Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh cẩn trọng khi điều chỉnh nguyện vọng

Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh cẩn trọng khi điều chỉnh nguyện vọng

Chủ nhật, 14/05/2023 | 08:53
0
Mới đây, Sở GD&ĐT Tp.HCM đã công bố số liệu ban đầu về việc đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT công lập trên địa bàn.

Tỉ lệ chọi lớp 10 ở Tp.HCM

Kỳ thi vào lớp 10 ở Tp.HCM năm nay diễn ra trong hai ngày 6-7/6.

Học sinh thi vào lớp 10 với 3 môn gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Học sinh đăng ký vào trường chuyên, lớp chuyên, lớp tích hợp thi thêm môn chuyên, tích hợp. Điểm xét tuyển lớp 10 THPT công lập là tổng điểm môn Toán, Văn, Ngoại ngữ không nhân hệ số. Đối với trường chuyên, lớp chuyên, lớp tích hợp môn chuyên, tích hợp nhân hệ số 2.

Thời gian thi môn Văn, Toán là 120 phút/môn, môn Ngoại ngữ 90 phút, môn chuyên và tích hợp 150 phút. Mỗi học sinh Tp.HCM sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập. Học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên được đăng ký 4 nguyện vọng. Tp.HCM khuyến khích học sinh đăng ký chỗ học cấp 3 gần nhà.

Theo Giáo Dục Thủ Đô năm nay có hơn 96.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10, trong khi chỉ tiêu của các trường THPT công lập khoảng 77.000 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 18.000 học sinh không đậu vào lớp 10 công lập ở Tp.HCM.

Thành phố có 114 trường THPT công lập tuyển 70% số học sinh tốt nghiệp THCS. Cùng với đó, hơn 100 trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, cao đẳng tuyển học sinh tốt nghiệp THCS, trường quốc tế... đảm bảo chỗ học cho học sinh.

Đặc biệt, Trường THPT Gia Định dẫn đầu về số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Cụ thể, nguyện vọng 1 đăng ký vào trường là 1.913 học sinh, trong khi đó chỉ tiêu của trường là 945 học sinh, tương đương tỉ lệ “chọi” là 2,02.

Ngoài ra, nhiều trường có số lượng đăng ký nguyện vọng 1 cao, như Trường THPT Mạc Đĩnh Chi có chỉ tiêu là 1.045 học sinh, trong khi đó có 1.741 lượt đăng ký; Trường THPT Phú Nhuận có 1.723 học sinh đăng ký, chỉ tiêu là 915 học sinh; Tiếp đến là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Hữu Huân,… cũng có số lượng học sinh đăng ký lớn.

Năm nay, các trường THPT trên địa bàn huyện Hóc Môn đều có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 cao so với chỉ tiêu của các trường. Cụ thể, Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu có chỉ tiêu 710 học sinh, tuy nhiên có 1.184 lượt đăng ký; Trường THPT Bà Điểm có chỉ tiêu 720 học sinh nhưng số lượng đăng ký là 1.158; Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến chỉ tiêu là 540 học sinh trong khi có 1.200 em đăng ký,...

Giáo dục - Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh cẩn trọng khi điều chỉnh nguyện vọng

Sau khi học sinh, phụ huynh biết tỉ lệ chọi sẽ có 1 tuần để điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh minh họa.

Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý

Từ ngày 15 đến 21/5 là thời gian phụ huynh và học sinh điều chỉnh nguyện vọng; từ ngày 23 đến 27/5, phát phiếu báo danh cho thí sinh. Ngày 6 và 7/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, công bố kết quả thi vào 20/6. Đến 10/7 công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển.

Ở khối các trường, lớp chuyên có 6.701 thí sinh đăng ký, tăng so với năm ngoái (năm 2022 có 6.200 thí sinh). Trong các trường THPT chuyên và THPT có lớp chuyên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu về số lượng đăng ký nguyện vọng 1 với 3.223 học sinh, tiếp đến là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với 1.465 học sinh , Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với 597 học sinh. Các Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Gia Định và Nguyễn Hữu Huân có số lượng học sinh đăng ký tương đương nhau, gần 500 em.

Ngoài ra, 12 trường có lớp tích hợp, có khoảng 1.025 chỉ tiêu, hơn 1.146 thí sinh đăng ký.

Ngược lại, ở nhiều trường THPT, số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Đa phần những trường này điểm chuẩn thường thấp, ở vùng ven. Cụ thể, Trường THPT Long Trường có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 337, chỉ tiêu là 765 học sinh. Trường THPT Nguyễn Văn Linh có chỉ tiêu 720, tuy nhiên số lượng đăng ký là 134 học sinh. Các Trường THPT Bình Khánh, Cần Thạnh, An Nghĩa, Trung Lập, Phong Phú, Đa Phước Phước Kiển cũng tương tự.

