Tỷ phú Đỗ Hữu Hạ: Hành trình trở thành ông trùm bất động sản Hải Phòng

Tỷ phú Đỗ Hữu Hạ: Hành trình trở thành ông trùm bất động sản Hải Phòng

Thứ 4, 28/10/2020 | 16:00
0
Khi mô hình kinh doanh xe tải bắt đầu hạ nhiệt, ông Đỗ Hữu Hải đã quyết định chuyển hướng kinh doanh, bước tới chinh phục thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Đỗ Hữu Hạ sinh năm 1955 tại thành phố Hải Phòng. Tuổi thơ ông không có quá nhiều biến động, được gia đình tạo điều kiện học tập đầy đủ và đã hoàn thành xuất sắc bằng cử nhân đại học ngành quản lý.

Sau gần 20 năm lăn lộn trên thương trường, năm 1995, ông Đỗ Hữu Hạ chính thức giữ chức Giám đốc của Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy.

Đến năm 2005, ông là Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh TNHH Thái Nghiệp kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy. Công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực nhập khẩu, buôn bán, lắp ráp xe du lịch và các xe chuyên dụng cùng phụ tùng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Năm 2007, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) chính thức được thành lập (chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy) với vốn đăng ký là 1.200 tỷ đồng, đánh dấu một bước phát triển vươn mình mạnh mẽ sau hơn 12 năm hoạt động dưới hình thức công ty TNHH. 

Thời điểm này, ông Đỗ Hữu Hạ giữ chức Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy đồng thời là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty Cổ phần Thương mại Hưng Việt.

Tiêu dùng & Dư luận - Tỷ phú Đỗ Hữu Hạ: Hành trình trở thành ông trùm bất động sản Hải Phòng

Đến năm 2008, ông được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty Cổ Phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) và giữ chức vụ này đến nay.

Hiện doanh nhân Đỗ Hữu Hạ là Chủ tịch 2 công ty cùng ngành xe tải, xe đầu kéo là công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy và công ty CP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy.

Từ ông trùm xe tải thành đại gia bất động sản

Năm 2016, khi thị trường xe tải Trung Quốc - thị trường kinh doanh chính của HHS bắt đầu hạ nhiệt, với tư cách Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy, ông Đỗ Hữu Hạ xác định không thể phụ thuộc vào một mảng miếng kinh doanh. Còn nhớ khoảng đầu năm 2016, Đại hội đồng cổ đông HHS diễn ra khá "căng" khi cổ đông chất vấn ban lãnh đạo HHS về hiệu quả sinh lời của dòng tiền, trong bối cảnh thị trường xe tải đang chùng xuống. Đáp lại lời cổ đông, ông Hạ khẳng định không thể mở rộng nhập khẩu và phân phối xe tải Trung Quốc tại giai đoạn này, chỉ duy trì sản lượng tiêu thụ ở quy mô thấp để giảm thiểu rủi ro hàng tồn kho hay giảm giá và chờ đợi cơ hội khởi sắc của thị trường.

Ông Hạ cũng đã không ít lần trấn an cổ đông rằng cả nghìn tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn. Đó cũng là nguyên nhân khiến "ông trùm" xe tải lấn sân sang mảng bất động sản. Và dự án đầu tiên là PruksaTown, bắt tay cùng một đối tác Thái Lan.

PruksaTown đánh vào thị trường căn hộ giá rẻ tại Hải Phòng, giải toả "cơn khát" cho những người thu nhập thấp tại thành phố Hoa phượng đỏ. Thời điểm đó, nguồn cung căn hộ giá rẻ trên thị trường bất động sản Hải Phòng còn vô cùng khan hiếm, hầu hết là các dự án chung cư xây dựng trước năm 1970 giờ đã xuống cấp trầm trọng; bởi xây nhà thu nhập thấp lợi nhuận thu về không nhiều nên ít doanh nghiệp, nhà đầu tư mặn mà. Lựa chọn thị trường ngách và không đi chung đường với các đại gia bất động sản khác ồ ạt xây chung cư giá rẻ tại Thủ đô Hà Nội, quyết định trên đã đem lại cho Hoàng Huy "trái ngọt" đầu tiên.

Tiêu dùng & Dư luận - Tỷ phú Đỗ Hữu Hạ: Hành trình trở thành ông trùm bất động sản Hải Phòng (Hình 2).

Dòng tiền vốn được "om" trên bảng cân đối kế toán của Hoàng Huy đã sinh lời trong quý I/2018 khi đem về 136 tỷ đồng doanh thu và 17,4 tỷ đồng lợi nhuận từ bất động sản.

Sau dự án PruksaTown tại Hải Phòng, HHS đã nhanh chóng tiến hành ký kết hợp tác đầu tư các dự án bất động sản, cùng nhau phát triển và phân chia lợi nhuận với một đơn vị cùng hệ thống là công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán TCH). Cùng với thế mạnh xe đầu kéo Mỹ International, TCH vừa qua đã trở thành chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản tiềm năng tại Hà Nội và Hải Phòng với tổng quy mô đầu tư lên tới chục nghìn tỷ đồng. TCH hiện là cổ đông sở hữu 36.5% vốn điều lệ của HHS.

Như vậy, bên cạnh dự án Pruksa Town tại Hải Phòng, các dự án lớn và tiềm năng mà HHS tham gia đầu tư sẽ đảm bảo đem lại dòng tiền ổn định và hiệu quả cho HHS trong thời gian tới.

Thành công của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy

Tiêu dùng & Dư luận - Tỷ phú Đỗ Hữu Hạ: Hành trình trở thành ông trùm bất động sản Hải Phòng (Hình 3).

Ngày 9/12/2017, TCH lần đầu tiên được lọt vào rổ chỉ số của Quỹ V.N.M ETF do MV Index Solutions (MVIS) quản lý với tỷ trọng 2,39% tổng tài sản của quỹ.

Đầu năm 2018, một lần nữa TCH được vinh danh là một trong 500 công ty lớn nhất Việt Nam năm 2017.

Ngày 2/3/2018, Quỹ FTSE Vietnam ETF do ngân hàng Deutsche Bank danh tiếng quản lý đã quyết định lựa chọn TCH vào danh mục của Quỹ với giá trị mua vào hàng triệu USD.

Ngày 22/3/2019, TCH thành công trong việc huy động vốn đợt 1 trị giá 26 triệu USD (trong tổng số 50 triệu USD) thông qua hình thức trái phiếu chuyển đổi từ các nhà đầu tư danh tiếng từ Hàn Quốc gồm Shinhan Investment, Value System và CoreTrend.

Bá Di (T/h)

Giàu như Bầu Hiển cũng đã từng bị gọi là "Chúa Chổm"

Thứ 3, 27/10/2020 | 15:50
Bầu Hiển không chỉ có sức ảnh hưởng tới nền bóng đá Việt Nam mà ông còn được biết đến là một doanh nhân vô cùng tài năng, thành đạt.

Thủa lập nghiệp của tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam - Hồ Hùng Anh

Thứ 2, 26/10/2020 | 15:04
Ít ai biết ông trùm ngân hàng Hồ Hùng Anh lại có mối quan hệ vô cùng gắp bó với ông Nguyễn Quang Đăng và tập đoàn Masan.

Chuyện về tỷ phú Trương Gia Bình - Đại gia đứng sau tập đoàn FPT

Thứ 2, 19/10/2020 | 14:50
Chậm rãi và chắc chắn, hành trình làm giàu của đại gia Trương Gia Bình không phi thường, may rủi mà là kết quả của tháng năm lao động kiên trì, theo đuổi ước mơ...
Cùng tác giả

Video: Chiến sa Mỹ chặn đầu, tìm cách bao vây xe quân sự của Nga ở Syria

Thứ 6, 19/06/2020 | 20:47
Căng thẳng giữa lực lượng quân sự của Mỹ và Nga tiếp tục leo thang ở khu vực Đông Bắc Syria. Xe quân sự của 2 bên liên tục có các hành vi chặn đường, khiêu khích lẫn nhau.

Video: Chiêm ngưỡng quy trình máy bay chiến đấu nạp nhiên liệu trên không

Thứ 6, 19/06/2020 | 09:41
Trong trường hợp máy bay chiến đấu hết nhiên liệu, không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, một máy bay khác sẽ được điều động đến hỗ trợ, nạp nhiên liệu trực tiếp cho máy bay chiến đấu ngay trên không.

