Tổng thống Putin: “Mảnh lựu đạn” được tìm thấy trong vụ rơi máy bay của ông Prigozhin

Thứ 6, 06/10/2023 | 16:07
0
Trong ngày thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề ra khả năng vụ rơi máy bay của ông Yevgeny Prigozhin do một quả lựu đạn kích nổ từ bên trong máy bay.
Thế giới - Tổng thống Putin: “Mảnh lựu đạn” được tìm thấy trong vụ rơi máy bay của ông Prigozhin

Ảnh: Grigory Sysoyev/Pool/Sputnik/AFP/Getty Images.

 
Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Valdai được tổ chức tại Sochi, ông Putin cho biết “chủ tịch hội đồng điều tra vừa báo cáo vài ngày trước về việc các mảnh lựu đạn đã được phát hiện trên thi thể những nạn nhân. Không có ảnh hưởng bên ngoài tác động vào máy bay, đây là những sự thật không thể chối cãi”.
 
Ông Prigozhin, người đã cầm đầu một cuộc đảo chính thất bại chống lại điện Kremlin, là 1 trong 10 hành khách trên chiếc máy bay rơi tại một cánh đồng phía Tây Bắc Moscow trong tháng 8 khi đang trên đường tới St. Petersburg. Tất cả hành khách trên máy bay, bao gồm các trợ lý cấp cao của ông Prigozhin đều đã thiệt mạng.
 
Chính phủ Nga bác bỏ cáo buộc có dính líu tới vụ rơi máy bay, và ông Putin đã không đưa ra thông tin chi tiết về cách lựu đạn đã phát nổ bên trong máy bay nhưng bình luận các điều tra viên nên thực hiện kiểm tra nồng độ cồn cũng như ma túy trong thi thể của những người thiệt mạng.
 
Thế giới - Tổng thống Putin: “Mảnh lựu đạn” được tìm thấy trong vụ rơi máy bay của ông Prigozhin (Hình 2).

Ảnh: Stringer/Reuters.

 
“Tôi nhắc lại, quan điểm của tôi là một cuộc xét nghiệm đáng lẽ đã nên được thực hiện nhưng họ đã không làm vậy”. Ông cũng cho biết “10 tỷ tiền mặt và 5 kg cocaine” đã được phát hiện trước đó tại một văn phòng của Wagner ở St. Petersburg.
 
Ông Putin cho biết, chủ tịch hội đồng điều tra cho biết, có thể “chia sẻ công khai các thông tin này” vì đây là “thực tế không thể chối cãi”.
 
Vụ rơi máy bay này xảy ra hai tháng sau cố gắng đảo chính ngắn ngủi của ông Prigozhin chống lại bộ máy lãnh đạo quân đội Nga, một hành động thách thức lớn nhất hướng tới ông Putin trong nhiều thập kỷ qua.
 
Trong tháng 6, ông Prigozhin và tổ chức Wagner đã chiếm đoạt một số căn cứ quân sự then chốt và bắt đầu hành quân về Moscow, khiến điện Kremlin phải điều động binh lính vũ trang xuống đường phố. Tuy nhiên, trước khi hai phe xô xát, một thỏa thuận đã được ký kết, kết thúc cuộc đảo chính và đưa ông Prigozhin, các binh lính Wagner tới nước láng giềng Belarus.
 
Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuối tháng 8 cho biết, theo sau vụ rơi máy bay, các quan chức Nga đã cân nhắc nhiều khả năng xoay quanh vụ việc này, bao gồm cả khả năng về “một hành động tàn bạo có chủ đích”.
 
Mỹ và cộng đồng tình báo phương Tây vào thời điểm đó cho biết, họ tin vụ việc máy bay rơi là hành động có chủ đích. Tổng thống Mỹ Joe Biden thậm chí đã gợi ý, ông Putin có thể có dính líu. Trong cuối tháng 8, ông cho biết: “Tôi không biết chắc điều gì đã xảy ra, nhưng tôi hoàn toàn không bất ngờ”.
 
Ông Peskov đã bác bỏ các cáo buộc về việc điện Kremlin có thể có dính líu tới vụ rơi máy bay.
 
