TT Putin bất ngờ mổ xẻ vấn đề Nga ở Mỹ và Syria

14:24 31/05/2017

Trong cuộc phỏng vấn dài hơi với tờ Le Figaro (Pháp), Tổng thống Putin đã đưa ra những suy nghĩ rất riêng của mình về những rắc rối của Nga thời gian qua ở Mỹ và Syria.

Ngừng hư cấu mối đe dọa đến từ Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái khi nói rằng, đây chỉ là chuyện "hư cấu" do đảng Dân chủ tự nghĩ ra để biện bạch cho thất bại của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn dài hiếm thấy với tờ Le Figaro của Pháp, ông Putin đã khẳng định lại sự phản đối mạnh mẽ của mình về sự tham gia của Nga trong cáo buộc hack vào hệ thống email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, gây tổn hại đến uy tín chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Hồ sơ - TT Putin bất ngờ mổ xẻ vấn đề Nga ở Mỹ và Syria

Tổng thống Pháp Emanuel Macron tiếp đón nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

“Các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử xuất phát từ ý đồ của phe thua cuộc bầu cử ở Mỹ với mong muốn vớt vát lại danh dự", ông Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn được thực hiện trong chuyến thăm Pháp lần thứ hai.

"Họ muốn giải thích cho bản thân và chứng minh với những người khác rằng, sự thất bại không phải xuất phát từ phía họ. Chính sách của họ là đúng, họ đã làm mọi thứ tốt, nhưng một ai đó từ bên ngoài đã cố tình phá hoại tất cả", ông tiếp tục. "Không phải vậy. Họ chỉ đơn giản là thua cuộc và phải thừa nhận điều đó”.

"Những người không nhận được phiếu bầu từ cử tri ghét phải thừa nhận, họ thực sự đã thua cuộc chỉ vì người chiến thắng mới là ứng viên gần gũi và hiểu rõ tâm tư người dân hơn", nhà lãnh đạo Nga nói trong một so sánh liên tưởng tới Tổng thống Donald Trump.

Niềm hy vọng của Nga cho một kỷ nguyên quan hệ mới dưới thời Trump đã bị cản trở bởi các cuộc điều tra của FBI và Quốc hội Mỹ về cái gọi là sự liên kết mờ ám giữa đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump với Điện Kremlin.

Trong cuộc phỏng vấn với Le Figaro, ông Putin đã thể hiện quan điểm của mình trước những cáo buộc về sự can thiệp của Nga đã gây bất ổn cho các vấn đề quốc tế.

Ông Putin lập luận rằng, việc cố gắng gây ảnh hưởng đến nền dân chủ Mỹ sẽ không có ý nghĩa gì đối với Moscow, khi một vị Tổng thống Mỹ không phải là người đơn phương quyết định mọi chính sách.

"Nga chưa bao giờ tham gia vào hoạt động đó, chúng tôi không cần nó và cũng chẳng có ý nghĩa gì để làm điều đó", ông nói. "Các Tổng thống đến và đi, nhưng các chính sách không thay đổi. Bạn biết tại sao mà? Bởi quyền lực từ một bộ máy quan liêu là rất mạnh”. Ông Putin ám chỉ đến giới chính trị truyền thống đang chống lại chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Nga lập luận rằng, cựu Tổng thống Obama cũng là nạn nhân của hệ thống chính trị bị gò bó theo tư tưởng của các phe nhóm truyền thống ở nước Mỹ khi ông không thể thực hiện lời hứa đóng cửa nhà tù Guantanamo.

Mô tả Obama là một người “có lối tư duy cách tân”, ông Putin thẳng thắn, ông không hề nghi ngờ rằng nhà cựu lãnh đạo nước Mỹ chỉ hứa suông, nhưng ông đã thất bại khi không chống lại được cả một bộ máy.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm, ông đồng ý với người đồng cấp Mỹ khi tuyên bố chẳng riêng gì Moscow, bất cứ ai cũng có thể đứng đằng sau vụ hack email của đảng Dân chủ.

Hồ sơ - TT Putin bất ngờ mổ xẻ vấn đề Nga ở Mỹ và Syria (Hình 2).

Ước muốn xây dựng quan hệ gần gũi hơn với Nga của Tổng thống Donald Trump đang bị giới chính trị trong nước ngáng bước.

"Cáo buộc từ phương Tây là cái cớ để họ hành động quân sự"

"Có thể ai đó đã cố tình chèn thông tin của một công dân Nga hay làm vô số những điều khác chỉ để đổ tội cho Nga", ông Putin nói. "Mọi thứ đều có thể được thực hiện trong thế giới ảo này".

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết không loại trừ việc chính Trung Quốc mới là chủ mưu đứng đằng sau can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Khi được hỏi về lời cảnh báo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hóa học nào ở Syria sẽ là một "lằn ranh đỏ" khiến phương Tây quyết định thực thi đáp trả, ông Putin nói, ông đồng ý với quan điểm đó.

Nhưng ông cũng nhắc lại lập trường của Nga cho biết, quân đội của Tổng thống Syria Bashar Assad không phải thủ phạm giật dây cuộc tấn công hóa học khiến nhiều người thiệt mạng ở Syria hồi tháng 4.

Tháng trước, Mỹ đã tấn công một căn cứ không quân Syria bằng tên lửa hành trình sau khi cáo buộc quân đội Assad giết hàng loạt thường dân bằng một loại chất độc thần kinh.  

Tổng thống Putin cho biết Nga đã đề nghị Mỹ và các đồng minh của họ cần tới kiểm tra căn cứ ở Syria để tìm kiếm vết tích của vũ khí hoá học được sử dụng tại đây.

Ông nói thêm rằng sự từ chối đã chứng tỏ lời cáo buộc từ phương Tây chỉ là cái cớ để họ hành động quân sự chống lại chính phủ Assad.

"Không có bằng chứng nào về Assad sử dụng vũ khí hóa học", ông Putin nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn. "Với niềm tin sâu sắc của chúng tôi, đó là một sự khiêu khích. Assad không sử dụng vũ khí".

Đọc thêm>>> Hậu Hội nghị G7: Sẽ có đòn trừng phạt nhằm cả vào Nga và Triều Tiên?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết TT Putin bất ngờ mổ xẻ vấn đề Nga ở Mỹ và Syria tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục