Từ năm 2020 có thể hợp nhất thu thuế và bảo hiểm xã hội?

Thanh Hương huongtruong110791@gmail.com

08:06 11/11/2017

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo Luật Quản lý Thuế (sửa đổi), trong đó có nội dung cơ quan thuế sẽ thực hiện thu thuế đồng thời thu cả tiền đóng BHXH bắt buộc của chủ sử dụng lao động, doanh nghiệp.

Theo đề xuất của bộ Tài chính, có thể giữ quy định hiện hành, tức cơ quan thuế và BHXH vẫn độc lập trong thu các khoản tiền thuế và tiền BHXH. Cơ quan thuế và BHXH phối hợp theo quy chế đã ký giữa 2 đơn vị. Tuy nhiên, đơn vị này thừa nhận kết quả chưa đạt mong muốn trong việc thu thuế và BHXH. 

Bộ Tài chính viện dẫn những nguyên nhân, trong đó có thể kể đến việc giữa thu thuế và BHXH còn có nhiều sự khác biệt về thời gian khai, nộp, căn cứ thu nhập tính thuế và chương tính đóng BHXH…

Tài chính - Ngân hàng - Từ năm 2020 có thể hợp nhất thu thuế và bảo hiểm xã hội?

Bộ Tài chính đề xuất để cơ quan thuế thu cả bảo hiểm xã hội. (Ảnh minh họa)

Từ những hạn chề trên, bộ Tài chính đề xuất cơ quan thuế sẽ thực hiện thu thuế đồng thời thu cả tiền đóng BHXH bắt buộc của chủ sử dụng lao động, doanh nghiệp.

Nếu đề xuất trên được thực hiện có thể giảm số lượng tờ khai các đơn vị phai nộp cho cơ quan quản lý. Cụ thể, thay vì phải nộp 2 tờ khai thuế và BHXH cho 2 cơ quan khác nhau, nay chỉ cần nộp 1 tờ khai cho 2 khoản phải nộp. 

Đồng thời, mã số thuế của cá nhân có thể dùng làm mã quản lý BHXH, số sổ BHXH, số thẻ bảo hiểm y tế. Điều này có thể giúp đơn giản hóa trong công tác quản lý cũng như khai, nộp thuế và BHXH.

Cùng với đó, bộ Tài chính cho rằng, do chỉ còn 1 đầu mối thu cả 2 khoản tiền, nên cũng chỉ cần một đơn vị thực hiện hoạt động thanh kiểm tra đơn vị sử dụng lao động về thực hiện chính sách thuế và BHXH.

Tuy vậy, theo quan điểm của Bộ này, nếu thu thuế và BHXH về một mối sẽ cần thời gian để ngành thuế cập nhật nghiệp vụ BHXH, sắp xếp, tổ chức lại bộ máy của 2 cơ quan, số lượng lao động dôi dư.

Nếu được thông qua, phương án hợp nhất trên sẽ được áp dụng từ năm 2020.

Bạn đang đọc bài viết Từ năm 2020 có thể hợp nhất thu thuế và bảo hiểm xã hội? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục