Tụ tập đánh golf điện tử trong phòng: Cần xử lý nghiêm chủ cơ sở

Tụ tập đánh golf điện tử trong phòng: Cần xử lý nghiêm chủ cơ sở

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 10/09/2021 | 12:18
Tụ tập đánh golf điện tử trong mùa dịch Covid-19, cả người chơi lẫn chủ cơ sở kinh doanh đều bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

“Dịch Covid-19 hoành hành, chơi thể thao ngoài trời không được, nhiều người vẫn có thể khắc phục bằng cách tìm những môn thể thao phù hợp để chơi ngay trong chính ngôi nhà thân yêu của mình; vừa nâng cao sức khỏe, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Dẫu vậy, vẫn có những người vì muốn được thỏa mãn thú vui riêng mà bất chấp quy định phòng chống dịch thì đó lại là hành vi trái pháp luật và cần phải xử lý nghiêm", đó là nhận định của luật sư Trương Công Đức (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) khi trao đổi về vụ việc một nhóm gồm 25 người nước ngoài tụ tập đánh golf điện tử trong 8 phòng tại cơ sở Golfzon The Garden tại tầng 5 trung tâm thương mại The Garden (phường Mỹ Đình 1, Nam từ Liêm, Hà Nội).

Hành vi này được chuyên gia pháp lý Trương Công Đức nhấn mạnh không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn thể hiện sự thiếu ý thức chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Trước sự việc trên, Luật sư, thạc sĩ Trần Văn Huy – công ty luật Bảo Tín (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cũng bày tỏ thái độ bất bình: “Hiện nay, cả nước đang phải gồng mình chống dịch, Đảng và Nhà nước đang tập trung mọi nguồn lực để chăm lo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân; toàn dân đề cao ý thức trách nhiệm, chia sẻ, động viên nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Trong khi đó, lại xuất hiện một cơ sở kinh doanh dịch vụ chơi golf điện tử và 25 người rất vô ý thức, vô trách nhiệm, ngang nhiên tụ tập chơi golf điện tử giữa lúc toàn thành phố Hà Nội đang thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của UBND thành phố Hà Nội”.

Góc nhìn luật gia - Tụ tập đánh golf điện tử trong phòng: Cần xử lý nghiêm chủ cơ sở

Luật sư Trần Văn Huy – thuộc công ty luật Bảo Tín.

Luật sư Huy cho rằng: Hành vi của những người này thể hiện sự coi thường quy định pháp luật, có thể khiến công sức phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua của nhiều người bị đổ sông, đổ biển. Hành vi của những người chơi golf và cơ sở kinh doanh dịch vụ này phải bị xử lý nghiêm minh để làm gương, răn đe với những người khác.

Về hướng xử lý, luật sư Huy cho biết: Căn cứ điểm c, khoản 3, Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; đối với cá nhân là người chơi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng do có hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.

Đối với cơ sở kinh doanh sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng (khoản 5 Điều 4 Nghị định số: 117/2020/NĐ-CP), do đã có hành vi không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Luật sư Huy cũng cho biết thêm: Trường hợp những cá nhân vi phạm làm lây lan dịch bệnh cho người khác thì có thể bị xử lý hình sự về tội Làm lây lan bệnh dịch nguy hiểm truyền nhiễm cho người, theo quy định tại Điều 240 BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với khung hình phạt cao nhất lên đến 12 năm tù.

Ngoài ra, theo hướng dẫn tại Công văn số: 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể xem xét, tính toán các chi phí phòng, chống dịch phát sinh từ vụ việc này có đến 100 triệu đồng trở lên hay không.

Nếu phát sinh chi phí phòng, chống dịch từ 100 triệu đồng đồng trở lên thì có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về Tội vi phạm quy định về an toàn nơi đông người, theo quy định tại Điều 295 BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) để xử lý trách nhiệm đối với chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh, do đã có hành vi “Thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh”.

“Mức phạt tối đa đối với tội danh này lên đến 12 năm tù và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 50 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”, luật sư Huy cho hay.

Vào 16h ngày 07/9, công an phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức kiểm tra hành chính cơ sở Golfzon The Garden có địa chỉ tại tầng 5 trung tâm thương mại The Garden (P.Mỹ Đình 1) và phát hiện cơ sở này vẫn lén lút hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 25 người đang chơi golf điện tử tại 8 phòng. Những người chơi đều không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tập trung đông người, không đeo khẩu trang,…

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản, đề xuất xử phạt cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử và 25 khách chơi vì vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

1001 cách rút tiền từ ví người khác và bài học cảnh giác

Thứ 3, 07/09/2021 | 11:03
Lợi dụng bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều thủ đoạn lừa đảo mới của kẻ gian đã xuất hiện nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng và chiếm đoạt tiền.

Tình trạng giả mạo website với phương thức lừa đảo tinh vi gia tăng

Chủ nhật, 05/09/2021 | 19:00
Lợi dụng tình hình dịch bệnh, hình thức giả mạo website, fanpage của nhiều doanh nghiệp, ngân hàng với mục đích lừa đảo tinh vi có xu hướng tăng.

Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo mua bán giấy đi đường giả

Thứ 6, 03/09/2021 | 21:06
Công an TP. Hồ Chí Minh ghi nhận đã có tình trạng lừa đảo, mua bán giấy đi đường, vi phạm quy  định giãn cách xã hội trong thời gian qua.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Hi hữu chuyện cô gái lấy sạch tiền, bỏ rơi hôn phu ở sân bay

Thứ 7, 01/10/2022 | 09:00
Cô gái giả vờ đi vệ sinh rồi biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD, hiện vẫn chưa thấy tung tích.

Án Tây-Luật Ta: “Vác” 166 tỷ chuyển nhầm vào tài khoản đi mua nhà

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:00
Sau khi có số tiền lớn trong tài khoản, thay vì liên lạc với người chuyển nhầm và trả lại thì người phụ nữ lại “hồn nhiên” mang tiền đi tiêu xài cá nhân.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Lý Dịch Phong bị bắt vì mua dâm

Thứ 2, 19/09/2022 | 07:00
Đài truyền hình Trung Quốc - CCTV đã chính thức xác nhận Lý Dịch Phong là nam nghệ sĩ bị bắt vì mua dâm nhiều lần. Thông tin này hiện là tâm điểm truyền thông châu Á.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt trường học vì vợ sắp cưới… thi trượt

Thứ 2, 12/09/2022 | 06:00
Nghi phạm 21 tuổi khai lý do phóng hỏa vì bạn gái trượt trong kỳ thi ở trường, khiến đám cưới của họ có thể bị hoãn.

Từ vụ cháy tại Bình Dương: Cần rà soát kỹ quy trình cấp phép

Thứ 6, 09/09/2022 | 11:46
Theo các chuyên gia, ĐBQH, vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là thảm họa và cũng làm dấy lên mối lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Hi hữu chuyện cô gái lấy sạch tiền, bỏ rơi hôn phu ở sân bay

Thứ 7, 01/10/2022 | 09:00
Cô gái giả vờ đi vệ sinh rồi biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD, hiện vẫn chưa thấy tung tích.