TT Putin chính thức tuyên bố lệnh ngừng bắn 'mong manh' tại Syria

23:23 29/12/2016

Tổng thống Nga Putin thông báo lệnh ngừng bắn giữa chính phủ và các nhóm phiến quân Syria có hiệu lực vào nửa đêm ngày 29/12.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Putin thông báo lệnh ngừng bắn giữa chính phủ và các nhóm phiến quân Syria dự kiến có hiệu lực vào nửa đêm ngày 29/12.

Tuyên bố của điện Kremlin được đưa ra sau khi Moscow, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ sẵn sàng làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình trong cuộc chiến Syria.

Quân đội Syria tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc nhưng thỏa thuận trên không áp dụng cho hai trong số các nhóm phiến quân chính ở Syria là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Nursa cũ.

Tiêu điểm - TT Putin chính thức tuyên bố lệnh ngừng bắn 'mong manh' tại Syria

 Tổng thống Nga Putin. 

Tuần trước, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về tình hình tại Syria. Bộ trưởng Quốc phòng của các nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng chế độ ngừng bắn ở Syria và họp bàn để tạo ra lộ trình hòa bình cho Syria, kết thúc chiến tranh tại quốc gia này.

Ông Putin cho hay chính phủ và các nhóm phiến quân Syria đã ký nhiều thỏa thuận trong đó có lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào nửa đêm 29/12.

"Theo báo cáo mới nhất, chỉ vài giờ trước, một sự kiện mà chúng ta cố gắng thực hiện trong thời gian qua đã được thông qua. Bộ ba thỏa thuận đã được ký kết", ông Putin nói trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Nga.

Theo ông Putin, ba thỏa thuận đã được ký kết là lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Syria và phe đối lập vũ trang; một gói các biện pháp kiểm soát lệnh ngừng bắn, và một tuyên bố sẵn sàng bước vào các cuộc hòa đàm về xung đột Syria.

"Moscow vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là hai nước bảo hộ cho thỏa thuận mới vừa đạt được", ông Putin nói thêm.

Ông Putin mô tả những thỏa thuận trên là "mong manh" nhưng ông ca ngợi đây là kết quả nỗ lực của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga với các đối tác của Moscow tại Trung Đông.

Ông cho rằng ông đồng tình với đề xuất của Bộ Quốc phòng về giảm sự hiện diện của Nga tại Syria nhưng nói rõ rằng Moscow sẽ "tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố quốc tế và ủng hộ chính phủ Syria".

"Tôi đồng ý với đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng để giảm sự hiện diện quân đội của chúng ta ở Syria. Chúng ta chắc chắn sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố và, tất nhiên, Nga sẽ thực hiện những thỏa thuận đã đạt được, bao gồm cả việc phát triển điểm căn cứ lực lượng vũ trang Nga ở Tartus và tại sân bay Hmeymim", Tổng thống Nga Putin cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay nước này và Nga sẽ đóng vai trò bảo lãnh cho kế hoạch ngừng bắn ở Syria.

Theo các quan chức Nga, hiện Nga và các đối tác đã thiết lập tất cả các điều kiện tiên quyết để chấm dứt chiến sự ở Syria cũng như thành lập đối thoại trực tiếp giữa chính phủ Syria và phe đối lập có quan tâm đến việc giữ gìn chủ quyền của Syria.

Đầu tháng này Moscow và Ankara đã đàm phán một lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo của Syria, mở đường cho việc sơ tán hàng chục ngàn tay súng phiến quân và thường dân khỏi vòng kiềm tỏa của lực lượng chính phủ Syria.

Những thỏa thuận ngừng bắn trước đó do Liên hợp quốc hậu thuẫn hay Mỹ đàm phán với Nga đã nhanh chóng sụp đổ.

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết TT Putin chính thức tuyên bố lệnh ngừng bắn 'mong manh' tại Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục