1, Lá chuối: Nếu trước đây quả chuối là thứ có giá trị nhất của cây chuối, còn lá chuối và thân chuối thì chặt vứt đi hoặc làm thức ăn cho vật nuôi như gà, vịt, lợn, bò, thì giờ đây lá chuối cũng là thứ mang lại nguồn thu cho người dân
Lá chuối khô dùng để gói các loại bánh gai, bánh gấc còn lá chuối tây để bọc các loại rau xanh, gói giò… Trên thị trường, lá chuối được bán với giá từ 10.000-15.000 đồng/kg.
Trên trang thương mại điện tử Amazon Nhật Bản, lá chuối tươi được bán với giá 2.280 yên/chiếc (khoảng 500.000 đồng).
Nhiều người dân ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên làm thêm nghề thu hái lá chuối để bán.
2, Lá tre: Lá tre tươi và khô đang được nhiều tiểu thương thu mua để bán sang các nước làm vật liệu gói bánh, gói thực phẩm với giá không hề rẻ.
Trước đây, người ta dùng thân tre để làm hàng rào, làm nhà, làm bếp, làm lạt gói bánh, còn lá sẽ bỏ đi, rụng đầy gốc. Giờ đây, các thương lái thu gom lá tre xuất khẩu sang Đài Loan với giá 10.000 đồng/kg lá tre tươi và 40.000 đồng/kg lá tre khô.
Lá tre thu mua phải đảm bảo tiêu chí chất lượng, lá phải to, không bị rách, còn xanh màu và tuyệt đối không úa vàng. Mỗi lá có chiều dài khoảng 38-40cm, rộng từ 8cm trở lên
Những chiếc lá tre được làm sạch tự nhiên, không hóa chất sẽ xuất khẩu sang Đài Loan để làm nguyên liệu gói bánh, gói thực phẩm
3, Lá chanh: Lá chanh là thứ rất quen thuộc với người dân Việt Nam, thường được dùng để rắc lên món gà luộc như một loại gia vị.
Ở chợ, quả chanh được bán nhiều và được quan tâm, còn lá chanh được bán rất ít, giá "rẻ như cho".
Tuy nhiên tại trang bán hàng trực tuyến Amazon.com, lá chanh lại được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g. Như vậy, 100g lá chanh có giá vào khoảng 28 USD (khoảng 635.000 đồng)
Chi Phan (Tổng hợp)