Thanh Hóa: Tuyên truyền cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

Thanh Hóa: Tuyên truyền cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

Phạm Xuân Chinh
Thứ 6, 06/01/2023 | 22:47
Khoảng 300 công dân được mời tham dự hội nghị thuộc các trường hợp nguy cơ vi phạm pháp luật cao, đối tượng tù tha, án treo, cải tạo không giam giữ.

Ngày 6/1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an Tp.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền, giáo dục, cảm hoá, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật cho thanh, thiếu niên trên địa bàn.

Khoảng 300 công dân được mời tham dự hội nghị thuộc các trường hợp nguy cơ vi phạm pháp luật cao, đối tượng tù tha, án treo, cải tạo không giam giữ về tội cố ý gây thương tích, giết người trên địa bàn …

Mục đích của hội nghị là nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm giảm tội phạm và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, nhất là những thanh, thiếu niên hư, những người lầm lỗi.

Dòng chảy pháp luật - Thanh Hóa: Tuyên truyền cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

Khoảng 300 công dân được Công an Tp.Thanh Hóa mời tới hội nghị để tuyên truyền, giáo dục pháp luật trước Tết Nguyên đán.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo công an tỉnh, sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Tp.Thanh Hóa, đại diện các phường, xã trên địa bàn thành phố và đại diện một số gia đình.

Thời gian gần đây, thiếu niên hư, vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố có chiều hướng gia tăng, hành vi vi phạm ngày càng nghiêm trọng.

Đạo đức xã hội, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận công dân chưa tốt, cơ chế tạo công ăn việc làm cho người tái hòa nhập cộng đồng còn khó khăn; một số người sau khi mãn hạn tù không tu chí làm ăn, tiếp tục phạm tội hoặc lôi kéo các cháu thanh thiếu niên hư vào con đường tệ nạn xã hội và tham gia các hành vi vi phạm pháp luật khiến tình hình tội phạm ngày càng phức tạp.

Mặc dù Công an Tp.Thanh Hóa đã chủ động phòng ngừa và đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, nhưng do nhận thức pháp luật của một bộ phận công dân chưa tốt nên tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, Công an Tp.Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị đồng loạt thực hiện chiến dịch tuyên truyền phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật từ cấp thành phố đến khu phố, thôn, nhóm đối tượng trọng điểm. Mục đích của việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là tội phạm cố ý gây thương tích, giết người đối với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là nhóm có nguy cơ phạm tội cao.

Dòng chảy pháp luật - Thanh Hóa: Tuyên truyền cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật (Hình 2).

Đại biểu là lãnh đạo Tp.Thanh Hóa, các sở, ngành... thuộc tỉnh Thanh Hóa tham dự hội nghị.

Với hình thức tuyên truyền trực quan sinh động thông qua những thước phim phản ánh về những thân phận, số phận của những đối tượng hình sự, ma tuý, thanh, thiếu niên một thời ngang tàng, “coi trời bằng vung” nay phải gánh chịu những hình phạt nghiêm khắc trong tù chỉ biết ăn năn, hối hận để các công dân được mời tham dự hội nghị có cái nhìn tổng thể hơn về những hệ luỵ mà các hành vi vi phạm pháp luật gây ra. 

Tại hội nghị, những người đã từng có quá khứ lỗi lầm như Nguyễn Anh Tuấn (hay còn gọi là Tuấn “thần đèn”), Nguyễn Văn Vy (hay còn gọi là Vy “ngộ”), Nguyễn Xuân Hoan (hay còn gọi là Hoan Lộc) đã chia sẻ về những sai lầm, sự ăn năn hối cải sau khi đã trả giá về những sai lầm của mình, đồng thời cũng mong muốn các bạn thanh, thiếu niên đừng sa vào con đường vi phạm pháp luật.

Ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND Tp.Thanh Hóa đánh giá đây là cách làm sáng tạo trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm của Công an Tp.Thanh Hoá.

Hội nghị mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp cho các cháu, các em, các anh, chị hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, qua những hình ảnh, nội dung tuyên truyền sẽ thấy được những tác hại, những hậu quả do các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật gây ra, từ đó, giúp cho mỗi người thấy cần phải tránh xa những hoạt động tội phạm.

Những nữ công an Hà Nội xinh đẹp, hiến máu cứu người

Thứ 5, 05/01/2023 | 18:52
Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ công an Thủ đô cùng tham gia hiến máu trong những ngày đầu năm mới.

