Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa

Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa

Lê Công Thành
Thứ 5, 29/07/2021 | 13:00
Trường hợp người dân tự ý rời tâm dịch, nếu làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng có thể bị phạt tù 1 năm đến cao nhất là 12 năm tù giam.

Tính đến chiều ngày 28/7, số ca nhiễm dương tính Covid-19 mà Thừa Thiên-Huế ghi nhận đã lên 24. Trong số các ca nhiễm mới này, chủ yếu là công dân từ TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương đi xe máy về Thừa Thiên-Huế.

Trong khi đó, hằng ngày, chốt kiểm dịch ở Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) vẫn đang đón hằng trăm người dân quê Thừa Thiên-Huế về từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam bằng xe máy, ô-tô riêng. Và dù chính quyền đã nỗ lực hết sức để bố trí thêm các khu cách ly dân sự nhưng dường như không đủ khi vẫn còn hàng người vạ vậtdọc chốt kiểm dịch để chờ làm thủ tục đưa đi cách ly.

Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa

Lưu lượng người từ vùng dịch về Thừa Thiên-Huế bằng xe máy ngày càng đông.

Tất cả đã nói lên sự vất vả của chính quyền địa phương, sự tiềm tàng nguy cơ bùng phát lây lan dịch bệnh trước trạng người dân ồ ạt về từ vùng dịch bằng phương tiện xe máy.

“Người dân không nên tự ý rời khỏi tâm dịch. Điều này vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh”, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khuyến cáo.

Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa (Hình 2).

Chốt kiểm dịch ở Lăng Cô đang hoạt động quá tải.

Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa (Hình 3).
Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa (Hình 4).

Việc ồ ạt về bằng phương tiện xe máy ngoài nguy cơ lây lan dịch bệnh còn tiềm ẩn các vụ tai nạn giao thông. Ảnh: Hai thanh niên trên đường từ TP.Hồ Chí Minh chạy về quê đã tự té ngã trên QL1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Võ Thị Tuệ Minh, Giám đốc Công ty Luật An Doanh cho biết, theo Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định các hành vi bị nghiêm cấm, nghiêm cấm các hành vi như sau: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm; Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm; Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này; Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

"Như vậy, trường hợp người dân tự ý, ồ ạt về từ tâm dịch, nơi đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ là không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền", Giám đốc Công ty Luật An Doanh cho hay.

Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa (Hình 5).

Luật sư Võ Thị Tuệ Minh.

Luật sư Tuệ Minh cho rằng, việc tự ý, không chấp hành này nếu làm lây lan dịch bệnh cho người khác thì cá nhân, tổ chức sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Cụ thể Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Ngoài bị xử phạt hành chính, nếu hành vi làm lây lan dịch bệnh cho người khác ở mức độ phải chịu trách nhiệm hình sự thì người làm lây lan dịch bệnh còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù 1 năm đến cao nhất là 12 năm tù giam.

“Trường hợp người dân tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng ngoài việc có thể sẽ khiến họ vướng vào lao lý thì việc họ ồ ạt di chuyển theo đoàn bằng xe máy còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, có thể dẫn đến tai nạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, lúc này, người dân nên chịu khó ở yên ở tâm dịch, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền địa phương để góp sức. chung tay nhanh chóng đẩy lùi đại dịch”, Luật sư Tuệ Minh chia sẻ.

“Người dân không nên tự ý rời khỏi tâm dịch!”

Thứ 3, 27/07/2021 | 13:00
Đó là khuyến cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế trước tình trạng rất nhiều người dân ồ ạt từ vùng dịch về địa phương bằng phương tiện xe máy.

Thừa Thiên-Huế cắt giảm chi tiêu để chống dịch

Thứ 4, 21/07/2021 | 14:20
Thừa Thiên-Huế quyết định cắt giảm 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước để bổ sung nguồn chống dịch Covid-19.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở Thừa Thiên-Huế

Thứ 5, 15/07/2021 | 11:46
Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) vừa khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc.
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

Xuyên đêm chạy ô tô hàng trăm kilomet lấy mẫu ghép tim giữa mùa dịch

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:40
Vượt qua nhiều khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân vừa được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Nhận đặt hộ phòng khách sạn, gã đàn ông lừa đảo hơn 400 triệu đồng

Thứ 2, 02/01/2023 | 09:00
Gã đàn ông đã dùng các tài khoản khác nhau để lừa đảo khi đăng hàng loạt thông tin nhận đặt hộ phòng khách sạn ở nhiều khu nghỉ dưỡng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Mẹ nhốt 2 con suốt 2 tháng, bỏ đói đến chết vì "ôm hận"

Thứ 2, 26/12/2022 | 07:41
Vì bản thân có tuổi thơ bất hạnh mà 1 người phụ nữ Trung Quốc đã bỏ đói 2 con gái chưa đến 3 tuổi của mình đến chết.

Án Tây-Luật Ta: Người phụ nữ bị cáo buộc giết cha dượng vì bị lấy cắp ảnh khỏa thân

Thứ 2, 19/12/2022 | 10:00
Bà Jade Janks (người Mỹ) bị cáo buộc đã sát hại cha dượng rồi dàn dựng thành vụ tai nạn liên quan đến thuốc an thần.

Án Tây-Luật Ta: Ngắt máy thở của người cùng phòng bệnh vì…quá ồn

Thứ 2, 12/12/2022 | 13:00
Cụ bà 72 tuổi ở Đức vừa bị bắt với cáo buộc 2 lần ngắt máy thở của bệnh nhân cùng phòng bệnh, vì cảm thấy khó chịu với âm thanh từ chiếc máy.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

Thứ 2, 05/12/2022 | 09:00
Vì muốn đòi lại tiền quà cưới, người đàn ông đã dán băng rôn đỏ lên ô tô và mang theo ảnh cưới đến trước cửa nhà vợ cũ để gây áp lực.
     
Nổi bật trong ngày

Gây tai nạn khiến 2 người thương vong, tài xế xe máy bị bắt tạm giam

Thứ 3, 31/01/2023 | 13:57
Người đàn ông 42 tuổi bị bắt tạm giam do lái xe máy không chú ý quan sát khi qua đường và trong máu có nồng độ cồn vượt quá quy định gây tai nạn giao thông.