Tuyên Quang: Phát hiện gỗ nghiến bị chặt hạ tại huyện Chiêm Hoá
Đỗ Tuấn Linh
Thứ 3, 06/04/2021 07:46 GMT+7
0
Những vết cắt còn mới tinh, những cành cây còn tươi rói, nhiều gốc nghiến đường kính “khủng” bị hạ gục… là những hình ảnh xót xa được ghi nhận tại Tuyên Quang.
Phá rừng rầm rộ ngay sát chốt kiểm lâm
Chiều 23/3, người dân thôn Bản Biến (xã Phúc Sơn, Chiêm Hoá, Tuyên Quang) hốt hoảng khi nghe 2 tiếng chấn động, vang dội trên rừng nghiến. Họ xác định là tiếng những cây gỗ nghiến bị chặt hạ ở đúng hướng có tiếng cưa xăng hoạt động liên tục mấy ngày nay.
Ngày 24/3, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, nhóm phóng viên tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật đã có mặt tại xã Phúc Sơn để xác minh sự việc.
Vượt qua các chốt trạm kiểm soát lâm sản mọc 2 ven đường, vào tới khu vực cánh đồng rộng lớn, một lối mòn nhỏ vừa vệt bánh xe máy dẫn chúng tôi tới khe suối cạn, nơi dừng nghỉ của những người tham gia cõng gùi gỗ nghiến.
Theo những dấu vết nhàu nát còn để lại trên nền đất ẩm ướt dốc ngược lên đỉnh núi, chúng tôi phát hiện nhiều địa điểm vương vãi mùn cưa đỏ ối, cạnh những mẩu gỗ nghiến bị xẻ vụn nham nhở của lâm tặc để lại.
Nhiều gốc nghiến nghìn tuổi bị "hạ gục" tại xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Thật khó mà xác định phương hướng khi đứng giữa khu rừng đại ngàn dậy tiếng cưa xăng, bởi tiếng vọng của nó âm vang ồn ã từ tứ phía, rồi những bóng người xuất hiện, cả đàn ông đàn bà với những thớt gỗ xẻ mới nặng nhọc trên lưng, họ cặm cụi men theo đường mòn xuống núi.
Sau khi ghi nhận sự việc, chúng tôi quyết định không đi về hướng có tiếng cưa xẻ mà rẽ về phía trái để tránh những va chạm không cần thiết. Tại hướng này, gỗ nghiến mới xẻ cũng được phơi bày ra trước mắt.
Những gốc cây còn tươi rói, mới bị cửa đổ chỉ cách thời điểm phóng viên ghi nhận vài ngày.
Gần tới đỉnh núi lại một quang cảnh tan hoang, nhưng lần này có vẻ như không phải gỗ nghiến mà là một loài gỗ gì đó có màu vàng như gỗ trai chắc nặng, bị băm nát lẫn lộn với mùn cưa phủ kín mặt đất.
Truy vết lâm tặc vượt chốt phá rừng
Sau khi ghi nhận tại các điểm khai thác gỗ trái phép trên địa bàn, phóng viên tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Phúc Sơn để thông tin về vụ việc.
Ông Chẩu Văn Học - Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cảm ơn thông tin từ PV và khẳng định: “Ngay sáng ngày mai (ngày 26/3), tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra ngay và xác minh cụ thể từ các cán bộ trông giữ rừng… Chắc chắn phải có người biết mà nói ra chứ không thể ai cũng nói dối tôi được, tôi không nghĩ thời điểm này lại có người gùi gỗ nghiến ở khu vực đó”.
Ông Học nói thêm: "Nếu ghi nhận được gì cứ chuyển cho tôi làm căn cứ xử lý, chỉ cần quay chụp hình ảnh rõ mặt những người đó tôi sẽ biết ngay họ là ai…".
Tiếp đó, phóng viên Người Đưa Tin Pháp luật cũng đã liên hệ, thông tin với UBND huyện Chiêm Hóa về thông tin vụ việc.
Lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa cũng cho biết sẽ giao cho các phòng ban chuyên môn ngay lập tức phối hợp để kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh và sẽ thông tin sau.
Theo thông tin có được, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (sở NN&PTNT) tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản báo cáo về sự việc.
Cụ thể, sở NN&PTN cho biết: Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 3/2021, trạm Kiểm lâm Phúc Sơn thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Chiêm Hóa tuần tra, kiểm tra rừng đã phát hiện tại lô 36, khoảnh 75A khu rừng phòng hộ thuộc thôn Biến, xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa có 2 cây gỗ Nghiến bị khai thác trái pháp luật. Sau khi kiểm tra, phát hiện, trạm Kiểm lâm Phúc Sơn đã lập biên bản hiện trường, tiến hành xác minh đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật; lập thêm một điểm chốt bằng lều bạt ngay tại bìa rừng, trong thôn Biến, bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm tra ngăn chặn.
Theo văn bản, đến nay vẫn chưa xác minh được đối tượng để lập hồ sơ xử lý theo quy định. Ngày 5/4/2021 sở NN&PTNT phối hợp với lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa, UBND xã Phúc Sơn đã kiểm tra thực tế tại hiện trường.
Kết quả kiểm tra Vị trí khai thác gỗ Nghiến trái pháp luật thuộc lô 36, khoảnh 75A; khoảng cách từ thôn Biến đến vị trí khai thác gỗ khoảng 2km, đường đi rất khó khăn, hiểm trở, đi theo lối mòn đến vị trí khai thác khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.
Tại hiện trường có 1 cây gỗ Nghiến bị khai thác trái pháp luật từ năm 2012 và 2 cây gỗ Nghiến mới bị khai thác trái pháp luật (cách cây gỗ Nghiến bị khai thác năm 2012 khoảng 10 m).
May mắn, không có ai bị thương trong vụ việc dù turbine điện gió nằm gần một lối đi công cộng, nhưng một số cư dân gần đó cho biết họ đã bị đánh thức bởi tiếng “rắc” chói tai.
Từ những rủi ro trong hoạt động thực tiễn, EVN đã đề xuất cần có chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà mà không đăng ký/thông báo theo quy định.
Với mức thu nhập hiện nay và sự tăng tốc “chóng mặt’ của giá nhà, các chuyên gia cho rằng một công chức nhà nước cũng phải mất hơn 26 năm mới mua được chung cư.
Tổ máy số 1 nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II hoàn thành sẽ giải quyết việc làm cho hơn 500 cán bộ, công nhân viên thường xuyên tại nhà máy, góp phần ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực.
Ông Nguyễn Thái Học đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông tập trung tuyên truyền làm nổi bật phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2025 – 2030 của Đảng bộ.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Do nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa giữa 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, mỗi ngày có đến hàng trăm người đang phải đặt cược tính mạng vào những chuyến đò.
Mặc dù cơ quan chức năng đã lỗ lực kiểm tra, phát hiện và xử phạt nhiều văn bản sai quy định, nhưng văn bản sai vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp.
Tình trạng xả thải của một trại lợn tự phát tại xã Phú Lâm (Đoan Hùng, Phú Thọ) gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến hàng trăm học sinh cùng nhiều hộ gia đình kêu cứu.
Học bổng Trái tim Sư tử do trường đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) trao tặng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chỉ còn hơn một tháng nữa là tới hạn nộp hồ sơ.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hình thức “xét tuyển ship tận nhà” của trường đại học Gia Định được xem là giải pháp hữu hiệu cho thí sinh.
Do một số vướng mắc tại các công ty con chưa được giải quyết, Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam bị kiểm toán đưa ra nhiều ý kiến ngoại trừ trong báo cáo tài chính bán niên 2025.
Từ đầu năm 2025 đến nay, giá sắn (khoai mì) tại Tây Ninh liên tục giảm thấp. Trong khi chi phí đầu tư ngày càng tăng, đầu ra bấp bênh, thị trường xuất khẩu phụ thuộc khiến nông dân lâm vào cảnh thua lỗ.
CTCP Tập đoàn PC1 (HoSE: PC1) dự kiến khởi công KCN Nomura giai đoạn 2 ngay trong tháng 9 này sau khi sở hữu và đang vận hành KCN Nomura giai đoạn 1 tại Tp.Hải Phòng.
9 tháng năm 2025, các lực lượng chức năng Tp. Cần Thơ đã kiểm tra hơn 4.700 vụ, phát hiện 622 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thu nộp ngân sách hơn 7,7 tỷ đồng.
VASEP nhận định, việc đẩy mạnh chế biến sâu và nâng cao thương hiệu ở phân khúc giá trị cao sẽ là hướng đi then chốt cho ngành cá tra Việt Nam trong thời gian tới.
Đang đi bộ, người phụ nữ vô tình làm vỡ một thùng chứa cũ. Chân giẫm lên chất lỏng tràn ra, bà ngã gục và không thể đi lại được. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng sau đó không qua khỏi.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.