Hội Luật gia Tp.Hải Phòng tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường

Thứ 7, 26/11/2022 | 17:22
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên pháp luật Trung ương giới thiệu 9 điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Bắt giang hồ cộm cán Hưng "Tiềm" ở Thái Bình

Thứ 6, 18/11/2022 | 14:32
Cơ quan công an đã bắt tạm giam Phạm Quang Hưng để phục vụ công tác điều tra vụ việc đánh người.
Cùng tác giả

Thành lập đoàn kiểm tra khu du lịch Eo Gió bãi Ngang ở Thanh Hóa

Thứ 7, 27/05/2023 | 19:30
Chủ nhân khu du lịch (KDL) trải nghiệm Eo Gió Bãi Ngang nổi tiếng ở Thanh Hóa đã sử dụng trái phép 3.720m2 đất rừng sản xuất do nhà nước quản lý

Thanh Hóa: Bắt giữ một viên chức lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng

Thứ 6, 26/05/2023 | 19:45
Thời điểm đang là viên chức, Huệ đã làm giả hàng chục sổ đỏ, mang đi thế chấp vay tiền của người dân, chiếm đoạt 10 tỷ đồng.

Học xuất sắc, nam sinh “bật khóc” trên bục giảng vì không có giấy khen

Thứ 6, 26/05/2023 | 11:58
Dù có thành tích học tập cả năm xếp loại giỏi, giải nhì HSG môn toán toàn thị xã, nhưng nam sinh lớp 6 “bật khóc” khi không được khen thưởng vì đi học trước tuổi.

Buộc tháo dỡ Hải Tiến Glamping chặt cây, dựng chòi làm du lịch

Thứ 6, 26/05/2023 | 10:30
Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa yêu cầu xã Hoằng Trường tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại khu du lịch Hải Tiến Glamping xong trước ngày 30/5

Ký ức khó quên về cậu nam sinh lớp 8 tử vong vì “quên mình cứu bạn”

Thứ 5, 25/05/2023 | 11:00
Thấy bạn bị dòng nước cuốn trôi, Đức đã không suy nghĩ chạy theo đưa tay cứu bạn. Hành động “quên mình cứu bạn" của Đức để lại sự xót thương với thầy cô, bạn bè.
Cùng chuyên mục

CSGT Bà Rịa-Vũng Tàu phạt hơn 14,8 tỷ đồng vi phạm nồng độ cồn, tốc độ

Thứ 4, 05/04/2023 | 21:49
Trong quý 1/2023, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tước hơn 1.500 giấy phép lái xe các loại, xử phạt 6.715 trường hợp với số tiền hơn 14,8 tỷ đồng.

Bản án chung thân, cái giá phải trả cho sai lầm của một cựu luật sư

Chủ nhật, 02/04/2023 | 07:00
Bởi những sai lầm trong quá khứ, cựu luật sư Nguyễn Trọng Quý đã phải trả cái giá vô cùng đắt là bản án chung thân cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Cảnh báo tội phạm lợi dụng không gian mạng, xâm hại tình dục trẻ em

Thứ 4, 29/03/2023 | 14:00
Mặc dù ngành chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, xử lý nghiêm tội phạm XHTD trẻ em, nhưng tình trạng này còn diễn biến phức tạp, nhất là mối nguy từ MXH.

Khởi tố nguyên Tổng giám đốc liên quan dự án PV6 Linh Đàm

Thứ 5, 23/03/2023 | 13:54
Ông Lân vi phạm quy định gây thất thoát tài sản Nhà nước do liên quan đến dự án VP6 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).

Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân biên giới

Thứ 4, 08/03/2023 | 15:00
Nhằm huy động sức dân tham gia bảo vệ vùng biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt đối tượng bán ma tuý cho “con nghiện” trên biển

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:51
Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phát hiện, bắt quả tang Lê Hữu Cường đang tàng trữ ma túy để mang đi bán cho các “con nghiện” là ngư dân trên biển.

Án Tây-Luật Ta: Ảnh giả mạo vụ nổ ở Lầu Năm Góc khiến chứng khoán Mỹ rớt giá

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Một bức ảnh về vụ nổ giả tạo ở Lầu Năm Góc do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện gây xôn xao cộng đồng mạng và khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian ngắn.