Tuyển thẳng: Có sự khác biệt giữa các trường Y

Tuyển thẳng: Có sự khác biệt giữa các trường Y

Thứ 3, 02/04/2013 | 14:57
Trong khi Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh “giới hạn” đối tượng được tuyển thẳng thì những Trường đại học có cùng ngành đào tạo khác như Trường đại học Y Thái Bình, Học viện quân Y lại thực hiện đúng các quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2013.

Đọc thêm: >>Một trường ĐH Y dược có dấu hiệu làm trái quy chế?

Cụ thể, Học viện Quân Y tuyển thẳng đối tượng thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông (THPT) được tuyển thẳng vào học ngành Bác sĩ đa khoa Quân Y và Bác sĩ đa khoa hệ Dân sự tại Học viện Quân Y.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT được tuyển thẳng vào học ngành Dược sĩ đại học hệ Dân sự tại Học viện Quân Y.

Còn Trường đại học Y Thái  Bình cũng công bố rất rõ việc xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo. Trường tuyển thẳng vào ngành Dược đối với thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn hóa học và đã tốt nghiệp THPT. Tuyển thẳng vào ngành bác sĩ Đa khoa, bác sĩ Y học cổ truyền, bác sĩ Y học dự phòng và cử nhân Điều dưỡng đối với  thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn sinh học và đã tốt nghiệp THPT.

Luật sư - Tuyển thẳng: Có sự khác biệt giữa các trường Y

Cần phải đảm bảo công bằng cho các em bằng việc thực hiện đúng quy định

của Bộ giáo dục và Đào tạo

Riêng ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh không tuyển thẳng thí sinh đoạt giải ba môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vào ngành Y đa khoa và bác sĩ răng hàm mặt. Thí sinh đoạt giải ba môn Hóa học cũng không được tuyển thẳng vào ngành Dược bậc đại học.

Lý giải về việc tại sao Bộ giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn cụ thể việc việc tuyển thẳng những thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia nhưng Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh lại “một mình một kiểu” như hiện nay, TS Lý Văn Xuân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM cho rằng: “Quy định của bộ về ngành tuyển thẳng như thế nhưng việc tuyển thế nào tùy thuộc điều kiện của từng trường” (trả lời trên báo Tuổi trẻ).

Tuy nhiên, cách giải thích đó dễ dẫn đến một cách hiểu, cách hành xử theo kiểu “phép vua thua lệ làng”. Trên quy định như thế nhưng dưới thì có thể làm theo, cũng có thể “sáng tạo” theo một cách khác để phù hợp với “điều kiện” của trường.

Giả thiết, các trường đại học khác cũng có cách lý giải tương tự rằng do điều kiện của trường chỉ có như vậy nên chỉ tuyển thí sinh đạt giải nhất hoặc chỉ tuyển thí sinh đạt giải nhì thì không biết sẽ có bao nhiêu em học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia không có cơ hội được tuyển thẳng hoặc ít ra là không được tuyển vào trường mà mình thích, mình đăng ký nguyện vọng.

Băng Tâm

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành Y - Dược 2013

Thứ 2, 18/03/2013 | 10:58
Theo thông báo tuyển sinh của các trường đào tạo hệ đại học khối Y - Dược, chúng tôi xin cập nhật chỉ tiêu tuyển sinh của các trường khối này trong kỳ thi tuyển sinh năm 2013.

Cách làm hồ sơ tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

Thứ 2, 25/03/2013 | 16:37
Các thí sinh này cần lưu ý điền đúng phiếu đăng ký theo mẫu có sẵn tương ứng với từng đối tượng, và nộp lệ phí chia thành 2 đợt.