Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa

Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa

Lê Công Thành
Thứ 5, 29/07/2021 | 13:00
Trường hợp người dân tự ý rời tâm dịch, nếu làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng có thể bị phạt tù 1 năm đến cao nhất là 12 năm tù giam.

Tính đến chiều ngày 28/7, số ca nhiễm dương tính Covid-19 mà Thừa Thiên-Huế ghi nhận đã lên 24. Trong số các ca nhiễm mới này, chủ yếu là công dân từ TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương đi xe máy về Thừa Thiên-Huế.

Trong khi đó, hằng ngày, chốt kiểm dịch ở Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) vẫn đang đón hằng trăm người dân quê Thừa Thiên-Huế về từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam bằng xe máy, ô-tô riêng. Và dù chính quyền đã nỗ lực hết sức để bố trí thêm các khu cách ly dân sự nhưng dường như không đủ khi vẫn còn hàng người vạ vậtdọc chốt kiểm dịch để chờ làm thủ tục đưa đi cách ly.

Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa

Lưu lượng người từ vùng dịch về Thừa Thiên-Huế bằng xe máy ngày càng đông.

Tất cả đã nói lên sự vất vả của chính quyền địa phương, sự tiềm tàng nguy cơ bùng phát lây lan dịch bệnh trước trạng người dân ồ ạt về từ vùng dịch bằng phương tiện xe máy.

“Người dân không nên tự ý rời khỏi tâm dịch. Điều này vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh”, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khuyến cáo.

Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa (Hình 2).

Chốt kiểm dịch ở Lăng Cô đang hoạt động quá tải.

Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa (Hình 3).
Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa (Hình 4).

Việc ồ ạt về bằng phương tiện xe máy ngoài nguy cơ lây lan dịch bệnh còn tiềm ẩn các vụ tai nạn giao thông. Ảnh: Hai thanh niên trên đường từ TP.Hồ Chí Minh chạy về quê đã tự té ngã trên QL1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Võ Thị Tuệ Minh, Giám đốc Công ty Luật An Doanh cho biết, theo Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định các hành vi bị nghiêm cấm, nghiêm cấm các hành vi như sau: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm; Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm; Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này; Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

"Như vậy, trường hợp người dân tự ý, ồ ạt về từ tâm dịch, nơi đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ là không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền", Giám đốc Công ty Luật An Doanh cho hay.

Góc nhìn luật gia - Tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh: Truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm để phòng ngừa (Hình 5).

Luật sư Võ Thị Tuệ Minh.

Luật sư Tuệ Minh cho rằng, việc tự ý, không chấp hành này nếu làm lây lan dịch bệnh cho người khác thì cá nhân, tổ chức sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Cụ thể Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Ngoài bị xử phạt hành chính, nếu hành vi làm lây lan dịch bệnh cho người khác ở mức độ phải chịu trách nhiệm hình sự thì người làm lây lan dịch bệnh còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù 1 năm đến cao nhất là 12 năm tù giam.

“Trường hợp người dân tự ý rời tâm dịch, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng ngoài việc có thể sẽ khiến họ vướng vào lao lý thì việc họ ồ ạt di chuyển theo đoàn bằng xe máy còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, có thể dẫn đến tai nạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, lúc này, người dân nên chịu khó ở yên ở tâm dịch, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền địa phương để góp sức. chung tay nhanh chóng đẩy lùi đại dịch”, Luật sư Tuệ Minh chia sẻ.

“Người dân không nên tự ý rời khỏi tâm dịch!”

Thứ 3, 27/07/2021 | 13:00
Đó là khuyến cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế trước tình trạng rất nhiều người dân ồ ạt từ vùng dịch về địa phương bằng phương tiện xe máy.

Thừa Thiên-Huế cắt giảm chi tiêu để chống dịch

Thứ 4, 21/07/2021 | 14:20
Thừa Thiên-Huế quyết định cắt giảm 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước để bổ sung nguồn chống dịch Covid-19.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở Thừa Thiên-Huế

Thứ 5, 15/07/2021 | 11:46
Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) vừa khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc.
Cùng tác giả

Vì sao Giám đốc Ban quản lý hồ chứa nước lớn nhất Huế bị bắt?

Thứ 3, 30/11/2021 | 17:00
Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa bắt tạm giam quyền Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 5, đơn vị quản lý hồ chứa nước Tả Trạch.

Tiết lộ quá trình “đi đêm” của những kẻ tham ô ở sân bay Phú Bài

Thứ 6, 26/11/2021 | 12:05
Giám đốc 2 hãng taxi ở Huế đã “đi đêm” với lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Thừa Thiên-Huế: Triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người khuyết tật

Chủ nhật, 21/11/2021 | 18:29
Hơn 500 đối tượng là người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần ở Thừa Thiên-Huế đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Phó Giám đốc sân bay Phú Bài vừa bị khởi tố đã nhận bao nhiêu tiền?

Chủ nhật, 21/11/2021 | 16:19
Trong quá trình khai thác Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, các đối tượng là lãnh đạo Cảng đã nhiều lần thống nhất nhau để chiếm đoạt số tiền 5 tỷ đồng.

Lộ diện hai “mắt xích” quan trọng trong vụ tham ô ở sân bay Phú Bài

Thứ 7, 20/11/2021 | 08:25
Liên quan đến vụ án tham ô tài sản ở sân bay Phú Bài (Thừa Thiên-Huế) thêm 2 giám đốc của hai hãng taxi lớn ở Huế vừa bị bắt.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Nhân viên nhà tang lễ bị bắt vì lấy trộm tro cốt

Thứ 2, 06/12/2021 | 07:00
3 nhân viên nhà tang lễ ở miền Bắc Trung Quốc đã bị bắtvì lấy trộm tro cốt của 1 phụ nữ đã chết để bán cho 1 gia đình địa phương thực hiện hủ tục âm hôn bất hợp pháp. Những người liên quan đến vụ việc này sẽ bị xử lý ra sao?

Vụ hành hạ nữ sinh trộm váy: Nên tạo điều kiện cho người chưa thành niên cơ hội sửa sai

Chủ nhật, 05/12/2021 | 16:22
Luật sư Cường cho rằng chính sách xử lý với người chưa thành niên vi phạm pháp luật là khoan hồng, nhân đạo, tạo điều kiện để đối tượng này có cơ hội sửa chữa sai.

Vi bằng - mánh khóe lừa đảo mới trong giao dịch mua bán nhà đất

Chủ nhật, 05/12/2021 | 07:19
Nhiều người đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo khi tin tưởng rằng, lập vi bằng mua bán nhà đất là đã đầy đủ thủ tục pháp lý.

Tăng thẩm quyền cho công an xã: Cần có cơ chế đảm bảo tính khách quan

Thứ 6, 03/12/2021 | 19:00
Chuyên gia pháp lý cho rằng, tăng thẩm quyền cho công an xã thì cũng cần tính toán bổ sung nhân lực, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực trình độ nghiệp vụ...

Cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Tài nói không tư lợi trong vụ giao đất 8-12 Lê Duẩn

Thứ 2, 29/11/2021 | 14:56
Cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Tài cho rằng, khu đất 8–12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ 3, Nhà nước cũng không mất quyền kiểm soát, nên hành vi của ông ta không gây ra thiệt hại.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Nhân viên nhà tang lễ bị bắt vì lấy trộm tro cốt

Thứ 2, 06/12/2021 | 07:00
3 nhân viên nhà tang lễ ở miền Bắc Trung Quốc đã bị bắtvì lấy trộm tro cốt của 1 phụ nữ đã chết để bán cho 1 gia đình địa phương thực hiện hủ tục âm hôn bất hợp pháp. Những người liên quan đến vụ việc này sẽ bị xử lý ra sao?