Tướng Phạm Xuân Thệ: Bản chất lãnh đạo TQ vẫn không hề thay đổi

Tướng Phạm Xuân Thệ: Bản chất lãnh đạo TQ vẫn không hề thay đổi

Thứ 4, 27/05/2015 | 06:57
Cuộc phỏng vấn Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên Tư lệnh Quân khu I về việc Trung Quốc cải tạo đảo phi pháp thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Gần đây việc Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ cải tạo các bãi đá ngầm thành các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam cũng như sự kiện máy bay của Mỹ 8 lần bị hải quân Trung Quốc xua đuổi khi bay trên khu vực gần với các vị trí đảo đá nhân tạo mà Trung Quốc chiếm giữ phi pháp đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Về những vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên Tư lệnh Quân khu I để tham khảo những ý kiến và nhấn định của ông về tình hình Biển Đông .

Xã hội - Tướng Phạm Xuân Thệ: Bản chất lãnh đạo TQ vẫn không hề thay đổi

Anh hùng LLVTND, Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên Tư lệnh Quân khu I (Ảnh: N.Minh).

PV: Thưa Trung tướng, những việc làm gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông khiến cho cộng đồng quốc tế và trong khu vực hết sức lo ngại. Vậy ông đánh giá như thế nào trước những hành động ngang ngược này của phía Trung Quốc?

Những hành động vừa qua trên Biển Đông như kéo giàn khoan, ra lệnh cấm đánh cá, cải tạo đảo phi pháp…đều nằm trong chiến lược bá quyền của Trung Quốc tại khu vực này. Nó đã đi ngược lại tất cả những luật lệ của quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Trong đó, hoạt động cơi nới, mở rộng các đảo đá ngầm thành những hòn đảo nổi nhân tạo trên khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là vô cùng nguy hiểm.

Qua đây có thể thấy rõ hơn được âm mưu thôn tính Biển Đông của Trung Quốc nhằm chiếm và khống chế trọn tuyến đường hàng hải quan trọng này. Bản chất này của lãnh đạo TQ từ xưa cho tới nay vẫn không hề thay đổi.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về nhận định này được không?

Kể từ giữa thế kỷ 20 cho tới nay, bất cứ quốc gia nào có cùng biên giới với Trung Quốc đều xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp về lãnh thổ như Nga, Ấn Độ,

Cùng chuyên mục

Kiên Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn

Thứ 5, 11/08/2022 | 19:15
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch họp đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn và biện pháp để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 11/8, ghi nhận 2.367 ca Covid-19 mới

Thứ 5, 11/08/2022 | 18:52
Bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế cho biết, có 2.367 ca Covid-19 mới, tăng thêm 357 ca so với ngày trước đó.

Kiểm điểm Ban Thường vụ Đảng ủy VietinBank

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:57
UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Công Thương Việt Nam và các tổ chức, cá nhân liên quan kiểm điểm nghiêm túc.

Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường cho hội viên Hội Luật gia Việt Nam

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:55
Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về Bảo vệ môi trường nhằm phát huy vai trò của các cấp Hội trong công tác bảo vệ môi trường.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:51
Với những sai phạm khi triển khai dự án sân golf Đắk Đoa, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành.