TSMC, Samsung và nhiều công ty chip cam kết cung cấp thông tin cho Mỹ

TSMC, Samsung và nhiều công ty chip cam kết cung cấp thông tin cho Mỹ

Thứ 3, 09/11/2021 | 13:22
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết tất cả các nhà sản xuất chip bán dẫn lớn đã cam kết chấp hành yêu cầu của chính phủ Mỹ về cung cấp thông tin.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 8/11, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã nói: “Trong vòng 2 tuần qua, tôi đã đích thân gọi điện cho CEO của tất cả các nhà sản xuất chip lớn tại Mỹ và nước ngoài. Tất cả các CEO đã bảo đảm với tôi rằng họ sẽ chấp hành và cung cấp dữ liệu chúng tôi yêu cầu”.  

Tuy bà Raimondo chưa trực tiếp xem xét thông tin các công ty sản xuất chip cung cấp, bà nói rằng mình cảm thấy “lạc quan rằng họ đang cung cấp thông tin toàn diện” và chính phủ Mỹ sẽ không cần viện đến Đạo luật Sản xuất Quốc phòng - một đạo luật an ninh quốc gia có từ thời Chiến tranh lạnh - để ép các công ty này chấp hành yêu cầu. 

Bà Gina Raimondo cho biết thêm: ”Tôi sẽ biết thêm nhiều thông tin sau khi xem xét dữ liệu nhận được ngày hôm nay. Hy vọng rằng chúng tôi không cần dùng đến Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, nhưng chúng tôi sẵn sàng thực hiện nếu cần thiết.

Hiện tại, chuỗi cung ứng chip còn nhiều điểm thiếu minh bạch dẫn đến lòng tin của các bên ở mức thấp, do đó cần làm rõ điều gì đang xảy ra, lượng chip được sản xuất đang đi về đâu và liệu có quốc gia nào đang tích trữ chip hay không”.  

Công nghệ - TSMC, Samsung và nhiều công ty chip cam kết cung cấp thông tin cho Mỹ

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: Craig Hudson/Bloomberg.

Một số công ty sản xuất chip lớn tại châu Á đã công khai việc chấp hành yêu cầu của chính phủ Mỹ mà không cung cấp dữ liệu nhạy cảm về khách hàng. TSMC không cung cấp dữ liệu cụ thể về bất kỳ khách hàng nào. Một số công ty khác như Micron, Western Digital và United Microelectronics cũng đã nộp thông tin cho chính phủ Mỹ trước hạn chót 8/11, theo thông tin chính thức.

Samsung và SK Hynix, 2 công ty sản xuất chip lớn của Hàn Quốc, cũng đã cung cấp thông tin sau khi thảo luận với Bộ Thương mại Mỹ mà không bao gồm dữ liệu về khách hàng. 

Yêu cầu của Washington về cung cấp thông tin lượng chip tồn kho và doanh số chip đã dấy lên tranh cãi tại cả Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, làm một số bên lo ngại rằng Mỹ đang ép các công ty chip giao nộp bí mật kinh doanh.

Chính quyền Biden đang nỗ lực giảm nhẹ nút thắt về chip đang khiến sản lượng ô tô và đồ điện tử tiêu dùng tại Mỹ đình trệ, đồng thời muốn xác định xem có bên nào đang tích trữ chip hay không. Các quan chức Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh việc khu vực tư nhân phải có trách nhiệm trở nên minh bạch hơn nếu muốn chính phủ giải quyết thành công khủng hoảng chip. 

Trong vòng nhiều tháng qua, bản thân nhóm của Bộ trưởng Gina Raimondo đã cố làm rõ cách các nhà sản xuất chip phân phối nguồn cung của mình. Tuy nhiên, những buổi họp trước đó có sự tham gia của doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực vẫn còn nhiều khúc mắc về tính minh bạch, bên cạnh việc các công ty chip không muốn giao nộp thông tin nhạy cảm về hoạt động kinh doanh của mình.

Tùng Phong (Theo Bloomberg)

Đến lượt người lao động trở thành nạn nhân của cơn khát chip

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:06
Tập đoàn ô tô đa quốc gia Stellantis sẽ cắt giảm ca làm việc tại một nhà máy ở Canada, khiến 1.800 việc làm bị mất.

Con chip nhỏ bé "đe doạ" ngành sản xuất ô tô tỷ đô của Trung Quốc

Thứ 7, 16/10/2021 | 16:22
“Chỉ một con chip nhỏ bé có thể ảnh hưởng đến việc bán hàng triệu chiếc ô tô mỗi năm, điều đó phản ánh sự mong manh của chuỗi cung ứng sản xuất của Trung Quốc".

Mỹ và EU nhất trí khắc phục thiếu hụt chip, tránh chạy đua trợ cấp

Thứ 6, 01/10/2021 | 15:25
Cả Mỹ và EU đều nhất trí về mục tiêu tránh cuộc chạy đua trợ cấp cho ngành sản xuất chip và rủi ro xảy ra hiệu ứng lấn át các khoản đầu tư tư nhân.
Cùng tác giả

WB: Việt Nam cần sớm tận dụng cơ hội phát triển thương mại xanh

Thứ 6, 14/01/2022 | 06:00
Trong báo cáo Điểm lại tháng 1/2022, các chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam cần tận dụng các hiệp định thương mại tự do nhằm thúc đẩy thương mại xanh.

ADB, TPBank hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

Thứ 3, 11/01/2022 | 10:29
Khoản vay giữa ADB và TPBank sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo, vốn gặp nhiều thách thức trong vay vốn.

Việt Nam cần làm gì để thoát bẫy thu nhập trung bình?

Thứ 6, 07/01/2022 | 11:01
Trong báo cáo mới xuất bản, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra nhiều khuyến nghị toàn diện về cải cách thể chế cho Việt Nam để đưa đất nước vào quỹ đạo mong muốn.

WB cho Việt Nam vay ưu đãi hơn 221 triệu USD nhằm phục hồi kinh tế

Thứ 2, 27/12/2021 | 18:05
Khoản vay trị giá 221,5 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ được giải ngân trực tiếp vào ngân sách để phục vụ phục hồi kinh tế và tăng trưởng bao trùm.

Chơi game để kiếm tiền: NFT là thị hiếu nhất thời hay xu hướng của tương lai?

Thứ 4, 22/12/2021 | 06:45
NFT hiện đang dần được thử nghiệm trong ngành game, với những game như Axie Infinity hay vật phẩm NFT của các game lớn hơn. Nhưng nó liệu có được người chơi ủng hộ?
Cùng chuyên mục

Safari gặp lỗi lộ lịch sử duyệt web của người dùng

Thứ 2, 17/01/2022 | 12:14
Một lỗi nghiêm trọng được FingerprintJS phát hiện có thể tiết lộ thông tin về lịch sử duyệt web của người dùng và thậm chí thông tin về tài khoản Google đăng nhập.

Google và Facebook câu kết để thống lĩnh thị trường quảng cáo

Chủ nhật, 16/01/2022 | 19:20
Tài liệu của 1 tòa án ở New York (Mỹ) công bố cho thấy các lãnh đạo Google và Facebook đã "đi đêm" để duy trì thế thống trị trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

PayPal bị kiện với lý do thu hồi vô căn cứ tiền của người dùng

Thứ 7, 15/01/2022 | 16:29
PayPal đang phải đối mặt với một đơn kiện tập thể cáo buộc công ty này vi phạm luật khi đóng băng tiền của khách hàng mà không đưa ra lời giải thích rõ ràng.

Nga bắt giữ thành viên nhóm hacker REvil theo yêu cầu của Mỹ

Thứ 7, 15/01/2022 | 12:38
Nhiều thành viên của nhóm hacker khét tiếng REvil đã bị giới chức Nga bắt giữ, theo thông tin từ cơ quan an ninh FSB. Phía Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh động thái này.

Internet vạn vật - cửa ngõ mở giải bài toán chuỗi cung ứng

Thứ 7, 15/01/2022 | 10:22
HSBC kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ là chất xúc tác thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ IoT, ứng phó với các cú sốc bên ngoài trong tương lai.
     
Nổi bật trong ngày

Safari gặp lỗi lộ lịch sử duyệt web của người dùng

Thứ 2, 17/01/2022 | 12:14
Một lỗi nghiêm trọng được FingerprintJS phát hiện có thể tiết lộ thông tin về lịch sử duyệt web của người dùng và thậm chí thông tin về tài khoản Google đăng nhập.