Truy tố Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land và đồng phạm

Truy tố Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land và đồng phạm

Võ Công Thư
Thứ 4, 10/11/2021 | 09:58
Nhóm lừa đảo do Trần Thị Mỹ Hiền, Trần Thị Hồng Hạnh cầm đầu đã lừa bán các dự án “ma”, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của khách hàng.

Những thủ đoạn tinh vi

VKSND Tp.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thị Hồng Hạnh, SN 1970, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land –Hoàng Kim Land, Nguyễn Ngọc Hoàng, Nguyễn Vũ Như Khương, Bùi Nhật Tân, Trần Văn Vân, Phạm Thị Tuyết Nhung (cùng làm nghề kinh doanh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS.

Cáo trạng xác định các bị can đã sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty TNHH Hoàng Kim Land lừa đảo gần 200 người, chiếm đoạt gần 260 tỷ đồng.

Bị can Trần Thị Hồng Hạnh với tư cách là Giám đốc Hoàng Kim Land đã vẽ dự án không có thật, liên tục quảng cáo nhiều dự án phân lô bán nền ở một số quận huyện của Tp.HCM, các khu đất ở vị trí đẹp, giá rẻ, ký hợp đồng và thu tiền của nhiều người dân.

Thế nhưng, những dự án mà Hoàng Kim Land rao bán chỉ là “bánh vẽ”, lừa dối khách hàng. Sau khi vụ việc vỡ lở, bị can Hạnh và công ty Hoàng Kim Land không có đất giao cho khách hàng và cũng không trả tiền cho khách nên hàng trăm khách hàng tập trung khiếu nại và trình báo cơ quan chức năng.

Có ít nhất 3 dự án do Hoàng Kim Land phân lô bán nền, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của khách mua. Theo đó, Hoàng Kim Land ký hợp đồng mua lại một mảnh đất lớn trên đường Hương Lộ 11, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh (Tp.HCM) của một chủ đất. Khi việc chuyển nhượng chưa đi đến đâu là Hạnh đã vẽ dự án, phân lô, phát tờ rơi, quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang mạng để bán các nền đất do Hoàng Kim Land tự vẽ ra.

Với hình thức tương tự như trên, Hoàng Kim Land cũng đã rao bán dự án “ảo” tại đường số 7, Khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.

Vào năm 2017, nhiều khách mua đất nền tại dự án “ảo” nói trên đã đến Công ty TNHH Hoàng Gia do bà Trần Thị Mỹ Hiền làm Giám đốc để ký hợp đồng đặt cọc mua nền đất tại dự án Khu dân cư Vĩnh Lộc. Phía công ty cam kết 9 tháng sau khi mua sẽ bàn giao sổ hồng cho khách mua.

Khi đến hạn giao đất, bà Hiền không giao được đất. Lúc này, bà Hiền bàn giao lại dự án cho Hoàng Kim Land và giao cho bà Trần Thị Hồng Hạnh đứng tên để tiếp tục tiến hành phân lô lại dự án và đem bán cho nhiều khách hàng.

Biết mua phải dự án “ảo”, gần trăm khách hàng yêu cầu chủ đầu tư thanh lý hợp đồng nhưng không được nên trình báo cơ quan chức năng.

Ngoài 2 dự án nói trên, Hoàng Kim Land đang có dấu hiệu lừa đảo tại một dự án thuộc phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Tp.HCM. Theo đó, nhóm bị can nói trên đã liều lĩnh rao bán đất nền trên khu đất đang được quy hoạch làm công viên gần UBND phường Đông Hưng Thuận (quận 12, Tp.HCM) và đã có hàng chục người dân “sập bẫy” do Hoàng Kim Land giăng ra.

Theo cơ quan chức năng, những dự án Hoàng Kim Land rao bán, ký hợp đồng với khách hàng đều không có thật. Các khu đất này chưa được cơ quan chức năng cấp phép, là đất nông nghiệp hoặc đất thuộc diện quy hoạch.

Bằng thủ đoạn thông qua mạng xã hội, mạng Internet, Hoàng Kim Land đã cho đăng tải, quảng cáo nhiều dự án đất nền không có thật. Phía Hoàng Kim Land còn cho phát tờ rơi quảng cáo, bán đất nền ở những vị trí đẹp nhưng với giá mềm để đánh vào lòng tham của khách hàng và thực tế đã có hàng trăm khách hàng xuống tiền mua.

Sau khi phát hiện mình mua phải đất thuộc dự án “ma”, nhiều khách hàng tập trung, căng băng rôn lớn yêu cầu Hoàng Kim Land và bà Hạnh phải có trách nhiệm với việc làm sai trái của mình nhưng không được đáp ứng, mà phía Hoàng Kim Land lãng tránh trách nhiệm của mình.

Theo VKS, các khu đất mà công ty Hoàng Kim Land rao bán dù chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng đất, chưa thanh toán tiền, không làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng các bị can đã thuê kiến trúc sư thiết kế các thửa đất thành dự án đất ở đô thị có bản vẽ 1/500 hoàn chỉnh, có đầy đủ hạ tầng...

Các bản vẽ này chưa được gửi đi xin phép, phê duyệt, nhưng các bị can đã bán đất nền dưới dạng dự án và ký các “Hợp đồng đặt cọc”, “Hợp đồng đồng góp vốn”... và thu tiền và chiếm đoạt của người mua đất.

Kẻ chủ mưu có vấn đề tâm thần ?!

VKSND Tp.HCM xác định, bị can Trần Thị Mỹ Hiền là chủ mưu chỉ đạo các đồng phạm sử dụng các pháp nhân 2 công ty trên tự lập dự án khu dân cư không có thật… Tuy nhiên do Hiền có vấn đề về tâm thần đang bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc nên CQĐT tạm đình chỉ điều tra khi có căn cứ sẽ phục hồi xử lý sau.

Bị can Hạnh, với tư cách Giám đốc đại diện pháp nhân Công ty Hoàng Kim Land đã ký 158 hợp đồng, thuộc 7 dự án và 4 căn nhà, cùng đồng bọn chiếm đoạt 184 tỷ đồng.

Bị can Hoàng với tư cách đại diện pháp nhân 2 công ty trên giúp sức cùng các bị can chiếm đoạt 12 tỷ đồng, liên quan 4 dự án không có thật.

Bị can Hương có hành vi ký một hợp đồng, thuộc dự án Hương lộ 11, để thỏa thuận chuyển nhượng 1 nền đất thổ cư không có thật, giúp sức chiếm đoạt 613 triệu đồng.

Bị can Tân ký 3 hợp đồng, thuộc dự án Bà Điểm – huyện Hóc Môn, để thỏa thuận chuyển nhượng 3 nên đất thổ cư không có thật, cùng chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng.

Bị can Vân ký 14 hợp đồng của dự án Phạm Hùng cùng chiếm đoạt 21 tỷ đồng. Bị can Nhung ký 8 hợp đồng cùng chiếm đoạt của khách hàng 1,9 tỷ đồng.

Giám đốc Bất động sản Hoàng Kim Land bị bắt về tội lừa đảo

Thứ 5, 21/11/2019 | 11:26
Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Hạnh (49 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cùng tác giả

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Vụ "sở hữu 5 ngàn tấn vàng ở ngân hàng Mỹ": Các bị cáo lừa đảo lĩnh án

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:07
Dù không có khả năng tài chính nhưng Nguyễn Minh Hiệp lập nhiều công ty và cùng với 4 đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Bắt một phụ nữ trong vụ án liên quan cựu Phó Chánh án TAND quận 4, Tp.HCM

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:22
Hơn 2 năm trốn truy nã, Nguyễn Thị Hương Tâm thay đổi chỗ ở liên tục. Khi bà này đến một ngân hàng tại Tp.HCM thì bị trinh sát mật phục bắt giữ.

Trả hồ sơ vụ tuồn thuốc điều trị Covid-19 ra thị trường bán

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:06
Ngày 28/9, TAND quận Bình Tân, Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tuồn thuốc Molnupiravir ra thị trường để bán, xảy ra tại Trung tâm y tế quận Bình Tân.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng giả nhân viên ngân hàng để lừa đảo

Thứ 4, 28/09/2022 | 07:00
Nhóm đối tượng tự phân vai, gọi điện đến nhiều người và xưng mình là nhân viên ngân hàng để tư vấn các khoản vay, nhưng thật ra là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cùng chuyên mục

Khởi tố cô gái dùng Zalo nhắn tin uy hiếp, vòi tiền hàng xóm

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:22
Do lo sợ chuyện ngoại tình bị bại lộ, anh Th. đã chuyển tiền qua 2 tài khoản ngân hàng của bạn Dung (do Dung nhờ nhận dùm) để cưỡng đoạt 8 triệu đồng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử lý nhóm nam nữ sử dụng ma túy ở quán karaoke

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:58
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhóm đối tượng gồm 6 nam, 2 nữ có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng Vip quán karaoke.

Xét xử phúc thẩm đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Đề nghị triệu tập những người xác nhận tình trạng bệnh của bị cáo

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:43
Sáng nay (4/10), TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác.

Bình Thuận: Bản án cho nghịch tử cầm chén ném vào mặt cha ruột

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:18
Do bực tức bị cha ruột đuổi đánh, Lê Văn Tú đã dùng chén sành ném vào mặt cha ruột gây thương tích 4%.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.
     
Nổi bật trong ngày

Xét xử phúc thẩm đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Đề nghị triệu tập những người xác nhận tình trạng bệnh của bị cáo

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:43
Sáng nay (4/10), TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác.

Quảng Bình: Phát hiện, thu giữ 7 tấn đường cát nhập lậu

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:39
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa thu giữ hơn 7 tấn đường kính không rõ nguồn gốc xuất xứ có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho mẹ

Thứ 4, 05/10/2022 | 19:24
Trong quá trình điều tra, một người con của bà Nguyễn Phương Hằng đã gửi đơn đến 3 cơ quan tố tụng xin giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh cho mẹ để chữa bệnh.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử lý nhóm nam nữ sử dụng ma túy ở quán karaoke

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:58
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhóm đối tượng gồm 6 nam, 2 nữ có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng Vip quán karaoke.

Khởi tố cô gái dùng Zalo nhắn tin uy hiếp, vòi tiền hàng xóm

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:22
Do lo sợ chuyện ngoại tình bị bại lộ, anh Th. đã chuyển tiền qua 2 tài khoản ngân hàng của bạn Dung (do Dung nhờ nhận dùm) để cưỡng đoạt 8 triệu đồng.