Tướng Iran đanh thép tuyên bố không ngại chiến tranh, Tổng thống Mỹ đáp trả “dịu dàng”


Thứ 5, 02/01/2020 | 22:22


Trước những tuyên bố gay gắt của chính quyền Iran, Tổng thống Mỹ lại có những đáp trả vô cùng nhẹ nhàng, trái ngược với những lời cảnh báo nặng nề không lâu trước đó.

Quân sự - Tướng Iran đanh thép tuyên bố không ngại chiến tranh, Tổng thống Mỹ đáp trả “dịu dàng”

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami.

Ngày 2/1, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami khẳng định: không đưa đất nước tới chiến tranh, nhưng chúng tôi không sợ bất kỳ cuộc chiến nào và chúng tôi yêu cầu Mỹ nói chuyện đúng sự thật về quốc gia Iran".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran đứng đằng sau cuộc biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq, đe dọa rằng Iran sẽ phải trả giá đắt. Iran bác bỏ cáo buộc này.

Trước phản ứng gay gắt của phía Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một câu trả lời khá mềm mỏng, khi chia sẻ với báo chí, ông Trump khẳng định: “Tôi không muốn chiến tranh với Iran, tôi thích hòa bình”.

Không lâu trước đó, vào ngày 31/12/2019, ông Trump cho biết Iran sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những người thiệt mạng hoặc bị thương tại bất kỳ cơ sở nào của Mỹ. “Đây không phải là một lời cảnh báo. Đây là một lời đe dọa”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Quân sự - Tướng Iran đanh thép tuyên bố không ngại chiến tranh, Tổng thống Mỹ đáp trả “dịu dàng” (Hình 2).

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 1/1, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại biện lâm thời Thụy Sĩ, nước đại diện cho các quyền lợi của Mỹ tại Iran, để phản đối các hành vi mà nước này cho là hiếu chiến của Mỹ.

Trong thông báo, Bộ trên nêu rõ: “Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những phát biểu hiếu chiến của các quan chức Mỹ, những phát biểu này vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc”. Bộ Ngoại giao Iran đã đề nghị Đại biện lâm thời Thụy Sĩ thông báo với phía Mỹ rằng “Iraq là một quốc gia độc lập”.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng tư lệnh quân đội Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi cho biết, các lực lượng của Iran đã sẵn sàng đối đầu với “kẻ thù”.

“Lực lượng vũ trang của chúng tôi đang giám sát tất cả các động thái, và nếu có một lỗi dù là nhỏ nhất, họ sẽ phản ứng dứt khoát, và nếu tình hình nóng lên, chúng tôi sẽ thể hiện khả năng của mình trước kẻ thù”, hãng tin IRIB trích lời ông Mousavi cho biết .

Bá Di (T/h)