Trường có số lượng học sinh đăng ký ít nhất là THCS-THPT Thạnh An với 32 học sinh, trong khi đó chỉ tiêu là 45 em.

Chuyên gia gợi ý thí sinh cân nhắc kĩ khi thay đổi nguyện vọng

Tại Trường THCS Trần Quang Khải (quận 12), đa số học sinh của trường đều đăng ký trong địa bàn quận gồm các trường THPT như: Võ Trường Toản, Trường Chinh, Thạnh Lộc,…Ngoài ra có một số em cũng đăng ký ở địa phương lân cận như huyện Hóc Môn và số ít đăng kí các trường chuyên.

Theo chia sẻ của thầy Đinh Văn Trịnh, Hiệu trưởng nhà trường, những năm qua, hầu hết các em không thay đổi nguyện vọng. Bởi ngay từ ban đầu, các em đã được nhà trường cũng như giáo viên tư vấn rất kỹ trong việc lựa chọn. Do đó, khi đã đăng ký thì đó là phương án chắc ăn nhất, nên khả năng điều chỉnh nguyện vọng rất khó xảy ra.

“Đến thời điểm này, trường có 118/667 học sinh lớp 9 chọn đi học nghề hoặc qua các trường tư thục sau khi tốt nghiệp THCS”, thầy Trịnh chia sẻ.

Trường THCS An Lạc (quận Bình Tân), có 41/398 học sinh khối 9 chọn đi học nghề hoặc qua các trường tư thục sau khi tốt nghiệp THCS. Đặc biệt tại trường không có học sinh nào đăng ký nguyện vọng quá xa phải làm biên bản tư vấn theo quy định của Sở.

Thầy Phùng Minh Vương, Hiệu trưởng Trường THCS An Lạc cho biết: “Khi học sinh đã đặt bút đăng ký nguyện vọng, các em cân nhắc và được tư vấn rất kỹ về học lực, điểm chuẩn, khoảng cách đến trường, do đó số lượng học sinh điều chỉnh sau khi Sở công bố số liệu ban đầu chắc chắn sẽ không nhiều”.

Được biết, năm học 2023-2024, học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 ở các trường xa nơi cư trú, cha mẹ phải chứng minh điều kiện bảo đảm cho con học tập tại trường đó. Giáo viên chủ nhiệm phải tư vấn cha mẹ học sinh và học sinh chọn nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 các trường phù hợp năng lực học tập, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực lên hạ tầng giao thông theo chủ trương của Tp.HCM.

Đặc biệt, với các trường hợp đăng ký nguyện vọng trường xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS tư vấn riêng, có ghi biên bản, ghi rõ thông tin giáo viên tham gia tư vấn, nội dung tư vấn, nhấn mạnh tuyệt đối không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Tp.HCM chia sẻ, việc Sở công bố số liệu ban đầu chỉ một trong những yếu tố để các em học sinh tham khảo thêm. Tuy nhiên chỉ căn cứ vào số lượng đăng ký nguyện vọng 1 đã được công bố không đủ cơ sở để thay đổi nguyện vọng. Các em học sinh nên cân nhắc thật kỹ trong việc điều chỉnh nguyện vọng. Để đăng ký nguyện vọng cần căn cứ vào các yếu tố gồm năng lực học tập của học sinh, chương trình học của trường THPT, điều kiện đi lại để có thể yên tâm học tập suốt những năm cấp 3.

Trao đổi với Thanh Niên, giáo viên Võ Kim Bảo, chủ nhiệm lớp 9 của Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) đưa ra lời khuyên, nếu NV học sinh đăng ký trước đó đã được giáo viên chủ nhiệm tư vấn phù hợp với năng lực của các em thì cần cân nhắc xem có cần thiết điều chỉnh hay không. Phụ huynh và học sinh chỉ nên thực hiện việc điều chỉnh NV nếu các em cảm thấy sức học không phù hợp với trường hoặc điều kiện di chuyển từ trường đến nhà có những bất tiện.

"Phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Không nên thấy số liệu NV 1 vào trường THPT đã đăng ký quá cao mà hoang mang và đổ xô điều chỉnh NV vào các trường có tỉ lệ chọi thấp. Việc điều chỉnh đó có thể vô tình đánh mất đi cơ hội vào các trường THPT mà các em yêu thích. Số liệu đăng ký NV 1 vào các trường THPT chỉ là một kênh để học sinh và phụ huynh tham khảo. Điều quan trọng nhất vẫn là "lắng nghe cơ thể" của mình thật chính xác", giáo viên Kim Bảo lưu ý.

Bên cạnh đó bà Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức (Q.1), phân tích tỉ lệ chọi vào từng trường cao hay thấp còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan, trường đó có chỉ tiêu tuyển sinh ít hay nhiều, tăng hay giảm so với năm trước. Đồng thời, bà An cũng nhấn mạnh nếu thấy trường này ít học sinh đăng ký NV mà "ào ào" vào điều chỉnh lựa chọn thì cũng không phải là tối ưu. Lưu ý Sở chỉ công bố số liệu một lần và sau đó thì không ai biết NV điều chỉnh ra sao?

Trong khí đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh), cũng lưu ý dù tỉ lệ chọi có giảm so với năm trước nhưng để tự tin đăng ký NV 1 vào trường tốp đầu, học sinh vẫn phải có học lực giỏi ổn định, có điểm trung bình môn từ 8,5 trở lên. Nếu không thực sự tự tin mà có ý định điều chỉnh NV tăng hạng trường thì cần suy nghĩ thật sự nghiêm túc và cẩn thận.

Theo Người Lao Động trước câu hỏi có nên điều chỉnh NV sau khi đăng ký NV1 không; nếu điều chỉnh thì căn cứ tiêu chí nào, ông Võ Thiện Cang, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, cho biết việc này tùy thuộc năng lực học tập của học sinh. "Sau khi Sở GĐ&ĐT công bố số lượng dự thi, học sinh hãy quyết định nên hay không nên thay đổi", ông Cang khuyên.

Trúc Chi (t/h)

Tp.HCM công bố số liệu thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10

Thứ 6, 12/05/2023 | 21:42
Tp.HCM có 96.080 thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào lớp 10 thường, 6.701 thí sinh đăng ký lớp 10 chuyên, 1.146 thí sinh đăng ký lớp 10 tích hợp.

20 phương thức xét tuyển, thí sinh nên chọn thế nào để tăng cơ hội đỗ?

Thứ 7, 13/05/2023 | 09:00
Phần lớn các cơ sở đào tạo đều đưa ra phương thức xét tuyển mới và mỗi phương thức xét tuyển đều thể hiện định hướng của ngành đào tạo, quyền tự chủ của nhà trường.

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Thí sinh có thể sửa thông tin dự tuyển từ 5/5

Thứ 6, 05/05/2023 | 10:48
Từ 5/5 đến 10/5, thí sinh sẽ kiểm tra thông tin cá nhân, nguyện vọng đăng ký, điểm ưu tiên... trong danh sách dự tuyển lớp 10 công lập để sửa chữa nếu có sai sót.

34 thí sinh đầu tiên được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội

Thứ 2, 01/05/2023 | 10:15
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội công nhận kết quả tuyển thẳng 34 học sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm năm học 2023 - 2024.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Xôn xao suất ăn của học sinh tiểu học như cho “người ăn giảm cân"

Thứ 5, 29/02/2024 | 20:07
Mạng xã hội Facebook đang xôn xao trước thông tin suất ăn bán trú của một trường tiểu học tư thục trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk như cho người "giảm cân".

Từ việc xếp hàng đi xem phim đề tài lịch sử, nên thay đổi cách dạy môn Sử?

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:18
Người trẻ hiện nay không thờ ơ với lịch sử nước nhà, điều quan trọng cần thay đổi cách tiếp cận giúp các em quan tâm đến bộ môn vốn cho rằng chỉ là học thuộc này.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:05
Bộ GD&ĐT dự kiến mở rộng thêm các loại chứng chỉ ngoại ngữ mà thí sinh được miễn thi và tính điểm 10 môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh 2024: Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực giữ ổn định

Thứ 4, 28/02/2024 | 21:29
Dự kiến, năm 2025, ĐHGQHN sẽ tăng quy mô số lượng đợt thi và thời gian mở cổng đăng ký thi cho thí sinh, đặc biệt thí sinh có thể tham gia thi nhiều lần.

Trường THCS Dịch Vọng Hậu thực hiện chuyên đề “chào hỏi-nét văn hóa đẹp trong học sinh”

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:48
Tiếp nối các hoạt động của Mô hình “Xây dựng văn hóa chào hỏi cho học sinh”, sáng ngày 26/02/2024, các chi đội 6A1, 6A4, 6A11, 7A3 đã tổ chức thành công chuyên đề với chủ đề “Chào hỏi – Nét văn hóa đẹp trong học sinh”.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 28/2/2024: Đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Thứ 4, 28/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.

Từ việc xếp hàng đi xem phim đề tài lịch sử, nên thay đổi cách dạy môn Sử?

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:18
Người trẻ hiện nay không thờ ơ với lịch sử nước nhà, điều quan trọng cần thay đổi cách tiếp cận giúp các em quan tâm đến bộ môn vốn cho rằng chỉ là học thuộc này.

Bản tin 28/2: Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm; Cứu trẻ sinh non chỉ nặng 4,6 lạng nhờ phác đồ này...

Cận cảnh 2 cầu đô thị tại nút giao Mai Dịch chuẩn bị về đích

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:36
Hai đơn nguyên cầu đô thị tại nút giao Mai Dịch (Tp.Hà Nội) đang được gấp rút thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2024.