Video: Máy bay ném bom Tu-95 của Nga "chạm mặt" F-22 khi bay lượn gần biên giới Mỹ

Thứ 7, 13/06/2020 | 20:00
Bộ chỉ huy không quân Mỹ đã lập tức điều động chiến đấu cơ F-22 đến vùng biển Alaska khi phát hiện máy bay ném bom Tu-95 xuất hiện gần biên giới nước này.

Video: Cận cảnh xe tuần tra của Nga đụng độ "nóng" chiến sa của Mỹ trên đất Syria

Thứ 6, 12/06/2020 | 21:33
Đoạn video ngắn ghi lại quá trình đối đầu căng thẳng giữa đoàn tuần tra của Nga và xe quân sự của quân đội Mỹ ở khu vực Đông Bắc Syria.

Chồng Tây của siêu mẫu Hà Anh: Người cùng một nền văn hóa còn khác biệt, nói gì Tây và Việt

Thứ 5, 11/06/2020 | 09:03
Xuất thân từ xứ sở sương mù, chàng trai đam mê phiêu lưu bỗng một ngày bén duyên với đất nước hình chữ S. Chàng trai này quyết định dừng chân nơi đây khi lỡ sa vào ánh mắt của người con gái Việt Nam. Xây dựng gia đình mới ở chốn xa lạ, chàng rể Tây nhận ra chẳng tiêu chuẩn nào từ phía Đông hay Tây thực sự quan trọng.
Cùng chuyên mục

Loạt công trình trọng điểm ở Đà Nẵng thực hiện đến đâu?

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:15
Những ngày cuối năm, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư thúc đẩy nhà thầu tăng ca thực hiện các công trình trọng điểm.

Thanh Hóa: Tìm đơn vị tổ chức đấu giá khu đất xây đại siêu thị

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:12
Thanh Hóa vừa có thông báo lựa chọn đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá khu đất vàng tại Tp.Thanh Hóa đã được quy hoạch xây dựng siêu thị quy mô lớn.

Khách quốc tế tìm kiếm điểm du lịch ở Việt Nam tăng gần 300%

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:58
Tại Việt Nam, các điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất bởi du khách Việt là Tp.HCM, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hà Nội, Đà Lạt…

Đà Nẵng thu hút thị trường du lịch Philippines bằng đường bay mới

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:48
Tối 7/12, chuyến bay đầu tiên từ Manila, Philippines đã hạ cánh sân bay quốc tế Đà Nẵng, đưa 177 hành khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch tại Tp.Đà Nẵng.

Bắt giữ lô hàng lậu số lượng lớn tại tỉnh Kon Tum

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:29
Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum đã phát hiện và bắt giữ 2 lô hàng lậu số lượng rất lớn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
     
Nổi bật trong ngày

Mùa cam “đắng” ở Vĩnh Long khi giá giảm sâu chỉ còn 2.000 đồng/kg

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:00
2 năm trở lại đây cam sành ở ĐBSCL liên tiếp gặp cảnh rớt giá. Có lẽ đây không chỉ là câu chuyện của quả cam mà là nỗi lo đầu ra của nhiều loại nông sản ở ĐBSCL.

Giá vàng 9/12: Kim loại quý lao dốc mạnh

Thứ 7, 09/12/2023 | 09:30
Cuối tuần, kim loại quý đang ở mức 2.005,5 USD/ounce, giảm 25 USD so với hôm qua.

Xuất khẩu viên nén gỗ khó đạt mục tiêu 1 tỷ USD

Thứ 7, 09/12/2023 | 10:00
Xuất khẩu viên nén gỗ năm 2023 dự báo chỉ đạt khoảng 650 triệu USD trong khi mục tiêu mà Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) đề ra đầu năm là 1 tỷ USD.

Thanh Hóa: Tìm đơn vị tổ chức đấu giá khu đất xây đại siêu thị

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:12
Thanh Hóa vừa có thông báo lựa chọn đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá khu đất vàng tại Tp.Thanh Hóa đã được quy hoạch xây dựng siêu thị quy mô lớn.

Giá tôm xuất khẩu dự báo tăng dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán

Thứ 7, 09/12/2023 | 16:00
Theo VASEP, nhu cầu tôm ở Đông Nam Á và Viễn Đông dự kiến sẽ cải thiện vào cuối năm. Giá sẽ tăng trong giai đoạn này khi tổng sản lượng thấp theo mùa.