Nguyễn Quang Minh (theo CNN)

 

Vắng ông Tập và ông Putin, Tổng thống Mỹ sẽ nổi bật ở Thượng đỉnh G20

Thứ 6, 08/09/2023 | 16:27
Tổng thống Mỹ Joe Biden không thể gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng vẫn có các cuộc hội đàm quan trọng và một lịch trình dày đặc ở châu Á.

Tổng thống Putin đang làm gì khi nhận được tin máy bay rơi?

Thứ 5, 24/08/2023 | 12:50
Những báo cáo về vụ máy bay rơi đổ dồn về, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có mặt trong buổi lễ tôn vinh ngày kỷ niệm 80 năm chiến thắng tại Kursk cũng như tôn vinh các lực lượng quân đội Nga đang chinh chiến tại Ukraine.

Ông Putin gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có giúp giảm căng thẳng ở Biển Đen?

Thứ 5, 17/08/2023 | 16:32
Thổ Nhĩ Kỳ trong tình hình hiện tại “không nên làm xáo trộn sự cân bằng hiện có trong khu vực và tạo tiền đề cho một cuộc xung đột tiềm tàng ở khu vực Biển Đen”.

Điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, ông Putin sẽ thảo luận gì?

Thứ 4, 02/08/2023 | 14:00
Tổng thống Nga Putin lần đầu tiên công bố kế hoạch điện đàm với ông Erdogan trong cuộc họp báo tóm tắt kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi.
Cùng chuyên mục

Anh: Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm lợn chủng mới

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Các cơ quan y tế công cộng của Anh đã phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm một chủng cúm lợn mới ở Anh, theo RT.

Mặt trận tác chiến Nga vượt hoàn toàn Ukraine bất kể phương Tây hỗ trợ

Thứ 3, 28/11/2023 | 21:25
Tác chiến điện tử là một trong những thế mạnh hàng đầu của quân đội Nga mà phương Tây khó có giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ Ukraine.

Trận chiến khốc liệt trong chiến hào ở điểm nóng Avdiivka

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:52
"Chúng tôi bị đẩy khỏi vị trí và sau đó nhận lệnh rút lui. Nhóm của chúng tôi có người bị thương nhưng đều sống sót. Hai nhóm còn lại không may mắn như vậy...", một binh sĩ Ukraine chiến đấu ở thành phố Avdiivka chia sẻ.

Đánh bật Ukraine tại thành trí kiên cố, Nga thừa thắng tấn công trên nhiều mặt trận

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:00
Quân đội Nga tiến hành tấn công ở gần Ugledar và chiếm được 2 cứ điểm của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Lầu Năm Góc thông tin vụ 5 tay súng cướp tàu chở hàng ở Trung Đông 

Thứ 3, 28/11/2023 | 12:08
Lầu Năm Góc ngày 27/11 công bố đánh giá ban đầu về vụ 5 tay súng đột kích tàu chở hàng thương mại ở Vịnh Aden nhưng bị chiến hạm Mỹ kịp thời ngăn chặn.
     
Nổi bật trong ngày

Anh: Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm lợn chủng mới

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Các cơ quan y tế công cộng của Anh đã phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm một chủng cúm lợn mới ở Anh, theo RT.

Từ điển Merriam-Webster công bố từ của năm 2023: Liên quan đến AI

Thứ 3, 28/11/2023 | 06:00
Từ điển Mỹ hơn 180 năm tuổi cho biết, “authentic” cũng là thuật ngữ được ưa chuộng bởi những người nổi tiếng như Elon Musk và Taylor Swift.

WHO: Gần 92.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ và 167 ca tử vong trong 2 năm

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:15
Theo WHO, từ tháng 1/2022 đến hết tháng 10/2023, đã có tổng cộng 91.788 ca nhiễm và 167 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trận chiến Avdeevka: Hỏa lực Nga “xét nát” chiến lược của Ukraine

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:00
Trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã đạt được thành công chiến thuật quan trọng ở Donbass.

Đánh bật Ukraine tại thành trí kiên cố, Nga thừa thắng tấn công trên nhiều mặt trận

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:00
Quân đội Nga tiến hành tấn công ở gần Ugledar và chiếm được 2 cứ điểm của Lực lượng Vũ trang Ukraine.