Từ ngày 15/8/2023, bán xe phải giữ lại giấy đăng ký và biển số xe

Chủ nhật, 30/07/2023 | 14:53
0
Khi bán xe, chủ cũ sẽ không giao giấy đăng ký xe và biển số xe cho người mua nữa mà phải giữ lại để làm các bước tiếp theo quy định mới.

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới (gọi tắt là Thông tư 24) bắt đầu có hiệu lực. Thông tư này có những điểm mới nhất định so với các quy định trước đây, trong đó có quy định khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại giấy đăng ký xe (còn gọi là cà vẹt xe) và biển số xe.

Chủ xe phải giữ lại giấy đăng ký xe và biển số xe khi bán xe. 

Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 6 của Thông tư 24 quy định, khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe (gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe), thì chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và không giao cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe.

Các giấy tờ đó, chủ cũ của xe sẽ phải nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi. Trong trường hợp nếu chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi.

Nộp lại giấy đăng ký và biển số xe để làm thủ tục thu hồi. 

Trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Sau khi chủ xe làm thủ tục thu hồi, tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Minh Trí

Cùng chuyên mục

Uống nước ngọt hằng ngày, cô gái tốn hơn nửa tỷ thay răng

Thứ 3, 05/03/2024 | 08:39
Gần như toàn bộ răng của cô gái này đều bị hư hại nghiêm trọng, buộc phải điều trị và cấy ghép răng mới.

Mitsubishi Việt Nam tung giá ưu đãi mới cho dòng xe XForce mới

Thứ 3, 05/03/2024 | 07:54
Mitsubishi Việt Nam vừa cập nhật giá bán mới cho dòng xe XForce.

Vụ xe khách va chạm với xe container làm 5 người tử vong: Xác định nguyên nhân ban đầu

Thứ 3, 05/03/2024 | 07:49
Lực lượng chức năng đã xác định được nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ tai nạn giữa xe khách và xe container khiến 5 người tử vong, nhiều người bị thương.

Xe khách va chạm với xe container, 5 người tử vong, nhiều người bị thương

Thứ 3, 05/03/2024 | 06:42
Lực lượng chức năng đang làm rõ vụ tai nạn giữa xe khách và xe container khiến ít nhất 5 người tử vong.

Hệ điều hành Windows nào bị đánh giá “tệ nhất”?

Thứ 3, 05/03/2024 | 05:54
Windows ra mắt (năm 1985) đã dần thống trị thị trường PC và trở thành hệ điều hành phổ biến nhất.