Tử tù xin hiến tạng: Cần xây dựng quy định pháp luật cho phù hợp

Tử tù xin hiến tạng: Cần xây dựng quy định pháp luật cho phù hợp

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 10/07/2018 | 18:45
0
Liên quan đến việc tử tù xin hiến tạng, chuyên gia pháp lý cho rằng “tử tù tiêm thuốc thì nội tạng không thể sử dụng được chứ không phải luật không cho phép”.

Mới đây, TAND TP.HCM vừa tuyên án tử hình đối với Nguyễn Hữu Tình (SN 2000, quê An Giang) về các tội Giết người và Cướp tài sản. Tình chính là sát thủ gây ra vụ thảm án giết 5 người trong cùng một gia đình.

Tử tù xin hiến tạng: Cần xây dựng quy định pháp luật cho phù hợp

tử tù Nguyễn Hữu Tình

Trong lời nói sau cùng tại tòa, sát thủ Nguyễn Hữu Tình ngoài xin lỗi gia đình các nạn nhân và gia đình mình thì bị cáo còn xin HĐXX cho phép được hiến tạng cho y học sau khi bị tuyên tử hình.

Trả lời cho câu hỏi, tử tù xin hiến tạng có được phép hay không? Luật sư Diệp Năng Bình (đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) đã chỉ ra căn cứ pháp lý quy định tại Điều 35 Bộ luật Dân sự 2015 về Quyền hiến, nhận mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Cụ thể:

1. Cá nhân có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến mô, bộ phận cơ thể, hiến xác của mình sau khi chết vì mục đích chữa bệnh cho người khác hoặc nghiên cứu y học, dược học và các nghiên cứu khoa học khác.

2. Cá nhân có quyền nhận mô, bộ phận cơ thể của người khác để chữa bệnh cho mình. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, pháp nhân có thẩm quyền về nghiên cứu khoa học có quyền nhận bộ phận cơ thể người, lấy xác để chữa bệnh, thử nghiệm y học, dược học và các nghiên cứu khoa học khác.

3. Việc hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể người, hiến, lấy xác phải tuân thủ theo các điều kiện và được thực hiện theo quy định của bộ luật này, luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác và luật khác có liên quan. 

Tử tù xin hiến tạng: Cần xây dựng quy định pháp luật cho phù hợp (Hình 2).

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) 

Cụ thể hóa, Điều 5, luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác cũng nêu rõ: “Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Hiến mô, bộ phận cơ thể người (hiến tạng) và hiến xác là một việc làm hết sức có ý nghĩa trong cuộc sống. Trả lời cho câu hỏi tử tù có được quyền hiến “nội tạng“ hay không? Luật sư Bình cho rằng, dựa trên các điều luật đã được viện dẫn ở trên thì tử tù là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để xác lập việc này (nghĩa là không bị mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức theo Điều 22, 23,24 Bộ luật Dân sự), họ vẫn có đầy đủ các quyền trước khi phải thi hành bản án tử hình.

Hình phạt tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất, tước đi quyền quan trọng và thiêng liêng nhất của con người, đó là quyền sống. Hiện nay, chúng ta cũng đã thay hình thức tử hình bằng bắn súng sang hình thức tiêm thuốc.

“Cơ thể con người sau khi bị tiêm thuốc có còn đầy đủ các chức năng để thực hiện việc cứu chữa cho người khác nữa hay không? Đây là vấn đề không hề đơn giản khi áp dụng vào thực tiễn đối với trường hợp tử tù có ý định hiến nội tạng. Việc này đòi hỏi các nhà làm luật phải nghiên cứu, xây dựng quy định pháp luật phù hợp, chặt chẽ bảo đảm nhu cầu của xã hội cũng như nguyện vọng của các tử tù trước khi thi hành bản án. Còn theo quan điểm của tôi, nội tạng tiêm thuốc không sử dụng được, chứ không phải luật không cho phép”, luật sư Bình nói.

Sát thủ 18 tuổi xin hiến tạng: Luật không cấm nhưng khó thực hiện

Thứ 3, 10/07/2018 | 12:12
Chuyên gia pháp lý cho rằng, luật không cấm tử tù hiến tạng, nhưng nếu tử hình bằng cách tiêm thuốc độc thì việc hiến tạng khó có thể thực hiện.

Bị tuyên tử hình, sát thủ thảm sát 5 người xin hiến tạng

Thứ 2, 09/07/2018 | 14:08
Với hành vi sát hại 5 người trong cùng một gia đình, sát thủ vừa bước qua tuổi 18, bị cáo Nguyễn Hữu Tình bị tuyên mức án cao nhất.

4 người hiến tạng cứu được 16 bệnh nhân

Thứ 4, 20/06/2018 | 16:05
Thông tin từ GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện Việt Đức, trong một tháng qua, bệnh viện đã có 4 ca chết não hiến tạng cứu sống 16 người (8 ca ghép thận, 4 ca ghép gan và 4 ca ghép tim).
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Từ đầu bếp trở thành “ông trùm” chế tạo và buôn vũ khí nóng liên tỉnh

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:46
Trong một lần lên mạng xã hội, Du đã học được cách chế tạo vũ khí và từ một gã đầu bếp hắn đã thành “ông trùm” của đường dây buôn bán súng và vũ khí nóng liên tỉnh.

Mỹ phẩm làm đẹp được quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:13
Hiện nay, một số sản phẩm làm đẹp đang được nhiều nhiều đơn vị kinh doanh mỹ phẩm quảng cáo “quá” công dụng khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Huế: Mua ma tuý để bán lại, nam thanh niên trả giá đắt

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:31
Qua xem xét các tình tiết và toàn bộ tính chất của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Anh 12 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bình Thuận: Vì sao nguyên Chủ tịch, Kế toán trưởng UBND xã Tiến Thành vướng vòng lao lý?

Thứ 4, 17/04/2024 | 18:48
Các bị cáo Tống Duy Mạnh, Trương Tiến Thanh Trang, Nguyễn Ngọc Khương vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Bình Định: Rầm rộ chở cát ngày đêm, tuồn ra cả ngoài tỉnh

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:08
Bất chấp quy đinh của UBND tỉnh Bình Định, hoạt động khai thác, nạo vét, vận chuyển cát sông Kôn diễn ra đêm ngày, không trạm cân và tuồn cát ra ngoài tỉnh.
     
Nổi bật trong ngày

Bị chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng khi làm cộng tác viên cho Trang thương mại điện tử giả mạo

Thứ 5, 18/04/2024 | 21:14
Một nạn nhân trú tại Hà Nội bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang thương mại điện tử.

Lâm Đồng: Khởi tố 6 người vụ đánh nhầm khiến 2 thiếu niên phải nhập viện

Thứ 5, 18/04/2024 | 22:05
Ngày 18/4, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng trong vụ đánh nhầm 2 thiếu niên phải nhập viện.

Bắt 2 đối tượng người nước ngoài lừa bán vàng giả chiếm đoạt hơn 600 triệu

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:22
Nắm bắt thông tin thị trường vàng tại Việt Nam có biến động, hai đối tượng người Liberi đã lên kế hoạch sử dụng vàng giả để đánh lừa người mua.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

Thứ 5, 18/04/2024 | 20:31
Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ lừa đảo tinh vi giả mạo nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Mỹ phẩm làm đẹp được quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:13
Hiện nay, một số sản phẩm làm đẹp đang được nhiều nhiều đơn vị kinh doanh mỹ phẩm quảng cáo “quá” công dụng khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi hoang mang.