Tự tin và trưởng thành

Tự tin và trưởng thành

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 10/02/2021 | 09:00
Từ một cô sinh viên nhút nhát, tạp chí Đời sống & Pháp luật đã tôi luyện tôi trở thành một nữ nhà báo tự tin hơn, trưởng thành hơn mỗi ngày.

Rụt rè

Khi còn là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tôi may mắn có cơ hội được cộng tác với báo Đời sống & Pháp luật, ban đầu là những bài viết nhẹ nhàng về đời sống, tâm sự… Vì là sinh viên nên ngày ấy tôi rất rụt rè, ít nói mỗi lần được giao đi phỏng vấn nhân vật là lại run bần bật vì chưa có nhiều kinh nghiệm, lo lắng sợ mình không thể hoàn thành nhiệm vụ Ban biên tập giao.

 Thời điểm năm 2014, nhiều người quen biết đều nghĩ rằng tôi không thể theo nghề báo vì cái tính ít nói, rụt rè, và họ càng không thể ngờ rằng tôi lại có thể gắn bó với nghề báo “lâu” (so với các bạn học cùng khoá) đến như vậy.

Sau khi tốt nghiệp đại học, báo Đời sống & Pháp luật cũng chính là nơi tôi lựa chọn gắn bó, bởi lẽ suốt thời gian sinh viên tuy mới chỉ là cộng tác viên nhưng mọi người ở đây đều rất gần gũi và thân thiện với tôi.

 Trở thành một nhân sự chính thức của tòa soạn, điều đó đồng nghĩa với việc bản thân tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng, trau dồi thêm nhiều hơn nữa. Với tôi những chuyến công tác tại các tỉnh là những chuyến chuyến đi với nhiều trải nghiệm giúp tôi dần bỏ được tính rụt rè, nhút nhát của một cô nữ sinh vùng cao đem theo bao ước mơ, hoài bão xuống Thủ đô học tập, sinh sống và mong muốn có một công việc theo đúng đam mê của mình.

Biết ơn ngôi nhà ĐS&PL

Cứ thế, những đề tài phát hiện, những đề tài được ban biên tập giao đã giúp tôi cùng các đồng nghiệp xích lại gần nhau hơn và ngày càng thấu hiểu công việc của một người làm báo. Từ một người chuyên viết đời sống, tôi dần được thử sức mình ở vị trí phóng viên nghị trường khi được đưa tin kỳ họp Quốc hội khoá XIV, theo dõi đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội, theo dõi đưa tin các hoạt động Hội Luật gia Việt Nam, được theo dõi lĩnh vực chuyên sâu về y tế…

Đặc biệt, Đời sống & Pháp luật đã cho tôi có được sự trưởng thành. Trưởng thành trong cách ăn nói, trưởng thành trong suy nghĩ, trong các mối quan hệ xã hội và trưởng thành cả trong cách tiếp cận đề tài, cách tác nghiệp. Những tuyến bài dài kỳ có sức lan tỏa rộng rãi như: Ai chống lưng cho cò máu lộng hành tại bệnh viện Việt Đức…, Phát hiện công ty đa cấp ma, Chuyện tình xuyên thế kỷ, Bán trứng xuyên biên giới… là những cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của tôi về việc thực hiện những bài viết mang tính chất điều tra chuyên sâu.

Tâm sự - Tự tin và trưởng thành

PV Hoàng Bích tham gia tác nghiệp tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV.

Nhiều năm liền vinh dự nhận giấy khen, bằng khen của Ban biên tập, cơ quan chủ quản… trong đó tôi và nhà báo Mai Hằng đạt giải C giải Báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" lần thứ hai năm 2018 - 2019 với loạt tác phẩm Nhức nhối nạn “cò máu” ở Bệnh viện Việt Đức “hút” tiền bệnh nhân đã đánh dấu bước phát triển sự nghiệp của mình. Tôi cảm thấy vui vì tác phẩm của mình ít nhiều đã được công chúng, độc giả cả nước đón nhận và được ban tổ chức giải đánh giá về chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời nhận thấy mình còn cần phải cố gắng, phấn đấu nhiều hơn để mang đến cho độc giả những tác phẩm hay, ý nghĩa và chất lượng hơn nữa.

Năm 2020, tôi cũng vinh dự được cùng 187 người làm báo trên khắp cả nước tham dự Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”, nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020) do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với bộ Thông tin và Truyền thông, hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, được mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình, hoà cùng các đại biểu là lãnh đạo báo, phóng viên, biên tập viên của nhiều báo đài trên khắp cả nước trong sự kiện càng khiến tôi thêm biết ơn vì ban biên tập đã tin tưởng, tạo điều kiện để bản thân được tham gia, giao lưu với nhiều thế hệ những người làm báo tiêu biểu, học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm.

Tâm sự - Tự tin và trưởng thành (Hình 2).

PV Hoàng Bích tác nghiệp tại Lễ hội văn hoá, du lịch Mường Lò năm 2019 tại tỉnh Yên Bái.

Bên cạnh đó, sự tự tin của tôi cũng được rèn luyện thông qua sự tín nhiệm của ban biên tập, đồng nghiệp với các hoạt động tập thể văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do cơ quan và Hội Luật gia phát động… Đây vừa là cơ hội cũng là thách thức để bản thân ngày càng cố gắng phấn đấu, hoàn thiện mình hơn.

7 năm, quãng thời gian không quá dài, nhưng cũng không quá ngắn đủ để tôi chứng kiến khá nhiều sự đổi thay của tòa soạn cả về chất và lượng. Ngoài ra, còn rất nhiều điều, nhiều kỷ niệm tác nghiệp khó quên mà tôi muốn kể nhưng không biết phải kể câu chuyện nào trước, câu chuyện nào sau, chỉ biết rằng: Đời sống & Pháp luật là một phần thanh xuân của tôi, là ngôi nhà thứ hai của tôi… Vì nơi đó cho tôi một công việc mà tôi yêu thích, nơi đó có các đồng nghiệp thân yêu và nơi đó có độc giả trung thành vẫn hàng ngày dõi theo sự phát triển tiến bộ của cá nhân tôi cũng như sự chuyển mình của tờ báo.

Trong thời gian tới, tại ngôi nhà Đời sống & Pháp luật tôi mong mình có thể đến được với nhiều miền đất mới mà mình chưa từng đặt chân đến, vừa trải nghiệm và vừa để có cái nhìn đa chiều hơn, có những bài viết sâu sắc hơn lay động bạn đọc. Tôi hy vọng tạp chí Đời sống & Pháp luật mãi luôn là một địa chỉ tin cậy của độc giả cả nước với những bài viết đúng với slogan “Hấp dẫn như đời sống - Đồng hành cùng pháp luật”.

Hoàng Bích

 

 

Và thị thành như một giấc mơ…

Chủ nhật, 07/02/2021 | 07:10
Tốt nghiệp Học viện Báo chí & Tuyên truyền, cầm tấm bằng “nóng hổi” trên tay, tôi háo hức muốn được vào nghề ngay lập tức.

Một cú bấm máy, không được ôm con hơn nửa tháng

Thứ 7, 06/02/2021 | 14:39
Xót xa khi con gái hỏi mẹ: “Vì sao bố không chơi với con?", đó là một phần sự đánh đổi cho những bức ảnh báo chí ấn tượng về dịch Covid của PV ảnh Phạm Trọng Tùng.
Cùng tác giả

Chọn trọng tài viên chất lượng giải quyết những vụ tranh chấp chuyên ngành

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:51
Theo Chủ tịch Trung Tâm trọng tài thương mại Tài chính (FCCA), chọn trọng tài viên là chọn những cán bộ chuyên môn có trình độ cao để giải quyết tranh chấp.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Luật TTTM năm 2010 tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hoạt động trọng tài

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:35
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cho rằng việc giải quyết bằng trọng tài, hòa giải thương lượng tạo ra cơ chế rất hay cho doanh nghiệp hoạt động.

“Làm ngày làm đêm” cho công tác tổ chức kỳ họp bất thường lần 2

Thứ 2, 28/11/2022 | 21:43
UBTVQH cũng đã thống nhất với Chính phủ tính toán khả năng có một Kỳ họp bất thường lần thứ 2 dự kiến vào đầu năm 2023 để xem xét một số vấn đề cấp thiết.

Tập trung thanh tra khám, chữa bệnh BHYT, đấu thầu, mua sắm y tế

Thứ 2, 28/11/2022 | 15:32
Trong số 41 cuộc thanh tra được thực hiện năm 2023, Thanh tra Bộ Y tế có 23 cuộc, các đơn vị được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thực hiện 18 cuộc.

Chỉ xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách được chuẩn bị kỹ lưỡng

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:28
Sáng 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 17, cho ý kiến việc chuẩn bị kỳ họp bất thường thứ 2 Quốc hội khóa XV.
Cùng chuyên mục

Chỉ còn mình ta với ta

Thứ 6, 11/11/2022 | 08:00
Sau những giờ làm việc căng thẳng, trở về bên căn phòng vắng, tôi lại vùi mình vào những ký ức buồn.

Khi ta chỉ còn một ngày

Thứ 4, 02/11/2022 | 19:50
Anh đã rất nhiều lần đi qua đời tôi, hoặc là chính tôi lướt qua anh. Đôi khi chỉ nhạt nhòa như một người xa lạ, đôi khi lóe sáng như ánh pháo hoa rực rỡ...

Dùng tình yêu với chồng để dạy con

Thứ 4, 31/08/2022 | 10:19
Là hôn nhân hạnh phúc chẳng phải từ tài sản 2 bạn kiếm ra hay chồng ngoan vợ khéo, mà là ở mỗi người trong 2 bạn, đều phải cảm thấy hạnh phúc bên nhau.

Điều kỳ diệu của cuộc sống

Thứ 5, 25/08/2022 | 06:00

Vì sao các cặp đôi càng yêu lâu càng dễ chia tay?

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Tình cảm vốn là chuyện không thể nói trước được. Cứ ngỡ càng yêu lâu càng gắn kết với nhau nhưng thực tế có không ít cặp đôi buông tay sau cả chục năm hẹn hò.
     
Nổi bật trong ngày

Loại thịt giúp ngăn ngừa ung thư lại tốt cho não bộ

Thứ 4, 30/11/2022 | 06:00
Không chỉ là thực phẩm dân dã, ngon miệng, loại thịt này còn đóng vai trò rất lớn trong việc phòng ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe não bộ.

Cứ tưởng đau bụng bình thường, vào viện bé 15 tuổi mới biết mắc ung thư

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:01
Bệnh nhân xuất hiện đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu trái, thành cơn, tăng dần, kèm bí trung đại tiện, bụng chướng dần, nôn buồn nôn ít, không sốt.

Tập thể dục quá sức, cô gái bị sốc phản vệ, phải nhập viện cấp cứu

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:18
Cô gái 23 tuổi bị sốc phản vệ độ 3 sau khi tập thể dục quá sức khiến toàn thân nổi mề đay, sưng mắt và môi, ngứa, tụt huyết áp, khó thở, tím tái.

Đề nghị bác sĩ nước ngoài phải nói tiếng Việt khi khám bệnh

Thứ 4, 30/11/2022 | 12:33
Sở Y tế Tp.HCM kiến nghị cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề.

Cách làm salad để ăn ngon miệng mà không lo tăng cân

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:00
Salad là món ăn tuyệt vời nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào kết hợp với salad cũng giữ nguyên dưỡng chất vốn có.