Tuyên án nhóm

Tuyên án nhóm "đại bàng" đánh chết học viên ở cơ sở cai nghiện Nhị Xuân

Võ Công Thư
Thứ 6, 29/04/2022 | 16:23
Ngày 29/4, TAND Tp.HCM đã tuyên án 6 bị cáo tham gia đánh chết một học viên cai nghiện tại cơ sở xã hội Nhị Xuân vào năm 2017.

7 người tham gia đánh một học viên tại cơ sở cai nghiện đến chết

Theo đó, nhóm 6 bị cáo bị tuyên phạm tội Giết người gồm: Thái Ngọc Dũng, SN 1979, quê tỉnh Bình Dương; Hồ Hoài Mỹ, SN 1985; Nguyễn Ngọc Quý, SN 1982; Trần Văn Tuấn, SN 1996; Phan Văn Tiến, SN 1981; Lê Thanh Truyền, SN 1994.

Vụ án ban đầu có 7 bị can nhưng một người chết trong quá trình điều tra và đã được đình chỉ.

Cơ sở xã hội Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Tp.HCM là nơi tiếp nhận các học viên cai nghiện ma túy.

Trần Văn N., 36 tuổi là người nghiện ma túy nên được UBND phường Tân Thới Hiệp, quận 12, Tp.HCM đưa vào cơ sở xã hội này điều trị cắt cơn trong thời gian chờ tòa án ra quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Ngày 10/4/2015, Nam được đến phòng số 8, khu phục hồi sức khỏe để theo dõi. Thời điểm này, phòng số 8 đã có 23 học viên. Nhóm học viên này tự chia thành 3 mâm, trong đó mâm 1 và cũng là mâm có quyền cao nhất gồm 5 người, do Thái Ngọc Dũng làm trưởng nhóm.

Mâm 2 có một số học viên khác, trong đó có Phan Văn Tiến, được giao nhiệm vụ phục vụ mâm 1.

Nạn nhân Trần Văn N. khi bước vào phòng đã ngay lập tức bị Thái Ngọc Dũng đánh, yêu cầu cúi đầu xuống chào. Khi N. phản ứng liền bị Dũng và Hồ Hoài Mỹ, Nguyễn Ngọc Quý, Trần Văn Tuấn, Phan Văn Tiến, Lê Thanh Truyền dồn vào góc phòng, đấm, đá túi bụi.

Bị đánh, N. chỉ chống cự được một lúc và sau đó gục xuống, thở dốc. Thấy N. mệt, Thái Ngọc Dũng yêu cầu ngừng đánh và cho một nhóm học viên thuộc mâm dưới đưa N. vào nhà vệ sinh tắm, thay đồ và đưa ra ngoài nằm nghỉ ngơi.

Chiều cùng ngày, thấy nạn nhân N. nằm thoi thóp, cả nhóm học viên phòng 8 mới báo cho cán bộ giáo dưỡng biết. Nạn nhân N. được đưa đến trạm xá cơ sở Nhị Xuân chăm sóc, sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã chết trước khi đến bệnh viện.

Kết luận giám định pháp y tử thi thể hiện nạn nhân Trần Văn N. chết do chấn thương sọ não.

Quá triều điều tra trước đây, CSĐT đã nhiều lần ra quyết định khởi tố bổ sung bị can đối với 4 cán bộ quản lý khu 1 của cơ sở xã hội Nhị Xuân để điều tra do có dấu hiệu về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, quyết định khởi tố không được VKDND Tp.HCM phê chuẩn vì cơ quan điều tra không chứng minh được việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ này. Sau đó, cơ quan CSĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với các cán bộ này vì đã hết thời hạn điều tra nhưng không chứng minh được tội phạm.

Bị cáo Thái Ngọc Dũng là người tổ chức, đánh chết “người mới”

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

HĐXX sau nhiều ngày nghị án đã nhận định, bị cáo Thái Ngọc Dũng là người tổ chức đánh nạn nhân N.; nhóm bị cáo còn lại trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần phải tuyên mức án nghiêm khắc mới đủ tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Các bị cáo Tiến, Truyền và Quý có tiền án chưa xóa án tích, thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thái Ngọc Dũng 18 năm tù; tuyên phạt Phan Văn Tiến và Lê Thanh Truyền cùng mức án 16 năm tù.

3 bị cáo còn lại gồm: Hồ Hoài Mỹ, Nguyễn Ngọc Quý, Trần Văn Tuấn bị tuyên phạt cùng 13 năm tù về tội Giết người.

Về ý kiến của đại diện bị hại và các luật sư về việc xem xét trách nhiệm của các cán bộ tại cơ sở Nhị Xuân, HĐXX cho rằng quá trình xét xử, TAND Tp.HCM đã từng trả hồ sơ để làm rõ. 

Tuy nhiên, CQĐT và Viện KSND Tp.HCM trả lời chưa đủ căn cứ cho rằng các cán bộ này thiếu trách nhiệm. Do giới hạn việc xét xử, HĐXX không xem xét trách nhiệm cán bộ tại cơ sở Nhị Xuân trong vụ án này.

HĐXX nhận thấy các quy định của cơ sở Nhị Xuân tại thời điểm xảy ra vụ án, chưa quy định cụ thể trách nhiệm từng cá nhân quản giáo. 

Trước đó, hồi cuối tháng 7/2017, nhóm 6 bị cáo nói trên từng bị truy tố và bị TAND Tp.HCM đưa ra xét xử trong nhiều ngày.

Sau 3 ngày xét xử, đến ngày 27/7/2017, TAND Tp.HCM tuyên phạt Thái Ngọc Dũng và bị cáo Phan Văn Tiến cùng mức án 14 năm tù giam.

4 đồng phạm của Dũng là Hồ Hoài Mỹ và Lê Thanh Truyền bị tuyên phạt cùng 10 năm tù, Nguyễn Ngọc Quý lĩnh 6 năm 6 tháng tù và Trần Văn Tuấn lĩnh 5 năm tù giam.

Sau đó, TAND Cấp cao tại Tp.HCM xét xử phúc thẩm và tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Cơ quan điều tra tiến hành điều tra lại và xác định nhóm bị cáo nói trên có dấu hiệu phạm tội Giết người nên đề nghị truy tố về tội danh này.

Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra xác định nhóm 6 bị can đánh chết học viên cai nghiện ở cơ sở Nhị Xuân phạm tội Giết người nên đề nghị truy tố về tội danh này. VKSND Tp.HCM cũng có cùng quan điểm với cơ quan điều tra đồng cấp nên ban hành cáo trạng, truy tố nhóm bị cáo trên ra trước TAND Tp.HCM.

Nhóm “đại bàng” đánh chết học viên ở cơ sở cai nghiện Nhi Xuân hầu tòa

Thứ 4, 27/04/2022 | 09:47
Nhóm bị cáo đã có hành vi đánh chết một học viên cai nghiện tại cơ sở xã hội Nhị Xuân và bị truy tố tội Giết người.
Cùng tác giả

Xét xử vụ án buôn lậu do cựu cảnh sát Kinh tế cầm đầu

Thứ 5, 25/05/2023 | 14:51
Vụ án buôn lậu hàng hóa, máy móc cũ có giá trị lớn từ nước ngoài về Việt Nam do Hoàng Duy Tiến, cựu đại úy thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Tp.HCM cầm đầu.

Bản án tử hình cho Giám đốc người Hàn Quốc sát hại bạn, phi tang tàn độc

Thứ 6, 19/05/2023 | 14:20
Mâu thuẫn trong việc vay mượn tiền nhưng không trả, Jeong In Cheol đã sát hại đồng hương, cướp tài sản tồi phân xác phi tang.

Phúc thẩm vụ Cty Alibaba: Y án chung thân Nguyễn Thái Luyện

Thứ 6, 19/05/2023 | 14:12
HĐXX xác định Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu, gây hậu quả đặc biệt lớn nên đã tuyên y án chung thân. Vợ bị cáo Luyện được giảm 7 năm so với án sơ thẩm.

Tuyên phạt 42 tháng tù đối với bác sĩ phẫu thuật “chui” làm chết người

Thứ 2, 15/05/2023 | 23:29
Nhận định hành vi của bị cáo Hồng là nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng của người khác nên tòa đã tuyên mức án cao hơn mức mà đại diện VKS đề nghị.

Y án tử hình kẻ đổ xăng đốt phòng trọ khiến 2 người thương vong

Thứ 2, 15/05/2023 | 23:12
Nghĩ bị vợ của em họ coi thường, Hiếu đã lợi dụng lúc vợ chồng em họ đang ngủ, đã khóa trái cửa bên ngoài phòng trọ rồi châm lửa đốt làm 2 người thương vong.
Cùng chuyên mục

Nỗi đau đớn và bất lực của ông bố, bà mẹ nhìn con vào tù

Thứ 7, 27/05/2023 | 16:14
Hải và Quyền bị bắt và đưa ra xét xử vì liên quan đến ma tuý. Nhìn con bị cán bộ công an đưa về trại giam, bố Quyền và mẹ Hải lòng quặn đau.

Bắt đối tượng bán ma tuý cho “con nghiện” trên biển

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:51
Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phát hiện, bắt quả tang Lê Hữu Cường đang tàng trữ ma túy để mang đi bán cho các “con nghiện” là ngư dân trên biển.

Mua bán ma tuý với lượng lớn, 3 người đàn ông nhận án vô thời hạn

Thứ 5, 25/05/2023 | 20:00
Thắng và Dương vào mua ma tuý của Dê ở Nghệ An với số lượng lớn. Tại phiên toà, cả ba đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bình Thuận: Tắt mắt trộm vặt, "đạo chích" lĩnh án 15 tháng tù

Thứ 5, 25/05/2023 | 18:18
Để có tiền tiêu xài Nguyễn Chí Cường có hành vi lén lút trộm cắp của bị hại tổng tài sản hơn 32 triệu đồng.

Vĩnh Long: Nhân viên ngân hàng lừa đảo trên 6 tỷ đồng lãnh án tù

Thứ 5, 25/05/2023 | 17:55
Bằng thủ đoạn đưa thông tin gian dối, nam cán bộ ngân hàng Nguyễn Lê Duy Ân đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều bị hại với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Nỗi đau đớn và bất lực của ông bố, bà mẹ nhìn con vào tù

Thứ 7, 27/05/2023 | 16:14
Hải và Quyền bị bắt và đưa ra xét xử vì liên quan đến ma tuý. Nhìn con bị cán bộ công an đưa về trại giam, bố Quyền và mẹ Hải lòng quặn đau.

Bắt đối tượng bán ma tuý cho “con nghiện” trên biển

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:51
Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phát hiện, bắt quả tang Lê Hữu Cường đang tàng trữ ma túy để mang đi bán cho các “con nghiện” là ngư dân trên biển.

Án Tây-Luật Ta: Ảnh giả mạo vụ nổ ở Lầu Năm Góc khiến chứng khoán Mỹ rớt giá

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Một bức ảnh về vụ nổ giả tạo ở Lầu Năm Góc do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện gây xôn xao cộng đồng mạng và khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian ngắn.