chủ tịch hội Sinh thái học Việt Nam .

“Tôi không biết có nhà khoa học nào khảo sát rồi giữ lại mẫu tảo đó không. Nếu có, chúng ta có thể nhân giống, cấy lại ở hồ”, GS. Mai Đình Yên nói thêm.

Cùng trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Hà Đình Đức, người gắn bó lâu năm với cảnh quan và loài rùa ở hồ Hoàn Kiếm cho hay, bản thân ông cũng là một trong số nhiều chuyên gia của hội đồng các nhà khoa học được Hà Nội lấy ý kiến để phục vụ nạo vét cải tạo hồ Hoàn Kiếm. PGS.TS Hà Đình Đức cho rằng, loài tảo xanh đặc hữu này chỉ suy giảm về số lượng chứ không thể “biến mất”.

Đánh giá về quy trình khảo sát của đơn vị thực hiện, người được mệnh danh là "Nhà rùa học" cho biết: “Hà Nội làm khá đầy đủ và chặt chẽ. Vừa rồi thông qua ý kiến bên sở Tài nguyên Môi trường, tôi cũng có mặt ở đó”.

Trước đó, xác nhận với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết: “Đúng là loài tảo này gần như không còn trong hồ, mà chỉ còn chủ yếu là tảo độc”.

Trước câu hỏi liệu có thể khôi phục được loài tảo đặc trưng này không, vị lãnh đạo đơn vị này cho biết: “Chúng tôi cũng tính tới phương án cấy lại loài tảo này để khôi phục màu xanh. Tuy nhiên, phải có tảo giống và trước mắt là nạo vét làm sạch nước hồ. Khi nào TP thông qua phương án, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể”.

Bạn đang đọc bài viết Truy tìm nguyên nhân tảo xanh Hồ Gươm bất ngờ... biến mất tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục