TS Lê Đăng Doanh: 'Thủ tướng có những quyết định khiến DN hy vọng''

TS Lê Đăng Doanh: 'Thủ tướng có những quyết định khiến DN hy vọng''

Thứ 2, 09/05/2016 | 06:52
'Thủ tướng đã có những quyết định cụ thể tới việc xây dựng Chính phủ liêm chính và phục vụ doanh nghiệp chứ không phải dùng mệnh lệnh hành chính quản lý doanh nghiệp'.

Thời gian gần đây, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Với TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ông rất ủng hộ, rất mong mỏi có những chuyển biến thực sự và có những hành động tiếp theo để biến những quyết định, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thành hành động cụ thể.

Trao đổi với Phóng viên Báo Người đưa tin, TS. Lê Đăng Doanh chia sẻ:

“Điều trước tiên cần nhắc tới là việc các doanh nghiệp rất hoan nghênh Thủ tướng đã có buổi gặp các doanh nghiệp sớm vào ngày 29/4. Thứ 2, trong các cuộc gặp như vậy, Thủ tướng đã có những quyết định cụ thể tới việc xây dựng một Chính phủ liêm chính và phục vụ doanh nghiệp chứ không phải dùng mệnh lệnh hành chính để quản lý doanh nghiệp.

Quan điểm cá nhân của tôi, đây là những quyết định rất mạnh mẽ và hết sức đáng trân trọng”.

Kinh doanh - TS Lê Đăng Doanh: 'Thủ tướng có những quyết định khiến DN hy vọng''

Thủ tướng trao đổi với đại diện doanh nghiệp trước giờ hội nghị. Ảnh: VGP

Để chứng thực cho sự “mạnh mẽ” ấy, TS. Lê Đăng Doanh đưa ra một số ví dụ như việc Thủ tướng yêu cầu lập các đường dây nóng ở các Bộ, tỉnh, thành để doanh nhiệp phản ánh vướng mắc, khó khăn của mình. Trong đó, người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm những vướng mắc, khó khăn xảy ra. Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả phải công khai minh bạch.

“Có hai việc mà Thủ tướng quyết định ngay, đó là, những "miếng đất vàng" không được chỉ định thầu nữa mà phải là đưa ra đấu thầu công khai. Mua sắm công cũng sẽ tập trung chứ không mua sắm công phân về các đơn vị như trước. Như vậy sẽ tiết kiệm cho ngân sách 30 nghìn tỉ đồng. Đó là những quyết định làm cho doanh nghiệp có nhiều hi vọng.

Tôi nhấn mạnh, các quyết định đó rất đán

Cùng chuyên mục

8 tháng đầu năm, MBBank lãi 14.500 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng 17%

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:01
Lợi nhuận ròng của ngân hàng mẹ MBBank 8 tháng năm 2022 đạt 14.500 tỷ đồng, đã tăng đến 45% so với cùng kỳ, đồng thời, NIM tiếp tục cải thiện trong tháng 7 và 8.

DXS nằm sàn 6 phiên liên tiếp, Đất Xanh Services nói "ngoài tầm kiểm soát"

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:25
Đất Xanh Services khẳng định luôn tuân thủ quy định của pháp luật với công ty đại chúng niêm yết, việc cổ phiếu giảm sàn liên tục nằm ngoài ý muốn của doanh nghiệp.

FLC Stone nỗ lực tìm cách “cứu” cổ phiếu đang trong diện kiểm soát

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:18
FLC Stone cho biết đang nỗ lực tìm kiếm và thuyết phục các đơn vị kiểm toán mặc dù họ từ chối hợp tác vì công ty từng có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Cienco4 tạm dừng huy động hơn 1.100 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:17
Để kiện toàn cơ cấu quản trị và cập nhật thêm kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng, Cienco4 sẽ lùi phương án huy động vốn đến sau khi họp ĐHĐCĐ bất thường.

Công ty của em gái Chủ tịch Kinh Bắc Đặng Thành Tâm mua 1,5 triệu cổ phiếu KBC

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:16
Nếu giao dịch mua thêm cổ phiếu KBC của CTCP Đầu tư Vinatex - Tân Tạo hoàn tất, công ty này sẽ chính thức trở thành cổ đông lớn tại Đô thị Kinh Bắc.